Họp họ đầu năm hô hào quyên góp, bố chồng đang bối rối thì nàng dâu có pha cứu nguy 'siêu chất'

02/02/2023 17:18 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Thấy bố chồng nói gì cũng bị phản bác, mẹ chồng lại đang không có ở đây, Mai mạnh dạn đưa ra ý kiến...

Ngoài niềm vui Tết đến Xuân về thì đầu năm nhiều gia đình có những dịp tụ họp, bàn bạc việc lớn như xây sửa lại mộ tổ hoặc tu sửa từ đường.

Mai (đã kết hôn được 5 năm, sống tại Hà Nội) chia sẻ: “Dù cuộc sống đã hiện đại hơn nhưng ở quê nhà mình các bác, chú thím vẫn giữ nhiều quan điểm, lối suy nghĩ xưa cũ. Ví dụ như việc bố mình là trưởng họ nhưng lại cùng mẹ lên thành phố làm ăn rồi ở hẳn trên này khiến nhiều người ở quê không ưng. Mẹ chồng mình có chu đáo thế nào thì trong mắt họ vẫn cứ là ‘ở xa cưỡi ngựa xem hoa’, không thực hiện được trọng trách của dâu trưởng họ. Bố mẹ chồng mình có nhiều điều khổ tâm nhưng không thể nói ra được với ai, con cái lại càng không”.

Mai kể hôm mùng 5 Tết ở quê có hội làng nên cả nhà cùng về. Lúc ăn cơm xong 1 chú lên tiếng việc tu sửa lại nhà thờ họ, kêu gọi mọi người quyên góp và cho ý kiến.

Họp họ đầu năm hô hào quyên góp, bố chồng đang bối rối thì nàng dâu có pha cứu nguy “siêu chất” - Ảnh 2.

Lúc ăn cơm xong 1 chú lên tiếng việc tu sửa lại nhà thờ họ, kêu gọi mọi người quyên góp và cho ý kiến. Ảnh minh họa

Chưa để bố chồng Mai nói 1 chú khác đã vội trách móc: “Bác cả xem thế nào chứ việc này phải là bác chịu trách nhiệm mới đúng. Lẽ ra bác phải ở đây hương hỏa, là người đứng ra giải quyết tất cả những việc trọng đại của dòng họ như cưới xin, ma chay, giải quyết các mối quan hệ trong dòng họ và giữ gìn sự đoàn kết. Thế mà bác biệt tăm biệt tích, việc gì cũng đổ lên đầu các em. Nên giờ em có ý kiến thế này, trong việc tu sửa Từ đường, bác cả đóng góp 70%, còn 30% thì chúng em góp nốt. Bác ở xa chắc cũng chẳng có thời gian ở lại lâu mà bỏ công bỏ sức như chúng em nên em nghĩ làm thế là hợp tình hợp lý”.

Thực ra cả nhà Mai biết rõ các chú đang làm khó bố chồng cô. Sau khi thoát ly lên thành phố làm ăn bố cũng đón cả bà lên ở cùng. Kể từ khi bà mất đi rồi mới lắm chuyện rắc rối xảy ra.

Thấy bố chồng nói gì cũng bị phản bác, mẹ chồng lại đang không có ở đây, Mai mạnh dạn đưa ra ý kiến: “Con xin phép bố, cháu xin phép các bác, các chú thím, cháu là phận dâu nhưng nay chồng cháu không về được nên cháu xin được truyền đạt lại nguyên văn lời của chồng cháu ạ. Khi được biết dự định của họ nhà mình bố và chồng cháu cũng đã bàn bạc với nhau. Trước hết là chúng cháu cảm ơn các chú, các cô đã giúp bố cháu giải quyết các việc trong họ. Việc của các cụ mà con cháu tính toán chia phần trăm tiền bạc thì không hay lắm, cái gì cũng nên xuất phát từ tâm. Điều kiện hoàn cảnh nhà cháu thì các chú cũng biết rồi nên chồng cháu xin được thay mặt bố đóng góp 50 triệu. Chồng cháu làm trên Hà Nội xa xôi nên chắc tương lai cũng không cáng đáng được chức trưởng họ. Chồng cháu xin được phép rút lui khỏi vị trí ấy để các bác các chú sắp xếp người khác sớm ạ”.

Họp họ đầu năm hô hào quyên góp, bố chồng đang bối rối thì nàng dâu có pha cứu nguy “siêu chất” - Ảnh 3.

Khỏi phải nói mọi người trong họ giận dữ thế nào với thái độ của cô cháu dâu. Ảnh minh họa

Khỏi phải nói mọi người trong họ giận dữ thế nào với thái độ của cô cháu dâu. Cứ ngỡ bố chồng Mai bị áp lực mà mắng con dâu thì ông lại đứng dậy tuyên bố: “Những gì cần nói con dâu tôi nói hết rồi. Thời buổi hiện đại rồi các chú ạ, nam nữ bình đẳng bớt định kiến đi cho các con nó dễ thở. Làm cái gì cũng phải làm từ tâm không phải đùn đẩy nhau trách nhiệm. Tôi dạo này tiểu đường, huyết áp cao cũng chẳng còn khỏe nữa nên chú nào làm trưởng họ thì tôi xin giao lại. Bao giờ khởi công xây thì báo tôi về, cùng mọi người làm xong rồi tôi đi”.

Vậy đấy, có những thứ không còn phù hợp, nếu chúng ta cảm thấy vô lý đừng ngần ngại lên tiếng. Đây cũng là cơ hội là những người thân trong gia đình cảm thông với nhau nhiều hơn. Nếu bạn có thiện chí muốn đóng góp cho gia đình, làm mọi thứ thay đổi tích cực hơn thì sợ gì mọi người không hiểu.

VV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm