Ông Mai Bá Hùng: 'SEA Games 28 là Đại hội thành công với thể thao TP.HCM'

29/06/2015 10:39 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc SEA Games 28, lực lượng VĐV TP.HCM đã đóng góp vào thành tích chung của thể thao Việt Nam với 10 HCV, 8 HCB và 10 HCĐ. Ông Mai Bá Hùng cho biết SEA Games 28 là kỳ Đại hội thành công với thể thao TP.HCM.

* Tổng kết SEA Games 28, ông đánh giá thế nào về những thành tích mà lực lượng TP.HCM làm được trên đất Singapore vừa qua?

- Trong số gần 500 cán bộ, chuyên gia, VĐV của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 28, TP.HCM đóng góp 111 người và tham gia 22/28 môn thi (trong tổng số 28/36 môn thi của Đại hội). Lực lượng TP.HCM mang về 10 HCV, 8 HCB và 10 HCĐ, chỉ xếp sau Hà Nội và Quân đội.

* Có những thành tích gì nổi bật mà các VĐV TP.HCM giành được góp phần vào thành tích chung của thể thao nước nhà?

- Các VĐV ấn tượng nhất là Nguyễn Tiến Nhật, Lâm Quang Nhật. Tiến Nhật giành 2 HCV môn đấu kiếm, và là VĐV giành được tấm HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại SEA Games vừa qua. Còn VĐV bơi Lâm Quang Nhật đã phá kỷ lục 1.500m. Đáng tự hào hơn khi lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games, có 1 VĐV bảo vệ thành công tấm HCV ở nội dung này.

Ngoài ra, VĐV Lê Thanh Tùng với 2 HCV môn thể dục dụng cụ cũng là cá nhân xuất sắc của thể thao TP.HCM. Taekwondo cũng góp 2 HCV vào thành tích chung. Trong đó, VĐV Nguyễn Văn Duy mới 19 tuổi đã gây bất ngờ cho tất cả khi thắng VĐV người Thái Lan được đánh giá cao hơn ở nội dung 58kg. Dù chỉ có HCB nhưng 2 VĐV Trần Duy Khôi môn bơi và Lê Văn Duẩn môn xe đạp cũng đáng khen ngợi, bởi họ đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đem về thành tích tốt cho thể thao nước nhà.

Trong 10 tấm HCV mà lực lượng TP.HCM giành được ở SEA Games vừa qua, đáng phấn khởi là có đến 8 HCV ở các môn thể thao Olympic. Đó là tiền đề để những VĐV đó được đầu tư hướng tới những cái đích xa hơn.

* TP.HCM có những VĐV nào đoạt thành tích cao ở đấu trường SEA Games. tiệm cận thành tích của những sân chơi đẳng cấp châu Á và thế giới?

- Chỉ có VĐV đấu kiếm Nguyễn Tiến Nhật đang phấn đấu đạt chuẩn dự sân chơi Olympic. Một VĐV khác là Trần Huệ Hoa môn điền kinh dù đoạt HCB nhưng vẫn đang được đầu tư trọng điểm. Huệ Hoa chỉ giành HCB ở SEA Games 28 với thành tích 13m73, thua VĐV Indonesia có thành tích 13m75. Dù vậy, thành tích có thể đạt được của Huệ Hoa là từ 14m trở lên, đang nằm trong chuẩn A Olympic, xứng đáng được đầu tư. Những VĐV của thể dục dụng cụ cũng đang được cho đi tập huấn và thi đấu nhiều để cạnh tranh vé đi Olympic.

Tùy theo VĐV và môn thi, TP.HCM kết hợp với Tổng cục TDTT để tạo điều kiện cho các VĐV trọng điểm du đấu nước ngoài hoặc mời chuyên gia nước ngoài về Việt Nam luyện tập riêng biệt, nâng cao thành tích cho VĐV.

* Gương mặt nào của thể thao Việt Nam để lại cho ông ấn tượng đặc biệt nhất về tinh thần tự hào Việt Nam ở kỳ SEA Games lần này?

- Cũng như dư luận cả nước, tôi ấn tượng nhất về Nguyễn Thị Ánh Viên. Em ấy đã thi đấu rất nỗ lực, tinh thần của Ánh Viên khiến tôi dâng lên niềm tự hào dân tộc.

* Xin cảm ơn  ông về cuộc trao đổi!

Thành phố có thưởng riêng

Tiết lộ về số tiền thưởng của các VĐV TP.HCM đoạt thành tích cao ở SEA Games 28, ông Mai Bá Hùng cho biết: “Cũng như nhiều năm trước, TP.HCM đã quyết định quốc gia thưởng bao nhiêu thì TP.HCM thưởng như thế. Như một tấm HCV của SEA Games, Nhà nước quy định VĐV sẽ được thưởng 45 triệu đồng, HCB 25 triệu đồng, HCĐ 20 triệu đồng; tiền phá kỷ lục SEA Games là 15 triệu đồng thì TP.HCM cũng sẽ thưởng ở mức tương tự.

Thủ tục trao tiền thưởng sẽ được hoàn thành trong thời gian tới, còn TP.HCM không tổ chức lễ biểu dương rình rang cho các VĐV đoạt thành tích cao vì nhiều VĐV giờ này đang bước vào giai đoạn tập huấn hoặc tham dự những giải khác”.


Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm