Hội nghị G7: Chưa có kế hoạch bãi bỏ cấm vận đối với Nga

26/05/2016 21:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/5 thông báo, Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 chưa có kế hoạch bãi bỏ các biện pháp cấm vận chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Đức được đưa ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Ise-Shima, Nhật Bản. Phát biểu với giới báo chí, bà Merkel cho rằng còn quá sớm để xóa bỏ những biện pháp cấm vận nhằm vào Nga và G7 sẽ không thay đổi lập trường về vấn đề này.


Trong ảnh (từ trái sang phải): Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker tham dự hội nghị. AFP/TTXVN

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng tuyên bố G7 cần có "thái độ rõ ràng và cứng rắn hơn" đối với Nga liên quan tới cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga kể từ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine hồi năm 2014. Nga cũng trả đũa bằng việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng của EU và Mỹ.

Thỏa thuận ngừng bắn Minsk ở Belarus được ký kết hồi tháng 2/2015 giữa Nga, Đức, Pháp cùng với Ukraine nhằm mang lại hòa bình cho khu vực miền Đông Ukraine, nơi lực lượng đòi độc lập thân Nga đang kiểm soát. Tuy nhiên, thỏa thuận này liên tục bị vi phạm trong khi các bên đổ lỗi cho nhau. Kể từ khi nổ ra các cuộc giao tranh tháng 4/2014 giữa binh sĩ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này, đã có hơn 9.000 người thiệt mạng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm