Vì sao Benzema chưa thoát khỏi vụ án tống tiền đồng đội?

Vì sao Benzema chưa thoát khỏi vụ án tống tiền đồng đội?

Thứ Bảy, 14/12/2019 08:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/12, AFP đưa tin Tòa phúc thẩm cao nhất của Pháp bác bỏ kháng cáo của Karim Benzema trong vụ án dùng video giường chiếu tống tiền đồng đội cũ ở tuyển Pháp, Mathieu Valbuena.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 14/12: Trực tiếp Liverpool vs Watford. K+, K+PM trực tiếp

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 14/12: Trực tiếp Liverpool vs Watford. K+, K+PM trực tiếp

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 17: trực tiếp Liverpool đấu với Watford. Lịch thi đấu bóng đá Tây Ban Nha vòng 17. Lịch thi đấu bóng đá Ý vòng 17. Lịch thi đấu bóng đá Đức vòng 15. Lịch thi đấu bóng đá Pháp vòng 18. Lịch thi đấu bóng đá Bỉ vòng 19. Lịch bóng đá ngày 14/12, rạng sáng 15/12.
Đội ngũ pháp lý của Benzema cho rằng cảnh sát đã sử dụng biện pháp không trung thực khi điều tra vụ án. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm khẳng định các biện pháp nghiệp vụ mà cảnh sát sử dụng hoàn toàn đúng luật.
Cảnh sát đã làm gì?
Trọng tâm của vụ án là vai trò của một cảnh sát chìm.
Vào năm 2015, một người đàn ông đã liên lạc với Mathieu Valbuena, cho biết đang nắm trong tay video ghi lại cảnh giường chiếu của tuyển thủ Pháp. Valbuena lập tức báo vụ việc cho cảnh sát đề nghị được giúp đỡ, ngăn video bị phát tán. Thời điểm đó, một sĩ quan cảnh sát thuộc Văn phòng công tố Versailles được giao nhiệm vụ thay mặt Valbuena giải quyết vụ việc, dưới tên giả là Lukas.
Cuộc điều tra sau đó xác định Axel Angot và Mustapha Zouaoui là những kẻ đã tiết lộ với Younes Houass rằng chúng trong tay video giường chiếu của Valbuena; Younes Houass là kẻ trực tiếp liên lạc với Valbuena và Lukas. Từ những trao đổi qua lại với Lukas, Younes Houass đã cố gắng tiếp cận gần hơn với Valbuena thông qua việc cậy nhờ Djibril Cisse. Thông qua các mối quan hệ, Younes Houass liên lạc với cả Karim Zenati, người bạn thời thơ ấu của Benzema, để nhờ tuyển thủ Pháp “nói chuyện” với Valbuena. Benzema sau đó bị cáo buộc đã thảo luận về video giường chiếu với Valbuena trong đợt tập huấn của tuyển Pháp vào tháng 10/2015, khuyên đồng đội nên chi tiền để tránh gặp thêm rắc rối. Vụ án vì thế có tới 6 bị cáo bao gồm Younes Houass, Axel Angot, Mustapha Zouaoui với cáo buộc chủ mưu; Karim Zenati, Benzema, Djibril Cisse bị cáo buộc đồng lõa.
Trải qua 4 năm xét xử, công lý vẫn chưa được thực thi ở vụ án này bởi tranh cãi liên quan tới vai trò của viên cảnh sát chìm.
Chú thích ảnh
Djibril Cisse (giữa) và Karim Benzema (phải) bị kéo vào vụ án tống tiền Mathieu Valbuena (trái)
Ai là thủ phạm, ai là nạn nhân?
Trong rất nhiều phiên tòa kể từ năm 2015 tới tháng 10 năm nay, luật sư của 6 bị cáo cho rằng viên cảnh sát mật đã đóng “vai trò tích cực”, thúc đẩy cho vụ việc đi xa hơn. Mục đích của viên cảnh sát này là đẩy hai bên đi tới “một thỏa thuận”, để có thể “bắt cả mẻ lưới”. Nếu không có sự tham gia của viên cảnh sát này, sẽ không có hành vi phạm tội xảy ra, luật sư của các bị cáo lập luận.

Luật sư Samim Bolaky của Younes Houass khẳng định trong phiên tòa ngày 4/10: “Không có đòi hỏi tài chính, không có mối đe dọa nào vào thời điểm ban đầu. Tất cả những yếu tố này chỉ được tạo ra sau khi có sự can thiệp của viên cảnh sát. Còn video ư? Younes Houass chưa bao giờ có nó trong tay, chưa bao giờ được xem nó”.
“Mọi thứ được khởi xướng và kích động bởi hành động của viên cảnh sát”, Sylvain Cormier - luật sư của Benzema tại phiên tòa, tuyên bố. “Nếu ban đầu anh ta không can thiệp, mọi thứ đã sớm sụp đổ. Trong trường hợp này, chưa rõ ai mới là thủ phạm, ai là nạn nhân”.
Trong khi đó, Văn phòng công tố Versailles bác lại các lập luận của luật sư: “Chẳng có sự khiêu khích hành vi phạm tội nào ở đây cả”. Tại phiên tòa xét xử năm 2017, Tòa án đã đồng thuận với lý lẽ của Văn phòng công tố Versailles. Không chấp nhận phán quyết, Benzema cùng đội ngũ pháp lý kháng cáo lên Tòa phúc thẩm cao nhất của Pháp.
Ngày 10/12/2019, Tòa phúc thẩm bác bỏ đơn kháng cáo của Benzema. Quyết định này đồng nghĩa hồ sơ vụ án sẽ được trả lại văn phòng điều tra ở Versailles để điều tra lại và thời gian tới, Benzema nhiều khả năng sẽ phải liên tiếp hầu tòa chờ đợi công lý được thực thi.
Phản ứng trước quyết định này, Benzema viết trên trang cá nhân: “Sẽ ra tòa nếu còn có tòa án. Cho đến lúc đó, cuộc sống vẫn tiếp tục”.
Trong khi đó, luật sư của Valbuena hoan nghênh quyết định của tòa: “Quyết định của tòa vượt xa vụ án này. Nó cho phép cảnh sát, vì lợi ích của các nạn nhân, có thể sử dụng các kỹ thuật điều tra của họ để tìm kiếm và bắt giữ những kẻ phạm tội”.
Khánh Đan
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên