Nga công bố thời điểm tổ chức lễ diễu binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít

Thứ Ba, 26/05/2020 20:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga sẽ tổ chức diễu binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai vào ngày 24/6 tới, sau khi sự kiện này bị hoãn lại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom thế hệ thứ 6

Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom thế hệ thứ 6

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, nguyên mẫu thử nghiệm của loại máy bay ném bom thế hệ mới đã được bắt đầu chế tạo trong khuôn khổ chương trình "Tổ hợp hàng không tiềm tàng của hàng không tầm xa" (PAK DA).
Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Putin cho biết Nga đã qua giai đoạn đỉnh dịch, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho sự kiện trên. Ngày 24/6/1945 cũng chính là thời điểm diễn ra cuộc diễu binh chiến thắng huyền thoại cách đây 75 năm.
Trước đó, vào ngày 16/4, Tổng thống Putin đã tuyên bố hoãn lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít do dịch COVID-19 đang lây lan mạnh ở nước này.
Vào thời điểm đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh những rủi ro liên quan đến dịch COVID-19 vẫn đang ở mức "vô cùng cao". Điều này không cho phép bắt đầu công tác chuẩn bị cho cuộc diễu binh và các sự kiện công cộng khác.
Chú thích ảnh
Do đó, Tổng thống Putin đã ra chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, lãnh đạo các cơ quan an ninh, cơ quan thực thi pháp luật và lãnh đạo tất cả các cấp hoãn công tác chuẩn bị cho cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ, các cuộc diễu binh ở các khu vực và tất cả các sự kiện công cộng tập trung đông người nhân Ngày Chiến thắng 9/5.

Chiến tranh thế giới thứ hai bao trùm hơn 60 nước trên thế giới, trong đó Liên Xô chịu thiệt hại lớn nhất về người và vật chất. Có khoảng một phần ba người dân Liên Xô phải sống trong ách chiếm đóng của quân đội phát xít Đức và các đồng minh châu Âu, 27 triệu người Liên Xô đã chết trong những năm Chiến tranh Vệ quốc và Chiến tranh thế giới thứ hai.
Vì vậy, Ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ thiêng liêng nhất, cao cả nhất đối với các thế hệ người dân Nga.
Để vinh danh chiến thắng của nhân dân Xô Viết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945, cũng như Chiến tranh Thế giới thứ hai 1939-1945, Nga đã tổ chức lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng hàng năm kể từ năm 1996 với sự tham dự của đại diện tất cả các lực lượng và binh chủng, vũ khí, khí tài.
Trong vài năm gần đây, lễ diễu binh ngày 9/5 thường là dịp để Nga giới thiệu loại vũ khí mới nhất, hiện đại nhất của Quân đội LB Nga.
Đặng Ánh - TTXVN
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*