Liên Hợp Quốc tìm cách cứu di sản văn hóa Iraq trước tội ác chiến tranh của IS

30/05/2015 20:43 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 28/5, các nước thành viên của Liên hiệp quốc tuyên bố hành động phá hủy các di sản văn hóa của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là tội ác chiến tranh và thông qua các bước nhằm hạn chế nạn buôn bán các cổ vật bị đánh cắp.

Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua giải pháp cứu các di sản văn hóa của Iraq, trong bối cảnh đang dấy lên lo ngại quốc tế số phận của di chỉ khảo cổ Palmyra ở Syria sau khi rơi vào tay phiến quân IS cách đây 1 tuần.

Các băng video cho thấy những hình ảnh phiến quân IS đã dùng búa tạ và máy khoan phá hủy các bức tường cổ ở Hatra và Nimrud của Iraq. Hành động này đã gây nên sự phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế và kêu gọi ngăn chặn “sự tẩy sạch văn hóa” của Trung Đông.

Iraq đã lên án hành động phá hủy dã man và đánh cắp tại các di chỉ di sản đồng thời kêu gọi truy tố những kẻ có hành động phá hoại văn hóa.


Phiến quân IS dùng búa phá hủy di sản ở thành phố Hatra, Iraq

Giải pháp không ràng buộc nêu trên do Đức phác thảo, qua đó kêu gọi các nước đảm bảo các nhà sưu tầm, hãng đấu giá, nhà buôn nghệ thuật và chuyên gia bảo tàng hãy cung cấp tư liệu nhằm xác minh được nguồn gốc của các di sản.

“Hành động phá hủy di sản văn hóa Iraq, chiếc nôi của nền văn minh cũng dã man và nghiêm trọng chẳng kém gi các vụ giết hại người Iraq” - Mohamed Ali Alhakim, Đại sứ Iraq trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc gồm 193 nước thành viên.

Bà Maria Boehmer, Bộ trưởng Quốc vụ Đức, khẳng định hành động phá hủy các di chỉ di sản thế giới là “tội ác chiến tranh và tấn công vào nhân loại. Mỗi người đều cẩn phải biết rằng, việc buôn bán các tài sản từ Iraq sẽ bị trừng phạt và việc làm này còn hỗ trợ tài chính cho các hoạt động của bọn khủng bố”.

Giải pháp còn kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực nhằm bảo vệ và theo dõi di sản văn hóa đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công công trình lịch sử có thể bị khép là tội ác chiến tranh.

Hồi tháng 2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua giải pháp nhằm hạn chế nguồn hỗ trợ tài chính cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng thông qua các vụ buôn lậu cổ vật. Biện pháp này đưa ra lệnh cấm buôn bán cổ vật từ Syria, trong khi lệnh cấm kéo dài 10 năm buôn bán cổ vật từ Iraq vẫn có hiệu lực.

Tuấn Vĩ
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm