Mặt tối đằng sau ngành công nghiệp Kpop trị giá tỉ đô

04/02/2023 12:00 GMT+7 | Kbiz

Trong thời đại của YouTube và các nền tảng phát nhạc trực tuyến, Kpop hiện là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ USD.

Năm 2018, Cục Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc, quy mô ngành công nghiệp âm nhạc nước này đã vượt mốc 5 tỷ USD.

Đứng trên sân khấu tỏa sáng, sở hữu khối tài sản khổng lồ và danh tiếng là ước mơ của đông đảo giới trẻ Hàn Quốc hiện nay.

Mặt tối đằng sau ngành công nghiệp Kpop trị giá tỉ đô - Ảnh 1.

Blackpink và BTS

Tuy nhiên, để đứng trên sân khấu với tư cách là một thần tượng Kpop, những thực tập sinh đã phải trải qua quá trình rèn luyện cực khổ và gắt gao. Thậm chí, cho dù đã trải qua một thời gian dài tập luyện, cơ hội ra mắt của các thực tập sinh cũng có thể bị gạt bỏ.

Những quy tắc ngầm khắc nghiệt

Kể từ khi bước chân vào công ty giải trí, những thực tập sinh sẽ phải ký và học thuộc hàng loạt quy tắc khắt khe. Phía thực tập sinh cần phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ của mình như học kỹ năng hát, nhảy; giữ hình ảnh sạch, không hẹn hò, không đi chơi tự do.

Một số công ty còn đưa ra những quy định khác như cấm xăm hình, cấm lái xe, cấm sử dụng điện thoại di động riêng...

Mặt tối đằng sau ngành công nghiệp Kpop trị giá tỉ đô - Ảnh 2.

Chương trình giải trí Knowing Brothers

Khi Dayoung (WJSN) tham gia chương trình giải trí Knowing Brothers cùng nhiều nữ idol khác như Hyoyeon (SNSD), Hwasa (Mamamoo) cùng Hwang Bo. Các cô nàng đã trò chuyện về việc các công ty quản lý thường tìm mọi cách ngăn cản, không cho idol sử dụng điện thoại di động.

Dayoung kể rằng mãi đến tháng 4/2018, cô nàng mới chính thức được dùng điện thoại di động. Còn trước đó, điện thoại của Dayoung bị tịch thu.

Mặt tối đằng sau ngành công nghiệp Kpop trị giá tỉ đô - Ảnh 3.

Mãi gần đây Dayoung mới chính thức được dùng điện thoại

Cường độ luyện tập khắc khổ

Để có đủ mọi kỹ năng và trở thành gương mặt đại diện cho cả công ty, những thực tập sinh Kpop phải trải qua một quá trình tập luyện khắc nghiệt. Họ dành đa số thời gian ở trong các phòng tập để luyện thanh và tập nhảy.

Mặt tối đằng sau ngành công nghiệp Kpop trị giá tỉ đô - Ảnh 4.

Jimin (BTS)

Nhiều thần tượng từng gây "sốc" khi chia sẻ về thời gian tập luyện và nghỉ ngơi của bản thân. Thành viên Jimin của BTS cho biết bản thân chỉ ngủ 2 tiếng trong khoảng thời gian làm thực tập sinh tại Big Hit (nay là HYBE). Nam ca sĩ tập luyện rồi đi ngủ vào 4 giờ sáng, sau đó lại thức dậy lúc 6 giờ để đi học và tập luyện tiếp.

Tương tự, thành viên Jennie của Blackpink cũng từng chia sẻ: "Trong suốt khoảng thời gian thực tập, chúng tôi đã phải làm việc liên tục cho đến 2h sáng mới được đi ngủ. Chúng tôi phải học mọi thứ từ hát, nhảy cho đến ngoại ngữ".

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng bị kiểm soát chặt chẽ. Các thần tượng luôn phải tiết chế khẩu phần ăn, kèm theo chế độ rèn luyện riêng để có thể đạt được thể hình và sức khỏe mong muốn.

Mặt tối đằng sau ngành công nghiệp Kpop trị giá tỉ đô - Ảnh 5.

Jennie (Blackpink)

Cân nặng ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình, đặc biệt là những lúc xuất hiện trên sân khấu với trang phục diễn và thực hiện những động tác vũ đạo.

Công ty quản lý sẽ kiểm tra lượng mỡ thừa trong cơ thể mỗi tháng xem các thực tập sinh có đáp ứng đủ yêu cầu hay không. Nếu không đúng, họ sẽ bị áp dụng chế độ ăn kiêng rất khắc nghiệt hoặc thậm chí các thực tập sinh có thể bị đuổi nếu để thừa cân.

Tài chính là vấn đề lớn

Bên cạnh việc phải tốn thời gian, công sức, các thực tập sinh Kpop còn phải chi một khoản tiền lớn cho việc đào tạo kỹ năng.

Mặt tối đằng sau ngành công nghiệp Kpop trị giá tỉ đô - Ảnh 6.

3 công ty giải trí hàng đầu của Kpop

Một số công ty lớn như YG, SM, JYP Entertainment thường chịu toàn bộ chi phí thực tập và xem đó là khoản đầu tư cho thần tượng.

Các công ty này thậm chí còn hỗ trợ cho thực tập sinh những khoản trợ cấp để tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, những công ty giải trí nhỏ hơn thì vẫn sẽ tính phí đào tạo cũng như chi phí sinh hoạt cho thực tập sinh và coi đó như một khoản nợ mà nghệ sĩ phải trả sau khi ra mắt thành công.

Mặt tối đằng sau ngành công nghiệp Kpop trị giá tỉ đô - Ảnh 6.

BTS thời kỳ mới debut

Làng giải trí Kpop từng ghi nhận nhiều trường hợp các nhóm nhạc, ca sĩ ra mắt, sau một khoảng thời gian rất dài làm việc không lương mới đủ trả nợ cho công ty như Momoland, EXID hay F.T.Island...

BTS cũng là một ví dụ điển hình. Trước khi debut, BTS được coi là "khoản đặt cược" cuối cùng khi công ty Big Hit bấy giờ đang gánh khoản nợ lên đến 3 tỉ KRW.

Đến thời điểm hiện tại, BTS đã trở thành nhóm nhạc thành công nhất Kpop và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho cả Hàn Quốc.

Tuy nhiên, có những nhóm nhạc lại không được may mắn như vậy. Kể từ khi ra mắt cho tới khi tan rã, các thực tập sinh vẫn không đủ khả năng hoàn trả số nợ cho công ty.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm