Indonesia phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Thứ Ba, 31/12/2019 10:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 30/12, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết đã phản đối Bắc Kinh về sự hiện diện của một tàu hải cảnh Trung Quốc trong vùng lãnh hải của Indonesia, nhấn mạnh đây là hành vi "vi phạm chủ quyền".
Indonesia phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Indonesia phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Ngày 21/3, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã triệu Đại biện lâm thời của Trung Quốc tại Jakarta tới để phản đối vụ việc liên quan đến một tàu cá Trung Quốc đi vào vùng biển Natuna, phía Bắc Indonesia hồi cuối tuần qua.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Indonesia nêu rõ tàu Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi bờ biển phía Bắc đảo Natuna. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ thời điểm xảy ra vụ việc.
Theo tuyên bố, Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta đến và truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ về vụ việc này. Bộ Ngoại giao Indonesia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quân đội Indonesia (TNI), Bộ Biển và Nghề cá (KKP) và Cơ quan An ninh Hàng hải (Bakamla) để đảm bảo luật pháp trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.
Chú thích ảnh
Một góc của quần đảo Natuna. (Ảnh minh họa/Nguồn: awesomearchipelago.wordpress.com)

Tuyên bố nhắc lại rằng EEZ của Indonesia được thành lập trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), khẳng định là một trong các bên tham gia UNCLOS, Trung Quốc phải tôn trọng công ước. Indonesia cũng nhấn mạnh hai nước có quan hệ đối tác chiến lược trong khu vực, theo đó có nghĩa vụ tôn trọng lẫn nhau và xây dựng hợp tác cùng có lợi.
Bộ Ngoại giao Indonesia nêu rõ Đại sứ Trung Quốc sẽ báo cáo lại với Bắc Kinh về vụ việc.
Đình Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS