Dịch bệnh do virus corona: WHO cảnh báo nguy cơ lây lan ở châu Âu

Thứ Ba, 11/02/2020 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - WHO cảnh báo về các trường hợp lây nhiễm chủng mới của virus corona ở Pháp và Anh, những người chưa từng đặt chân đến Trung Quốc và coi đây là nguy cơ rất đáng "lưu tâm".
Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona: Số ca tử vong tại Trung Quốc tăng lên 803 người

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona: Số ca tử vong tại Trung Quốc tăng lên 803 người

Các hãng tin quốc tế sáng 9/2 dẫn thông báo của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết tỉnh này ghi nhận thêm 81 ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, nâng tổng số người thiệt mạng tại Trung Quốc lên 803 người.
(Tiếp tục cập nhật)
Tổng giám đốc WHO cho biết hiện châu Âu chỉ có vài trường hợp nhiễm nCoV nhưng dịch bệnh có thể lan rộng nếu không có các biện pháp tích cực ngay từ bây giờ.
Tính đến ngày 10/2, tại Anh có 8 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới; trong đó có 1 doanh nhân Anh bị nhiễm khi dự hội nghị tại Singapore hồi cuối tháng 1. Người này được cho là đã lây virus cho 4 người khác và 2 nhân viên y tế tại một phòng khám đa khoa ở thành phố Brighton (Anh).
Nghiên cứu mới nhất cho thấy thời gian ủ bệnh của nCoV tối đa 24 ngày
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), một nghiên cứu mới công bố ngày 9/2 cho thấy thời gian ủ bệnh trung bình của virus corona chủng mới (2019-nCoV) là 3 ngày và dài nhất là 24 ngày.
Ông Chung Nam Sơn - người đứng đầu Tổ chuyên gia cấp cao đặc biệt về dịch virus corona của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu y học lâm sàng bệnh hô hấp quốc gia - dẫn kết luận nghiên cứu trên cho biết bệnh nhân có thể không sốt, biểu hiện viêm phổi chiếm tới 76%.
Đáng chú ý là virus cũng tồn tại trong đường tiêu hóa, sự truyền bệnh qua chất thải có thể đẩy nhanh khả năng lây lan của virus.

Tính đến sáng 11/2, Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong có thêm 6 trường hợp bị nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm tại vùng lãnh thổ này lên 42 người. Trong gia đình 19 người ăn lẩu ngày 26/1, hiện có 11 người xác nhận bị nhiễm nCov. Ngoài ra, 3 trường hợp khác mới nhiễm bệnh cũng cùng trong 1 gia đình.
Chú thích ảnh
Hình ảnh virus corona chủng mới do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cung cấp. Ảnh: AFP/TTXVN
Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP) ngày 11/2 cho biết hàng chục hộ gia đình ở một chung cư thuộc khu vực Thanh Y ở Hong Kong đã phải sơ tán sau khi có hai ca nhiễm nCoV. Những người có triệu chứng sẽ được đưa đến bệnh viện cách ly trong khi những người không có triệu chứng bệnh sẽ được chuyển đến trung tâm cách ly.
Trong khi đó, Sở Vệ sinh môi trường và thực phẩm và Sở Nhà đất sẽ tiến hành làm sạch và khử trùng toàn bộ tòa nhà. Sở Y tế sẽ cung cấp cho người dân các hướng dẫn vệ sinh và khử trung đúng cách.
Lê Anh - Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên