Không loại trừ khả năng hoãn Olympic Tokyo vào giờ chót

Không loại trừ khả năng hoãn Olympic Tokyo vào giờ chót

Thứ Tư, 21/07/2021 09:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo cho biết ông không loại trừ khả năng hủy bỏ Thế vận hội vào phút chót vì ngày càng có nhiều vận động viên (VĐV) xét nghiệm dương tính với COVID-19 và một số nhà tài trợ lớn đã từ chối kế hoạch tham dự lễ khai mạc.
Lịch thi đấu bóng đá Olympic 2021: VTV6 trực tiếp bóng đá nam Olympic Tokyo 2020

Lịch thi đấu bóng đá Olympic 2021: VTV6 trực tiếp bóng đá nam Olympic Tokyo 2020

Lịch thi đấu môn bóng đá Olympic 2021. Lịch thi đấu bóng đá nam Olympic Tokyo 2020. Xem trực tiếp bóng đá Olympic 2021 trên kênh VTV3, VTV6?
“Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với số ca nhiễm virus corona. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận nếu có sự gia tăng đột biến các trường hợp”, ông Toshiro Muto- Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo, cho biết tại buổi họp báo. “Chúng tôi đã thống nhất rằng dựa trên tình hình cụ thể, chúng tôi sẽ triệu tập các cuộc đàm phán 5 bên một lần nữa. Tại thời điểm này, các trường hợp mắc COVID-19 có thể tăng hoặc giảm, vì vậy chúng tôi sẽ suy nghĩ về những gì chúng tôi nên làm khi tình huống phát sinh”.
Nhật Bản, quốc gia có chương trình tiêm chủng được đánh giá là tụt hậu so với hầu hết các quốc gia phát triển khác, đã ghi nhận hơn 840.000 trường hợp mắc và 15.055 trường hợp tử vong. Tokyo- thành phố đăng cai Thế vận hội, đang trải qua một đợt gia tăng các ca nhiễm mới với 1.387 trường hợp được ghi nhận hôm thứ Ba.
Số ca nhiễm gia tăng buộc ban tổ chức quyết định Thế vận hội sẽ diễn ra mà không có khán giả để giảm thiểu rủi ro. Mặc dù vậy, ban tổ chức cho biết đã có 67 trường hợp nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản trong số những người có liên quan tới Thế vận hội, kể từ ngày 1/7 tới nay. Khi ngày càng có nhiều đoàn thể thao đến Nhật Bản, lo ngại về số ca nhiễm sẽ gia tăng. Trong nước, các quan chức Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng chỉ trích của công chúng. Họ lo lắng nguy cơ lây nhiễm đến từ các VĐV nước ngoài.
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết hủy bỏ sự kiện chưa bao giờ là một lựa chọn và đã hứa sẽ đảm bảo Thế vận hội sẽ diễn ra “an toàn”. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhận thấy những “lỗ hổng” trong quy trình kiểm tra thường xuyên của ban tổ chức, được thiết kế để hạn chế sự di chuyển của những người tham gia Thế vận hội.
 
Chú thích ảnh
Ban tổ chức Olympic Tokyo không loại trừ khả năng hoãn sự kiện nếu tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp hơn
  
Seiko Hashimoto, người cùng đảm nhiệm vai trò Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo với ông Muto, cho rằng không nhất thiết phải đưa ra một biện pháp như vậy chỉ để trấn an công chúng Nhật và bà biết rằng sự ủng hộ dành cho Thế vận hội đã giảm xuống.
“Tôi thực sự muốn gửi lời xin lỗi từ trái tim mình vì đã tích tụ những thất vọng và lo ngại mà công chúng đã cảm thấy đối với Thế vận hội”, bà Hashimoto nói trong họp báo. “Những thách thức là chưa từng có”.
Trận đấu trong nội dung bóng đá nam trong khuôn khổ Olympic Tokyo 2021 giữa hai đội Nhật Bản và Nam Phi vào ngày 22/7 tới có lẽ sẽ là bài kiểm tra lớn thực sự về cách thức tổ chức một kỳ Thế vận hội trong bối cảnh đại dịch. Lực lượng đội tuyển Olympic Nam Phi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do có nhiều ca mắc COVID-19 cũng như nhiều trường hợp rút khỏi giải đấu. Tình hình còn tồi tệ hơn khi tiếp tục có thêm 2 cầu thủ và một chuyên gia phân tích video đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đến Tokyo.
Hai thành viên của đội bóng chày Olympic Mexico cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại khách sạn của đội trước khi họ khởi hành đến Tokyo, liên đoàn bóng chày Mexico cho biết hôm thứ Ba. Hai VĐV Hector Velazquez và Sammy Solis, những người có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 18/7, đã bị cách ly. Trong khi đó, tất cả các thành viên trong đội đang chờ kết quả của các xét nghiệm khác…
Ông Kenji Shibuya, cựu Giám đốc của Viện Sức khỏe Dân số tại Đại học King’s College London, nói rằng “hệ thống bong bóng” của ban tổ chức Olympic đã “tan vỡ” và lo ngại những ổ lây nhiễm ở làng VĐV và một số địa điểm khác có thể ảnh hưởng tới người dân địa phương.
Bà Hashimoto cho rằng sở dĩ người dân Nhật Bản lo lắng là bởi “họ cảm thấy các biện pháp được sử dụng để đảm bảo an ninh hiện tại không mang lại cảm giác an toàn”.
Trong một cuộc thăm dò trên báo Asahi, 68% số người được hỏi bày tỏ nghi ngờ về khả năng của ban tổ chức Olympic trong việc kiểm soát việc lây nhiễm COVID-19, 55% phản đối Thế vận hội diễn ra vào thời điểm này.
K.Đ
Tổng hợp
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay