Mứt gừng cay nồng cho Tết thêm ấm áp

17/01/2017 14:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhấm nháp một miếng mứt gừng cay cay sau mỗi bữa ăn thịnh soạn là một lựa chọn lý tưởng không chỉ cho vị giác mà còn cho cả đường tiêu hóa…

Mứt gừng là món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Những miếng mứt thơm nồng, cay cay không chỉ đẩy lùi cái lạnh của ngày Tết mà còn giảm bớt độ ngậy béo sau mỗi bữa ăn toàn thịt, bánh.

Với những hướng dẫn đơn giản sau, bạn hoàn toàn có thể tự làm ra một lọ mứt gừng cho gia đình thưởng thức dịp Tết.

Chuẩn bị:

2kg gừng tươi (Nên sử chọn những củ gừng bánh tẻ hoặc còn non)

1 quả chanh tươi

800g đường kính trắng

Muối

Hương vani


Cách làm:

Bước 1:

- Gừng sau khi mua về đem ngâm trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch lớp đất, cát bám trên bề mặt vỏ.

- Dùng dao cạo đi lớp vỏ bên ngoài, sau đó thái thành những lát thật mỏng.

- Ngâm gừng vào thau nước có pha sẵn 2 thìa muối, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Luộc gừng

Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi trong khoảng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Đun đi đun lại khoảng 2 – 3 lần để gừng bớt vị cay.

Ở lần luộc thứ 2, bạn vắt vào nồi nước một quả chanh để gừng được trắng đẹp hơn.

Bước 3: Tẩm ướp

- Sau khi luộc, vớt gừng ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ đi vị chua của chanh. Sau đó, ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1. Tức là, cứ 1kg gừng thì sử dụng 500g đường. Để hỗn hợp này trong khoảng 2 – 3 giờ hoặc đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 4: Sên gừng

- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn hợp đường và gừng vào đun với lửa vừa. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều cho đường ngấm và không bị cháy.

- Khi lượng nước đường trong chảo cạn gần hết thì giảm nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục .

- Khi đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay bắc chảo xuống bếp. Trước đó, bạn cho vài giọt vani vào để tạo mùi thơm.

Bước 5: Bảo quản

Khi mứt gừng đã nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín để bảo quản. Tránh để mứt tiếp xúc với không khí dễ gây mốc, hỏng. Mứt gừng có thể bảo quản được lâu.

Ngọc Hà
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm