Nhật Bản công bố số liệu phân tích biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Thứ Năm, 08/04/2021 08:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) đã tiến hành phân tích số liệu liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh, trong vòng 50 ngày từ ngày 1/2 đến ngày 22/3.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên

Ngày 16/3, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên để chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ vào tháng 4 tới. Như vậy, ông Suga đã trở thành quan chức chính phủ đầu tiên của Nhật Bản chính thức được tiêm vaccine.
Kết quả công bố ngày 7/4 cho thấy, khả năng lây lan của SARS-CoV-2 chủng biến thể cao gấp 1,32 lần so với chủng thông thường, đặc biệt là tại các tỉnh Osaka, Hyogo, Miyagi. Tính từ ngày 31/3 đến ngày 6/4, Nhật Bản đã ghi nhận 208 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng biến thể, trong đó Osaka ghi  nhận tới 75 ca.   
Theo ông Takaji Wakita, Tổng Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia, biến thể mới của SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh chủ yếu ở vùng Kansai nhưng đang có xu hướng lan dần sang vùng Thủ đô, trong đó có Tokyo.   
Chú thích ảnh
Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy virus SARS-COV-2 trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19. Ảnh minh họa - Nguồn: AFP/TTXVN
Trong khi đó, ngày 7/4, tỉnh Osaka ghi nhận 878 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, con số cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại địa phương này lên 56.625, trong đó có 1.199 ca tử vong. Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp chiều ngày 7/4, Thống đốc Osaka, ông Yoshimura Hirofumi cho biết, sự lây lan dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng với tốc độ chưa từng có, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với hệ thống y tế tại địa phương này.   
Hiện tỷ lệ sử dụng giường dành cho các bệnh nhân nặng đã vượt quá 70% vào ngày hôm qua. Chính quyền Osaka kêu gọi các bệnh viện thuộc trường Đại học, bệnh viện tư nhân bổ sung ít nhất 30 giường bệnh dành cho bệnh nhân nặng. Ông Yoshimura kêu gọi người dân Osaka triệt để tuân thủ quy định về đeo khẩu trang, hạn chế số lượng ăn tối bên ngoài tối đa 4 người, hạn chế tổ chức các bữa tiệc liên hoan, không ra ngoài hoặc di chuyển giữa các địa phương nếu không có việc gì thực sự cần thiết.   

Cùng ngày, thủ đô Tokyo đã ghi nhận 555 ca mắc COVID-19 mới, tương đương tốc độ tăng là 1,15 lần so với mức trung bình 7 ngày trước đó. Giới chuyên gia dự báo, với tốc độ tăng như hiện tại, nhiều khả năng số ca nhiễm mới tại Tokyo sẽ vượt 1.000 ca/ngày vào ngày 12/5.
Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng là 1,5 lần (số ca nhiễm mới ngày 7/4 so với này 6/4) thì con số này sẽ có thể sẽ đạt đến sớm hơn ngay cuối tháng này. Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike cho biết, Tokyo sẵn sàng phối hợp với Chính phủ, lắng nghe ý kiến chuyên gia để áp dụng các biện pháp hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát.   
Trong ngày 8/4, chính quyền thủ đô Tokyo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn, có sự tham gia của các chuyên gia để đánh giá nguyên nhân và xu hướng dịch bệnh, trước khi quyết định áp dụng các biện pháp trọng điểm phòng dịch COVID-19.   
Phạm Tuân/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên