Phát hiện âm mưu trốn thuế mới của nhà Messi

Bê bối của nhà Messi

Phát hiện âm mưu trốn thuế mới của nhà Messi

Thứ Tư, 25/09/2019 06:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/9/2019, cuốn sách mang tên “Football Leaks 2: Những tiết lộ mới về thế giới bóng đá chuyên nghiệp” của 2 nhà báo điều tra thuộc tạp chí Der Spiegel, Rafael Buschmann và Michael Wilzinger, chính thức ra mắt. Chương gây chú ý nhất trong ấn phẩm đặc biệt này mang tên: “Một âm mưu trốn thuế mới của gia tộc Messi”.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 25/9: Trực tiếp Barca vs Villarreal. Trực tiếp MU vs Rochdale

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 25/9: Trực tiếp Barca vs Villarreal. Trực tiếp MU vs Rochdale

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Cúp Liên đoàn Anh. Trực tiếp bóng đá Tây Ban Nha vòng 6. Trực tiếp bóng đá Ý vòng 5. Trực tiếp bóng đá Pháp vòng 7. Lịch bóng đá ngày 24/9, rạng sáng 25/9.
Theo cáo buộc, cha con nhà Messi đã trốn 6,7 triệu euro tiền thuế thông qua công ty Sidefloor Limited.
Bí ẩn Sidefloor Limited
Mùa Xuân 2016, 4 nhân viên thuộc cơ quan thuế của Tây Ban Nha phát hiện ra khoản thanh toán hàng triệu euro mà Barcelona chuyển tới quỹ từ thiện của Lionel Messi trong quá trình kiểm toán sổ sách tại CLB này. Các kiểm toán viên lập tức yêu cầu Barca làm rõ những khoản thanh toán này. Dưới áp lực của thuế vụ Tây Ban Nha, Giám đốc điều hành Barca đã xây dựng lại tất cả các khoản thanh toán mà CLB đã thực hiện trong 7 năm trước đó (từ 2009) cho các đại lý của Messi.
Từ đây, cái tên Sidefloor Limited xuất hiện. Trong tài liệu trình lên thuế vụ, Barca cho thấy đã thực hiện 13 khoản thanh toán liên quan đến Messi trong quãng thời gian từ tháng 6/2009-6/2014 với số tiền chính xác là 6.695.005 euro được chuyển tới tài khoản của Sidefloor.
Sidefloor đặt trụ sở tại Thụy Điển với văn phòng hoạt động chính ở London. Lật lại lịch sử, Sidefloor được hình thành và ký hợp đồng làm đại lý của Messi vào ngày 10/10/2008, chỉ vài tháng sau khi ngôi sao Argentina gia hạn hợp đồng tới năm 2014 với Barca. Theo thỏa thuận, Barca phải trả cho Sidefloor 400.000 euro phí đại lý mỗi năm, miễn là Messi còn chơi cho CLB cộng với 5% số tiền thưởng mà cầu thủ này nhận được. Ngày 7/2/2013, khi Messi một lần nữa gia hạn với Barca tới năm 2017, thỏa thuận 5% với Sidefloor vẫn còn hiệu lực. Lúc này, thu nhập của Messi đã tăng đáng kể, mức lương đã tăng 18,6 triệu euro, tiền thưởng cũng tăng vọt.
Chú thích ảnh
Cha con nhà Messi từng nhận án tù treo vì tội trốn thuế
Trong bản thảo hợp đồng mà Football Leaks có được, có chữ ký của Giám đốc Sidefloor, Briton David Waygood cùng sự thừa nhận có được hợp đồng này nhờ “sự giúp đỡ của Jorge Messi”. Kỳ lạ ở chỗ, trong nhiều trang của các bản hợp đồng mới sau này, tên của ông Waygood bị Barca viết sai thành “Waygoog” mà có vẻ chẳng ai bận tâm. Chi tiết này làm dấy lên nghi ngờ Sidefloor là một công ty bình phong do ông Jorge Messi lập nên để chiếm trọn toàn bộ % cho đại lý từ các hợp đồng của con trai với Barca và Waygood chỉ sắm vai trò bù nhìn.
Sự lựa chọn ngân hàng để đặt tài khoản công ty của Sidefloor khiến nghi ngờ tăng cao. Ngân hàng được chọn là một chi nhánh tại Luxembourg của Andorran Andbanc, có truyền thống là một trong những tổ chức tài chính bí mật bậc nhất châu Âu. Sidefloor sẽ dễ dàng gửi tiền tới một công ty khác chịu sự kiểm soát của Jorge Messi mà không phải đối mặt với rắc rối nào. Và nếu đúng như vậy, ông Jorge Messi đã khai báo những khoản thanh toán này cho cơ quan thuế hay chưa?

Nỗi lo của nhà Messi
Waygood, người Football Leaks coi là bù nhìn của gia đình Messi, đã không còn sống. Ngày 27/4/2013, Waygood đã lao mình vào một đoàn tàu tự vẫn. Thời điểm đó, Cơ quan quản lý tài chính của Anh được cho đang chuẩn bị một cuộc điều tra nhằm vào Sidefloor. Cơ quan điều tra kết luận rằng “căng thẳng liên quan đến công việc” là nguyên nhân dẫn tới vụ tự tử của Waygood.
Sau cái chết của Waygood, Sidefloor cũng biến mất khỏi danh sách đại lý của Messi. Hợp đồng này được chuyển sang cho công ty Limecu, tên viết tắt các chữ cái đầu tiên trong tên họ đầy đủ của Messi: Lionel Messi Cuccittini, mà ông Jorge Messi làm Giám đốc. Các tài liệu từ tháng 10/2015 đến 6/2016 cho thấy Barca đã chuyển 3.788.000 euro cho công ty có trụ sở tại quê hương Rosario của Messi.
Tính tới thời điểm hiện tại, 2 tuần sau khi cuốn “Football Leaks 2: Những tiết lộ mới về thế giới bóng đá chuyên nghiệp” được phát hành, thuế vụ Tây Ban Nha chưa có phản hồi. Tuy nhiên, nếu một cuộc điều tra được thực hiện, cha con Messi sẽ gặp phải rắc rối lớn.
Cả Lionel và ông Jorge đã mang trong mình tiền án về tội trốn thuế. Bởi vậy, bất kỳ lỗi lầm nào liên quan đều dễ dẫn tới án phạt bổ sung nặng hơn.
Khánh Đan
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên