Ra mắt 'Lịch sử bóng đá bằng tranh'

18/09/2022 20:40 GMT+7 | Văn hoá

Bộ sách bằng tranh này không chỉ phản ánh những sự kiện, các trận đấu thế kỷ, các siêu sao huyền thoại mà còn phơi bày những khúc quanh co tối tăm trong lịch sử môn thể thao vua. 

Ra mắt ‘Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu’

Ra mắt ‘Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu’

Thời nào cũng vậy, nhân loại luôn khát khao chinh phục thiên nhiên, sự trường tồn của những cây cầu là lời khẳng định kiêu hãnh cho tài năng và sức sáng tạo con người.

Gồm 2 tập, Lịch sử bóng đá bằng tranh thuộc thể loại sách tranh, được NXB Dân trí và Nhã Nam ấn hành. Tác giả của bộ sách là David Squires, hoạ sĩ biếm hoạ thể thao cho nhật báo The Guardian tại Anh quốc.  David đã bỏ ra hai năm trời để hoàn thành bộ sách này. Và sau khi đời, bộ sách đã gây tiếng vang lớn, bởi những gì David viết và vẽ đều có đủ sức nặng từ hệ thống tham chiếu với đầy ắp tư liệu được liệt kê ở cuối sách.

Bố cục của bộ sách này như “hai nét bổ dọc và ngang về môn bóng đá” bởi nội dung cũng giải mã nhiều bí ẩn, tiết lộ nhiều điều từng gây tranh cãi, cần kiểm chứng thực hư trong làng bóng đá năm châu. Các vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới World Cup do FIFA tổ chức được trình bày khá chi tiết với nhiều góc nhìn thú vị xung quanh những sự kiện mà công chúng từng biết hoặc chưa biết.

Chú thích ảnh
Bộ sách "Lịch sử bóng đá bằng tranh"

Trong đó, tập một là câu chuyện lịch sử biên niên của môn bóng đá từ cổ đại tới ngày nay. Khởi đi trận “bóng đá đầu lâu” nguyên thủy tới ngày Jamie Vardy và Leicester lập nên câu chuyện cổ tích vô địch Premier League, độc giả sẽ được hồi tưởng lại những khoảnh khắc không thể nào quên: Bộ luật bóng đá ra đời 1863; trận đấu quốc tế đầu tiên 1872; World Cup lần đầu tiên 1930; người Anh vô địch thế giới 1966; bóng đá tuyệt mỹ của Brazil 1970; những thế hệ vàng thất bại với tuyển Hungary 1954, tuyển Hà Lan 1974; cột mốc “bàn tay của Chúa” và “bàn thắng của Chúa” trong cùng một trận đấu của năm 1986.

Còn tập hai của bộ sách là lát cắt khác, đến từ “ngôi đền huyền thoại” để nhìn lại đời những ông Thánh (một vài vị về sau thành Ác quỷ) như Maradona, Pele, Johan Cruyff, Michel Platini; những kẻ tiên phong (cầu thủ nữ đầu tiên là ai? Cầu thủ da màu xưa kia bị đối đãi thế nào?); những HLV Jose Mourinho, Alex Ferguson...hay cả những nỗi tiếc nuối của chúng ta về Cassano, Gascoigne. Và tất nhiên, không thể  thiếu được “Cuộc chiến để kết thúc mọi cuộc chiến” của thời đại chúng ta: Messi vs Ronaldo.

Đáng chú ý, dịch giả của cuốn sách chính là Nguyễn Tuấn Bình, ông chủ của Fanpage bán sách online Bình Bán Book khá nổi tiếng. Trước bộ sách này, Nguyễn Tuấn Bình cũng từng là dịch giả của bộ sách biên khảo Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu (Henry Gratan Tyrrell) và cuốn chân dung văn học Ba bậc thầy của Stefan Zweig.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm