Đánh giá về hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sau cuộc tranh luận đầu tiên

Thứ Tư, 30/09/2020 15:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày 29/9, một số hãng truyền thông đã tiến hành các cuộc thăm dò dư luận nhằm đánh giá khả năng thể hiện của mỗi ứng cử viên, theo đó ông Joe Biden được đánh giá cao hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump.
Ông Donald Trump và Joe Biden tranh luận gay gắt về vấn đề Tòa án Tối cao và dịch Covid-19

Ông Donald Trump và Joe Biden tranh luận gay gắt về vấn đề Tòa án Tối cao và dịch Covid-19

Không khí căng thẳng đã bao trùm hội trường của Đại học Notre Dame, thành phố Cleveland, bang Ohio, ngay khi hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ bước lên sân khấu để bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào sáng 30/9.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, mặc dù Tổng thống Trump được cho là chiếm diễn đàn nhiều hơn, tuy nhiên cuộc thăm dò dư luận do CBS News tiến hành cho biết 48% khán giả cho rằng Biden đã giành chiến thắng, trong khi tỉ lệ này đối với Tổng thống Trump là 41% . Có 10% chưa đưa ra quyết định. Ngoài ra, cuộc thăm dò do kênh truyền hình CNN thực hiện cũng cho thấy 60% khán giả nhận định ông Biden đã thắng cuộc tranh luận, trong khi Tổng thống Trump chỉ nhận được 28%.
Kết quả trên tương tự như kết quả của cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận đầu tiên vào năm bầu cử 2016 với 62% nghiêng về bà Hillary Clinton, trong khi chỉ có 27% nghiêng về ông Trump.
Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên ở thành phố Cleveland, bang Ohio ngày 30/9/2020. Ảnh:AFP/TTXVN
Kết quả cuộc thăm dò này cũng cho thấy 69% khán giả cảm thấy “khó chịu” khi xem hai ứng cử viên tranh cãi và công kích nhau trong hầu hết 90 phút của cuộc tranh luận. Các nhận định tương tự cũng thấy trong các nhóm chính trị và truyền thông khác nhau.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, không ai giành chiến thắng trong cuộc tranh luận này, bởi đây là cuộc tranh cãi hỗn loạn, gián đoạn với sự công kích và tấn công tồi tệ nhất giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống. Cuộc tranh luận không mang lại những gì mà cử tri kỳ vọng đối với cả hai ứng cử viên này sẽ đưa ra trong 4 năm cầm quyền sắp tới. Họ chỉ thấy những ý tưởng rời rạc chứ không phải là các kế hoạch tăng tốc sản xuất và phân phối vaccine nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 hoặc cách thức đảm bảo để trẻ em được trở lại trường học vào kỳ học tới.
Một số chuyên gia cho rằng với cách thức mà các ứng cử viên thể hiện như trong đêm tranh luận đầu tiên, lượng khán giả xem các cuộc tranh luận tiếp theo sẽ giảm đi đáng kể và điều này sẽ khiến cho cả hai ứng cử viên không thể đạt được mục đích trong cuộc đua, đó là tác động và làm thay đổi suy nghĩ của cử tri, nhất là cử tri dao động.
Đặng Huyền/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên