Mỹ cáo buộc đối tượng âm mưu thiết lập cơ sở huấn luyện khủng bố

27/08/2022 20:38 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 26/8, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo một người đàn ông ở bang New Mexico bị cáo buộc âm mưu thiết lập một trung tâm huấn luyện cho những đối tượng chiến đấu cho tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.   

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo mưu đồ bành trướng của khủng bố Al-Qaeda

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo mưu đồ bành trướng của khủng bố Al-Qaeda

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết cộng đồng quốc tế đang theo dõi tình hình ở Afghanistan để xem liệu mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda có tìm cách quay lại khu vực khi Mỹ đã rút quân hay không.

Theo thông báo của bộ trên, bồi thẩm đoàn liên bang hôm 23/8 đã buộc tội Herman Leyvoune Wilson, 45 tuổi, ở thành phố Albuquerque, tìm cách hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài thông qua hành vi thiết lập cái gọi là "Trung tâm Nhà nước Hồi giáo" tại bang New Mexico.

Mục đích của cơ sở này là tuyên truyền hệ tư tưởng của IS, huấn luyện "các thủ đoạn chiến thuật và võ thuật", đồng thời là nơi ẩn náu của những phần tử chuẩn bị di chuyển và thực hiện các âm mưu cho tổ chức khủng bố này tại Mỹ và nước ngoài.   

Chú thích ảnh
Cảnh sát làm nhiệm vụ tại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Wilson, còn được biết đến với tên gọi Bilal Mu'Min Abdullah, đã tham gia điều hành nền tảng trực tuyến có nhiệm vụ khuếch trương hoạt động tuyển mộ của IS và thảo luận về những vụ tấn công tại Mỹ và nước ngoài.   

Các công tố viên dẫn lời khai của 2 bị cáo bị tuyên án hồi tháng 7 vì hành vi hỗ trợ IS thừa nhận Wilson đã đưa họ vào nhóm. Kristopher Matthews và Jaylyn Molina khẳng định Wilson đã biến chúng trở thành những phần tử quá khích "theo hệ tư tưởng IS".   

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 26/8, Awais Chudhary, 22 tuổi, ở bang New York, đã nhận tội âm mưu nhân danh IS thực hiện một vụ tấn công bằng dao tại khu Queens của thành phố New York.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm