Lễ nhậm chức Tổng thống chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ

Thứ Tư, 20/01/2021 22:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/1 (theo giờ Mỹ, tức chiều tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu diễn ra với nhiều nghi lễ trang trọng, tuy nhiên với quy mô nhỏ hơn nhiều so với những năm trước đây do lo ngại sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như vấn đề an ninh sau cuộc biểu tình bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1.
Ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ xử lý những đối tượng cực đoan trong quân đội

Ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ xử lý những đối tượng cực đoan trong quân đội

Ngày 19/1, ông Lloyd Austin, người được Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cam kết xử lý những đối tượng cực đoan trong lực lượng quân đội nước này.
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden tham dự lễ diễu hành tại thủ đô Washington
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã tham dự lễ diễu hành tại nhà thờ lớn St Matthew's ở thủ đô Washington, cùng với các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa. Hành động này được xem là tượng trưng cho sự đoàn kết trước thềm lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ.
Tham dự lễ diễu hành cùng vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ có phu nhân Jill Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy. Phát biểu tại lễ diễu hành, ông Biden khẳng định "Đây là một ngày mới của nước Mỹ".
Chú thích ảnh
Lễ đài nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, tại Washington, D.C, ngày 19/1/2021
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Không lực 1 để rời thủ đô Washington trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã chúc chính quyền mới nhiều may mắn cùng thành công và gửi lại một lá thư cho người kế nhiệm Biden.
Theo kế hoạch, các sự kiện của lễ nhậm chức bắt sẽ bắt đầu từ khoảng 7h sáng ngày 20/1 (theo giờ Mỹ), song nghi lễ nhậm chức chính thức diễn ra tại Đồi Capitol vào khoảng 9h trước khi Tổng thống đắc cử có bài phát biểu nhậm chức quan trọng nhằm đưa ra một chương trình nghị sự tổng thể và thông điệp trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới, đó là nhằm đánh bại đại dịch COVID-19, xây dựng đất nước trở lại tốt đẹp hơn, thống nhất và hàn gắn quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc hiện nay.
Sau nghi lễ tại Đồi Capitol, tân Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ duyệt đội danh dự, đặt vòng hoa tại nghĩa trang Arlington và được hộ tống tới Nhà Trắng. Sau lễ diễu hành trực tuyến, buổi lễ kết thúc với chương trình truyền hình đặc biệt mang tên “Celebrating America” (Tôn vinh nước Mỹ) do ngôi sao điện ảnh Tom Hanks tổ chức để chào mừng sự kiện đặc biệt này. Chương trình hứa hẹn nhiều tiết mục đặc sắc và hấp dẫn với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như Justin Timberlake, Bruce Springsteen, John Legend và nhiều tên tuổi khác.
Tổng thống Mỹ D.Trump chúc chính quyền mới nhiều may mắn và thành công
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Không lực 1 để rời thủ đô Washington khoảng 3 tiếng trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden.
Phát biểu với các nhân viên, những người ủng hộ và các thành viên trong gia đình tại căn cứ Andrews bên ngoài thủ đô Washington, Tổng thống Trump khẳng định 4 năm vừa qua là một khoảng thời gian tuyệt vời. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đã cùng nhau đạt được nhiều điều. Tôi sẽ luôn đấu tranh vì các bạn". Ông cũng chúc chính quyền mới nhiều may mắn và thành công.
Cũng tại đây, Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng cảm ơn tình cảm yêu quý của những người ủng hộ dành cho vợ chồng bà.
Theo kế hoạch, Tổng thống Trump, 74 tuổi, sẽ có mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào lúc 0h giờ Việt Nam ngày 21/1. Như vậy, ông Trump đã trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên trong 150 năm không xuất hiện trong lễ nhậm chức của người kế nhiệm.
Không giống bất kỳ lễ nhậm chức Tổng thống nào
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, lễ nhậm chức Tổng thống năm 2021 không giống bất kỳ lễ nhậm chức Tổng thống nào khác mà người dân quốc gia này đã từng chứng kiến và tham dự. Buổi lễ với chủ đề “Nước Mỹ thống nhất” phần nào phản ánh vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden và "Phó tướng" Kalama Harris, đồng thời “phản ánh sự khởi đầu của một cuộc hành trình quốc gia mới nhằm khôi phục linh hồn của nước Mỹ, gắn kết đất nước lại với nhau và tạo ra con đường dẫn đến một tương lai tươi sáng hơn”.
Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden, Mỹ, Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, xem Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, trực tiếp Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ
Ông Joe Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống Mỹ sau trưa 20/1. Ảnh: AFP
Trong bối cảnh hiện nay khi tình hình bất ổn có thể xảy ra trong khi đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng tại Mỹ, Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống khẳng định ưu tiên hàng đầu của buổi lễ vẫn là giữ an toàn cho người dân trong khi tôn vinh những giá trị truyền thống và thu hút sự chú ý của người dân trên khắp đất nước. Chính vì vậy, số người tham dự buổi lễ tại điện Capitol cũng bị hạn chế nhằm đảm bảo việc giãn cách xã hội với khoảng 1.000 khách tham dự, phần lớn trong số đó là thành viên của Quốc hội và khách mời. Con số này ít hơn nhiều so với các buổi lễ nhậm chức của các Tổng thống trước đó khi có khoảng hơn 200.000 vé mời được phát ra, chưa kể vé được gửi cho các cử tri. Ngoài ra, năm nay người dân không được tập trung như truyền thống tại khu vực National Mall và Tháp Bút chì để tham dự trực tiếp và ăn mừng lễ nhậm chức như truyền thống mà được yêu cầu theo dõi sự kiện tại nhà.
Mặc dù Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vẫn tuyên thệ nhậm chức bên ngoài Tòa nhà Capitol, tuy nhiên nhiều nghi lễ truyền thống và các sự kiện được yêu thích trong buổi lễ đã bị thay đổi. Năm nay không có cuộc diễu hành hoành tráng truyền thống từ Điện Capitol tới Nhà Trắng, thay vào đó là một cuộc diễu hành trực tuyến với chủ đề "Diễu hành trên khắp nước Mỹ"với các màn trình diễn đa dạng và năng động từ tất các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ và tôn vinh đối với những người hùng của nước Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, các sự kiện của lễ nhậm chức bắt sẽ bắt đầu từ khoảng 7 giờ sáng, tuy nhiên nghi lễ nhậm chức chính thức diễn ra tại Đồi Capitol vào khoảng 9h trước khi Tổng thống đắc cử có bài phát biểu nhậm chức quan trọng của mình nhằm đưa ra một chương trình nghị sự tổng thể và thông điệp trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới, đó là nhằm đánh bại đại dịch COVID-19, xây dựng đất nước trở lại tốt đẹp hơn, thống nhất và hàn gắn quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc hiện nay.
Sau nghi lễ tại Đồi Capitol, tân Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ duyệt đội danh dự, đặt vòng hoa tại nghĩa trang Arlington và được hộ tống tới Nhà Trắng. Sau lễ diễu hành trực tuyến, buổi lễ kết thúc với chương trình truyền hình đặc biệt vào 20:30 giờ mang tên “Celebrating America” (Tôn vinh nước Mỹ) do ngôi sao điện ảnh Tom Hanks tổ chức để chào mừng sự kiện đặc biệt này. Chương trình hứa hẹn nhiều tiết mục đặc sắc và hấp dẫn với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như Justin Timberlake, Bruce Springsteen, John Legend và nhiều tên tuổi khác.
Tổng thống đắc cử Mỹ tới Washington chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 19/1 cùng gia đình đã đến thủ đô Washington DC chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức của ông sau đó 1 ngày.
Tại lễ chia tay ngắn ở bang Delaware trước đó, ông Biden đã bật khóc khi nhớ lại hành trình dài của mình tới Nhà Trắng cũng như tưởng niệm người con trai đã mất, Beau Biden. Ông Biden đã đảm nhiệm Thượng nghị sĩ bang Delaware trong hơn 3 thập kỉ và từng hai lần vận động tranh cử tổng thống không thành công trước khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua.
Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden, Mỹ, Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, xem Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, trực tiếp Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (phải) cùng phu nhân Dr. Jill Biden (thứ 2, phải) và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris (thứ 2, trái) cùng chồng Douglas Emhoff (trái) tưởng niệm các nạn nhân COVID-19 tại đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, DC ngày 19/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Sau khi đến Washington, ông Biden cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân COVID-19 tại đài tưởng niệm Lincoln. Ông sẽ nghỉ đêm tại Blair House, nhà khách chính thức của tổng thống, trước khi tham dự lễ nhậm chức trong ngày 20/1 và chính thức chuyển vào Nhà Trắng.
Cũng trong ngày 19/1, Ngoại trưởng được đề cử Antony Blinken đã cam kết sẽ làm việc để hồi sinh chính sách ngoại giao của Mỹ cũng như xây dựng một mặt trận thống nhất để ứng phó với các thách thức đối ngoại.
Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về việc đề cử chức danh của mình, ông Blinken, 58 tuổi, cũng giải thích tại sao sự lãnh đạo của Mỹ lại quan trọng với thế giới. Ông cam kết sẽ đưa ra một chính sách đối ngoại phục vụ cho người dân Mỹ. Theo giới phân tích, những tuyên bố của ông Blinken cho thấy chính quyền sắp tới tại Mỹ đã nhận thức được bản chất thay đổi của thách thức đối ngoại hiện nay.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên