Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần

30/04/2023 08:14 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần

Trước tình hình giá bất động sản tăng cao, Hoàng Thanh buộc phải tìm đến những ngôi nhà cũ để tiết kiệm tiền.

Thông thường, những người trẻ ở Trung Quốc luôn phấn đấu để sở hữu một ngôi nhà của riêng mình. Tuy nhiên, do giá nhà tăng cao, đặc biệt ở các thành phố lớn của Trung Quốc, giấc mơ mua nhà càng trở nên xa xỉ. Thậm chí, tiền thuê nhà cũng không hề rẻ.

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi Trung Quốc - nhóm người mua nhà chính ở các khu đô thị, đang đưa ra quyết định tương tự. Và điều này đang trở thành một gánh nặng mới với thị trường bất động sản vốn đã gặp khó khăn của quốc gia tỷ dân.

Vấn đề nan giải với người mua nhà Trung Quốc đó là khả năng chi trả. Tại quốc gia này, giá nhà đã tăng gần gấp đôi trong thập kỷ qua. Ngoài ra, giá nhà thuê cũng tăng nhưng với tốc độ thấp hơn nhiều.

Cuối năm 2022, tại Bắc Kinh, giá trung bình của một căn hộ hiện là khoảng 69.000 NDT/m2 (khoảng 234 triệu đồng), theo hãng cung cấp dữ liệu bất động sản crepice.cn. 

Hoàng Thanh là giáo viên dạy piano. Ngoài ra cô còn làm nhiếp ảnh gia chân dung và chuẩn bị mở một cửa hàng trang trí nội thất gia đình.Cô chuyển đến Bắc Kinh để làm việc nhưng không thuê được nhà vì quá đắt đỏ. Hoàng Thanh đã đi tìm nhiều nơi nhưng để có một ăn hộ 2 phòng ngủ thì cô phải bỏ ra 13.000 NDT/tháng (khoảng 44 triệu đồng). Để mua một căn hộ như vậy, cô cần tới 5 triệu NDT, tương đương với hơn 30 năm tiền thuê nhà (gần 17 tỷ đồng).

Sau một thời gian cân nhắc, cô chọn thuê lại một căn nhà cấp bốn vì giá cả phải chăng hơn, chỉ bằng một nửa so với căn hộ chung cư. Tuy nhiên tình trạng của căn nhà không được tốt, cô phải bỏ tiền ra để sửa chữa. Ngôi nhà cấp bốn có tổng diện tích 35m2 với một phòng khách và một phòng ngủ.


Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần - Ảnh 1.

Ngôi nhà ban đầu. Ảnh: Zhihu

Bên ngoài cánh cửa bức tường xi măng màu xám. Hoàng Thanh “thay áo" bằng cách thay đổi màu sơn. 

Yêu cầu của Hoàng Thanh đối với mái hiên là có thể để ít giày dép, có gương soi, có thể treo quần áo. Cô nghĩ ra cách dùng hộp gỗ làm giá để giày dép, vừa rẻ lại có màu sắc đồng nhất. Cửa chống trộm được mua từ chợ đồ cũ với giá 150 NDT, sau khi sơn và thay trụ khóa thì có hình thức y như mới.

Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần - Ảnh 2.

Ảnh: Zhihu

Cô tận dụng những bông hoa mang về từ đám cưới của một người bạn để treo ở cửa trang trí. Bức tường bên trái là khu vực treo quần áo. Bức tường bên phải có những vách ngăn nhỏ được làm bằng ván thông. 

Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần - Ảnh 3.

Ảnh: Zhihu

Không gian tương đối nhỏ và tỷ lệ sử dụng phòng khách không cao nên Hoàng Thanh quyết định thay đổi cấu trúc của ngôi nhà. Một bức tường đã bị phá bỏ và thay đổi thành khu vực ăn uống và bếp mở hiện tại.

Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần - Ảnh 4.

Ảnh: Zhihu

Diện tích của bếp là 14m2 nhưng đã được nới rộng ra sau khi loại bỏ bức tường và chiếc tủ để đồ. Nhiều người lo lắng rằng không gian quá nhỏ sẽ có khói dầu, nhưng cô gái trẻ cho biết chỉ cần máy hút mùi đủ khỏe thì khói dầu sẽ không thành vấn đề. Thêm vào đó cá nhân cô thường sử dụng lò nướng để nấu ăn thay vì nấu bếp thông thường.

Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần - Ảnh 5.

Ảnh: Zhihu

Không gian trong nhà bếp có hạn nên các dụng cụ nhà bếp như xoong nồi, muỗng nĩa được cất trên tường bằng cách treo trên tấm ván đục lỗ. Trên máy hút mùi có làm một tấm che trang trí bằng thép không gỉ để bảo quản tốt hơn. Giá đựng đồ mua trên Taobao với giá 80 NDT đặc biệt hữu ích vì có thể cất đồ mà không tốn diện tích, thỉnh thoảng cũng có thể tận dụng để cất rau và trái cây.

Trong khu vực ăn uống có một chiếc bàn ăn bằng gỗ dài 145cm, chân bàn bằng sắt mua ở trên Taobao, có thể chứa 2-6 người. 

Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần - Ảnh 6.

Ảnh: Zhihu

Phòng tắm ban đầu của ngôi nhà chưa đầy 2m2. Ban đầu, cô tính mở rộng phòng tắm, nhưng khi sửa sang lại nhà, do trục trặc về mặt kỹ thuật nên phải giữ nguyên. Nhưng hiện tạo, Hoàng Thanh lại cảm thấy đó là một ý tưởng hay vì cô có thể nghe nhạc và nhìn vào nhà trong khi tắm.

Phòng ngủ chính có diện tích 12m2. Với nguyên tắc tiết kiệm những gì có thể tiết kiệm được,  cô đã tự đóng một chiếc giường. cho mình, tổng chi phí chưa hết 400 NDT.

Không đủ tiền ở chung cư vì giá thuê tới 44 triệu đồng/tháng, cô gái thuê trọn nhà cấp bốn: Đầu tư tiền cải tạo vẫn lời hơn ở thuê nhiều lần - Ảnh 7.

Ảnh: Zhihu

Phòng ngủ đã được tận dụng xây thêm vách ngăn để để tạo thành phòng thay đồ. Phòng để đồ không có cửa sổ nên ánh sáng sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Để khắc phục tình trạng này, Hoàng Thanh lắp dãy đèn âm trần. Tổng số tiền để cải tạo cộng với tiền thuê nhà chỉ bằng một tháng thuê chung cư. Hoàng Thanh cho biết cô hài lòng với kết quả hiện tại.

Chủ nhân của ngôi nhà cho biết: “Dù ngôi nhà có quy mô như thế nào, việc có thể tự mình thay đổi và cải thiện một chút đã biến căn nhà cấp bốn đi thuê thành “tổ ấm”. Cảm giác thân thuộc là cách trang trí đẹp nhất cho một ngôi nhà, và điều này cần phải do chính bạn tạo ra”.

Thùy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm