Bulgaria triệt phá đường dây buôn bán nội tạng người

Thứ Sáu, 13/09/2019 22:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các công tố viên Bulgaria ngày 13/9 thông báo cơ quan chức năng nước này vừa triệt phá một băng nhóm tội phạm có tổ chức chuyên dụ dỗ người nghèo làm nguồn cung thận cho những người bệnh có nhu cầu cấy ghép.
Cứu sống bệnh nhi bị toàn bộ nội tạng nằm trong lồng ngực

Cứu sống bệnh nhi bị toàn bộ nội tạng nằm trong lồng ngực

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 9/8, tình trạng sức khỏe của bé N.V.Đ ngụ thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, bị toàn bộ nội tạng không nằm trong ổ bụng mà nằm ở lồng ngực, đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định, bú tốt và sẽ được xuất viện trong 5 ngày tới.
Tổng công tố Dimitar Petrov - người theo sát cuộc điều tra cho biết, giới chức nước này ngày 13/9 đã buộc tội 4 đối tượng gồm 3 nam và 1 nữ về tội dụ dỗ người bán thận và kết nối họ với những bệnh nhân cần cấy ghép.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Ông cho biết trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện ít nhất 5 người đã được cấy ghép thận thông qua đường dây này kể từ tháng 2/2019 và hiện còn 2 bệnh nhân và 3 người hiến tạng đang chờ phẫu thuật.

Các cuộc phẫu thuật cấy ghép được thực hiện tại một bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ với hồ sơ bệnh án ghi rõ người hiến tạng và người tiếp nhận đều có quan hệ thân thích. Qua điều tra, cơ quan chức năng Bulgaria xác định các bệnh nhân phải chi khoảng 50.000 đến 100.000 euro (55.400 dến 110.900 USD) cho mỗi ca ghép thận. Những người hiến tạng thường là những đối tượng thất nghiệp nghèo khó đang gánh khoản nợ chồng chất và sau phẫu thuật, họ nhận được từ 5.000 đến 7.000 euro. 
Theo Bộ Y tê Bulgaria, từ đầu năm đến nay, tại nước này diễn ra 22 ca ghép thận, trong khi có 1.028 người đang trong danh sách chờ cấy ghép thận.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên