Roland Garros còn 3 ngày: Nadal, tồn tại hay không tồn tại?

21/05/2015 06:33 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - 10 năm nay mới bị hoài nghi thế này. Lần đầu tiên trong 10 năm qua, Nadal không được coi là ứng viên vô địch số 1 ở Roland Garros. Sự hoài nghi có lí do của nó. Liệu Rafa có thể làm nên cuộc phục sinh thần kỳ mà người ta chờ đợi hay không?

Tại sao Nadal không còn là ứng viên số 1?

Khi anh thua một trận, người ta coi đó là tai nạn nhỏ. Khi anh thua một giải đấu, người ta bảo là anh chưa sẵn sàng. Nhưng khi anh thua đến 4 giải đất nện liên tiếp và 5/6 giải đất nện từ đầu mùa thì chắc chắn là vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Tại sao, Nadal? Chỉ có thể là phong độ sa sút, tâm lý bất ổn, niềm tin sói mòn, thần xác mỏi mệt. Mới cùng kỳ năm trước, mỗi khi đấu với Nadal trên sân đất nện, hầu hết các đối thủ của anh đều thất bại ngay khi họ chưa cầm vợt ra sân. Họ biết mình như được mặc định nằm ở bên thua cuộc.

Thất bại trong tư tưởng dẫn đến thất bại trên sân đấu như một hệ quả tất yếu. Tại sao Nadal trở thành “nhân tố sợ hãi” ở mỗi giải đấu trên sân đất nện? Đơn giản vì những chiến thắng liên tiếp của anh trong gần một thập kỷ đủ biến anh thành một tượng đài và tạo ra hàng rào tâm lý vô hình trong các đối thủ mà họ không thể vượt qua.

Nadal càng thắng nhiều, vượt qua mọi đối thủ từ Federer, Murray, Djokovic…tại các giải đất nện thì càng khiến tâm lý sợ thua và nỗi ám ảnh thất bại bao trùm trong các đối thủ của anh.

Bây giờ, nhân tố sợ hãi đã biến mất hay ít ra là gần như biến mất. Lí do? Nadal để thua 4 giải đất nện liên tiếp và 5/6 giải đất nện cho tới thời điểm này. Khi ngay cả một tay vợt tầm tầm như Fognini cũng có thể thắng anh tới 2 lần trong năm thì rõ ràng các đối thủ khác của Rafa được cổ vũ rất nhiều với niềm tin vào điều tưởng như không thể: đánh bại Nadal trên mặt sân sở trường của anh.

Thất bại nhiều dẫn tới tâm lý mất tự tin. Tâm lý mất tự tin dẫn đến cú quả không như ý. Và khi đôi tay và bước chân không tuân theo định hướng của cái đầu thì thất bại mới lại xảy ra. Cái vòng tròn khép kín nghiệt ngã ấy đang vận vào Nadal và nó đặt anh trước thách thức lớn nhất trong sự nghiệp đỉnh cao cho tới lúc này: Tồn tại hay không tồn tại?

Phong độ ổn định, tâm lý hưng phấn và khát vọng vô địch Roland Garros cháy bỏng để giành Grand Slam của sự nghiệp mà Djokovic đang ấp ủ cũng khiến cho Nadal đối mặt với thách thức khổng lồ.  

Tại sao Nadal vẫn đáng sợ?

“Nadal vẫn là ứng viên vô địch số 1 ở Roland Garros”. Federer nói thế mà không đếm xỉa gì đến Djokovic. Xã giao ư? Không hẳn. Đấy là sự tôn trọng thực sự dành cho nhà vô địch.

Một tay vợt đã vô địch Roland Garros 9/10 mùa gần nhất rõ ràng là vô cùng đặc biệt. Và ngay cả khi giới chuyên môn đã hoài nghi, Nadal vẫn có thể khiến tất cả “việt vị” bằng một cuộc phục sinh thần thánh.

Thất bại liên tiếp trên mặt sân đất nện có thể trở thành ám ảnh tâm lý với Nadal, khiến anh lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng niềm tin và phong độ. Nhưng nó cũng có thể trở thành đòn bẩy cho một cuộc trỗi dậy mãnh liệt đến không ngờ.

Như cái lò xo bị nén đến cực điểm thì sẽ đến lúc nó bật lên cao vút với tốc độ khủng khiếp và lực nảy không gì cản nổi. Nadal từng nhiều lần phục sinh sau những chấn thương dài hạn và anh không dễ để mình quỵ ngã trong nghịch cảnh.

Thi đấu trên mặt sân bụi đỏ của Roland Garros nơi anh đã vô địch 9 lần càng tạo thêm cảm hứng cho tay vợt Tây Ban Nha. Cũng cần nhìn nhận rằng ngay lúc này vẫn chỉ có Djokovic duy trì được sự ổn định và sức mạnh vượt trội phần còn lại. Nadal không đối mặt với thách thức tiềm tàng nào ghê gớm khác.

Nguyên nhân chính khiến anh thất bại liên tiếp thời gian qua là do tâm lý mất tự tin chứ không hẳn vì các đối thủ chơi hay lên. Nhưng một khi Rafa vượt qua được rào cản ấy, anh sẽ lại trở nên đáng sợ với tất cả. 

9/10: Nadal vô địch Roland Garros 9/10 giải gần nhất và là tay vợt vô địch giải này nhiều nhất trong lịch sử.

4&5: Nadal đã thua 4 giải đất nện liên tiếp và thua 5/6 giải đất nện từ đầu năm.

66-1: Nadal thắng tới 66 trận và chỉ thua đúng 1 trận (trước Soderling ở vòng 4 Roland Garros 2009) sau 67 trận đã đánh ở Roland Garros.


Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm