Người dân Hong Kong (Trung Quốc) đi bỏ phiếu bầu các thành viên hội đồng cấp quận

24/11/2019 11:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, bắt đầu từ 7h30 sáng 24/11 (giờ địa phương), người dân Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã xếp hàng tại nhiều điểm bỏ phiếu trong thành phố để bầu ra các thành viên của Hội đồng quận. Tính đến thời điểm này, cuộc bầu cử tại 615 điểm bỏ phiếu trên toàn Hong Kong được tiến hành thuận lợi. 

Biểu tình bạo lực tiếp diễn tại Hong Kong (Trung Quốc)

Biểu tình bạo lực tiếp diễn tại Hong Kong (Trung Quốc)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 17/11, số lượng lớn người biểu tình tại Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục chặn nhiều tuyến đường, ném bom xăng và bắn mũi tên vào cảnh sát tại một số địa điểm thuộc Bán đảo Cửu Long.

Cảnh sát Hong Kong được triển khai đông đảo để bảo vệ các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hội đồng quận này. Dự kiến, có gần 31.000 cảnh sát được điều động thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh và giữ trật tự trong ngày bầu cử và  3.000 cảnh sát chống bạo động và điều tra viên, kiểm sát viên đặt trong tình trạng sẵn sàng thực hiện hiện nhiệm vụ. 

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu các thành viên Hội đồng cấp quận tại điểm bầu cử ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 24/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc bầu cử tại Hong Kong đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng xã hội trong thành phố nổ ra từ hồi tháng 6. Vì vậy, cuộc bầu cử Hội đồng quận lần này phá nhiều kỷ lục nhất, trong đó có tổng cộng có đến 4,13 triệu người trên tổng dân số 7,4 triệu đăng ký danh sách cử tri; số ứng cử viên cũng đạt mức kỷ lục: 1.104 người với 452 ghế hội đồng quận. Đồng thời đây cũng là cuộc bầu cử có nhiều thách thức nhất. 

Tối 23/11, người đứng đầu Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã đăng trên mạng xã hội Facebook thông điệp kêu gọi các cử tri tích cực tham gia cuộc bầu cử hội đồng quận.  Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh hội đồng quận là một đối tác quan trọng của chính quyền trong việc cải thiện các vấn đề của quận, cung cấp các cơ sở công cộng và giải quyết các vấn đề trong quận. Theo bà, đây cũng là một phần quan trọng của hệ thống chính trị của Hong Kong. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử hội đồng quận liên quan đến một số lượng lớn nhân lực, công việc rất nặng nề và vất vả. Trưởng Đặc khu Hong Kong cũng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan ban ngành và hàng chục nghìn nhân viên phục vụ công tác bầu cử đã nỗ lực để cuộc bầu cử được diễn ra suôn sẻ.

Chú thích ảnh
Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga bỏ phiếu bầu các thành viên Hội đồng cấp quận tại điểm bầu cử ở Hong Kong ngày 24/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến có 4,13 triệu cử tri sẽ tới các điểm bỏ phiếu của thành phố để bầu ra 452 thành viên cho 18 hội đồng quận. Tất cả người dân trên 18 tuổi đều có quyền bỏ phiếu. Thời gian bỏ phiếu bắt đầu từ 7h30 và sẽ  kết thúc lúc 22h30 cùng ngày. Tổng cộng có 615 điểm bỏ phiếu, trong đó có 4 điểm bỏ phiếu do bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột nên phải thay đổi địa điểm. Kết quả dự kiến sẽ có vào rạng sáng 25/8.

Các Đại biểu Hội đồng cấp quận có nhiệm kỳ 4 năm này, không có thẩm quyền lập pháp, cũng không có khả năng tác động đến chính sách xã hội của đặc khu. Tuy nhiên, trong cơ cấu chính trị của Hong Kong, việc tham gia vào các hội đồng cấp quận là cách có thể tác động đến việc bầu chọn các nghị sĩ Hội đồng lập pháp và Ủy ban bầu cử lãnh đạo Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong.

Cuộc bầu cử hội đồng quận ở Hong Kong thường khá yên ắng với tỉ lệ cử tri đi bầu thấp, nhưng năm nay do tình hình xã hội thời gian gần đây có nhiều bất ổn khiến sự kiện này trở thành tâm điểm của sự chú ý của dư luận với số cử tri mới đăng ký đã đạt kỷ lục 393.000 người, trong số cử tri mới đăng ký,  độ tuổi từ 18 đến 35 chiếm 48%.

Lê Anh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm