Phi hành đoàn Crew-3 của NASA trở về Trái Đất an toàn sau 6 tháng trên ISS

06/05/2022 18:55 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 6/5, tàu Crew Dragon Endurance của SpaceX đã đáp xuống vịnh Mexico ngoài khơi Florida, mang Phi hành đoàn 3 (Crew-3) trở về Trái đất an toàn sau khi kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ của SpaceX ghép nối thành công với Trạm ISS

Tàu vũ trụ của SpaceX ghép nối thành công với Trạm ISS

Ngày 11/11, tàu vũ trụ Endurance của Tập đoàn SpaceX chở 4 phi hành gia đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), chính thức đánh dấu sứ mệnh "Crew 3" kéo dài 6 tháng trên ISS.

Tàu Endurance đã bung dù giảm tốc độ rơi và nhẹ nhàng hạ xuống vùng biển yên tĩnh sau khi trải qua hành trình dài 23 giờ rưỡi từ trạm ISS.      

Phi hành đoàn Crew-3 gồm các nhà du hành Kayla Barron, Faja Chari và Tom Marshburn của NASA, cũng như nhà du hành Matthias Maurer của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA).   

Chú thích ảnh
Các phi hành gia Matthias Maurer, Tom Marshburn, Raja Chari và Kayla Barron đã ở trên ISS trong 6 tháng. Ảnh: DPA

Trong thời gian ở trên quỹ đạo cách Trái đất 400km, ngoài việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ, các nhà du hành của Crew-3 đã tham gia đóng góp vào hàng trăm cuộc thí nghiệm khoa học và trình diễn công nghệ. Đáng chú ý là các nghiên cứu về biểu hiện gene trong các tế bào bông được nuôi cấy trong không gian, đốt lửa trong môi trường vi trọng lực, và trình tự DNA của vi khuẩn bên trong trạm ISS.   

Các thành viên phi hành đoàn cũng thử nghiệm các thiết bị robot mới, thu hoạch ớt trồng trên quỹ đạo và tiến hành các thí nghiệm về vật lý không gian và khoa học vật liệu.   

Tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk năm 2002, chuyên cung cấp tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện các chuyến bay đưa phi hành gia của NASA lên quỹ đạo Trái Đất.   

Trong 2 năm qua công ty này đã thực hiện tổng cộng 7 chuyến đưa người lên vũ trụ - 5 chuyến theo hợp đồng với NASA và 2 chuyến theo hợp đồng với các công ty tư nhân.   

Hiện trên ISS có 1 nhà du hành người Italy và 3 nhà du hành Mỹ trong Phi hành đoàn Crew-4 và 3 nhà du hành Nga.

Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm