Belarus cử đại sứ tại Mỹ sau 12 năm bỏ trống vị trí này

Thứ Hai, 20/07/2020 21:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Oleg Kravchenko làm đại sứ nước này tại Mỹ sau 12 năm chức vụ trên bị bỏ trống.  
Điệp viên Triều Tiên trong danh sách đen của LHQ rời Belarus

Điệp viên Triều Tiên trong danh sách đen của LHQ rời Belarus

Đăng trên trang web Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, báo cáo tháng 4 cho biết nhiều biện pháp đã được triển khai từ tháng 12 năm ngoái nhằm vào Kim Sou-kwang, một nhân viên được xác nhận là người của Tổng cục Do thám Triều Tiên - cơ quan tình báo chủ chốt của quân đội nước này.
Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, tân Đại sứ Kravchenko nhấn mạnh tuy khác biệt về thể chế chính trị - quân sự, nhưng Belarus và Mỹ có tiềm năng trở thành những đối tác có lợi của nhau. Ông nhấn mạnh tới yếu tố quan trọng trong quan hệ song phương- đó là đối thoại về những vấn đề có quan điểm khác biệt. Hai bên chia sẻ những lợi ích chung trong các lĩnh vực tài chính, đối thoại kinh tế và năng lượng, an ninh quốc tế, hợp tác giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tân Đại sứ Kravchenko nhấn mạnh mong muốn hai nước duy trì bình thường hóa quan hệ ở mức ổn định. 
Chú thích ảnh
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale trong cuộc gặp trao đổi về việc cử Đại sứ sau hơn 1 thập kỷ căng thẳng. Ảnh: AFP/TTXVN
Tân Đại sứ Kravchenko là quan chức ngoại giao từng có nhiều thời gian công tác tại Mỹ. Trong các năm 2007 và 2008, ông là Tham tán tại Đại sứ quán Belarus ở Mỹ. Trong giai đoạn 2008-2014, ông là Đại biện lâm thời ở Mỹ và đến năm 2017, ông giữ chức Vụ trưởng Vụ Mỹ và Canada thuộc Bộ Ngoại giao Belarus.

Chức vụ Đại sứ Belarus tại Mỹ đã để trống 12 năm qua sau bê bối ngoại giao năm 2008, hai nước đã triệu đại sứ của nhau về nước và chỉ duy trì nhân viên đại sứ quán ở mức tối thiểu. Quan hệ song phương đã ấm dần lên sau cuộc bầu cử Tổng thống Belarus năm 2015 và hai bên tuyên bố trao đổi đại sứ trong năm nay.
Theo các nguồn tin, bà Julie Fisher, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu, có thể là ứng cử viên cho cương vị Đại sứ Mỹ tại Belarus. Trước đây, nhà ngoại giao này từng là phó đại diện của Washington tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bà cũng từng làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Gruzia, Ukraine và Nga.
Thúc Anh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên