Hà Nội: Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thứ Tư, 28/09/2016 08:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù đã “về Hà Nội” 8 năm nay, nhưng khu vực “miền núi Thủ đô” vẫn còn nhiều khó khăn, tập tục lạc hậu trong sinh đẻ “con đàn, cháu đống”, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại trong các thôn, bản.
14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô Hà Nội gồm 7 xã là Ba Vì, Khánh Thượng, Minh Quang, Vân Hòa, Yên Bài, Ba Trại, Tản Lĩnh (huyện Ba Vì); 3 xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung (huyện Thạch Thất); 2 xã Đông Xuân, Phú Mãn (huyện Quốc Oai); xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ) và xã An Phú (huyện Mỹ Đức) vẫn đang trong tình trạng khó khăn về nhiều mặt, thậm chí xã Ba Vì vẫn còn tới 48% số hộ dân thuộc diện “hộ nghèo”.
Bên cạnh những khó khăn về đời sống kinh tế - xã hội, quan hệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đang là nguyên nhân làm suy giảm sức khoẻ, tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi ở một vài địa phương vùng miền núi của Hà Nội.
Bà mẹ còn quá trẻ - hệ quả của tục tảo hôn (ảnh mang tính minh họa)
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Các đối tượng tảo hôn chủ yếu trong độ tuổi từ 15 - 17. Đây là độ tuổi mà cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, gây ảnh hưởng đến thể chất và tâm sinh lý, nhất là các em gái. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, giảm chất lượng dân số và sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Ngoài ra, còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nòi giống, phát triển trí tuệ, chất lượng và nguồn lực dân số, đồng thời là nguyên nhân và hậu quả của nghèo đói và sự phát triển thiếu toàn diện.
Thực hiện mô hình “Can thiệp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Quốc Oai đã tổ chức tuyên truyền về thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn xã cho các lãnh đạo, cán bộ chuyên trách, tư vấn viên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc giảm thiểu vấn nạn tảo hôn. Tại 2 xã triển khai mô hình, tích cực đưa tin, bài tuyên truyền trên hệ thống phát thanh xã về nội dung hệ lụy của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời tuyên truyền, tư vấn cho các gia đình có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên, các gia đình có nguy cơ kết hôn cận huyết thống cao về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; đẩy mạnh khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho người dân.

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, việc tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” là việc làm cần thiết, để nâng cao nhận thức của người dân để họ tự chuyển đổi hành vi.
Để làm được điều này, cán bộ xã phải tiên phong tuyên truyền cho anh em, con cháu, họ hàng thực hiện nghiêm túc chính sách dân số, không được tảo hôn, làm gương cho bà con địa phương. Đồng thời, các địa phương cũng phải xây dựng hương ước, quy ước thôn bản đủ tính pháp lý và các quy định xử phạt cụ thể, cùng thống nhất quan điểm để nhân dân thực hiện, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng dân số.
Tuyết Mai (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*