Hoàng Xuân Vinh: 43 tuổi vẫn sung sức, 'cháy' hết mình cho SEA Games

07/08/2017 05:50 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Xạ thủ số một Việt Nam Hoàng Xuân Vinh khẳng định anh vẫn đang rất sung sức và đã sẵn sàng cháy hết mình cho SEA Games 2017.

Tròn một năm đã qua kể từ kỳ tích Olympic của Hoàng Xuân Vinh. Tại Rio 2016, xạ thủ Việt Nam đi vào lịch sử khi giành HCV nội dung 10 m súng ngắn bắn chậm, xác lập kỷ lục Olympic. Anh cũng giành thêm 1 HCB nội dung 50 m súng ngắn và trở thành VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Một năm từ ngày đó, Xuân Vinh vẫn nhớ như in những kỷ niệm tại Rio de Janeiro. Anh kể lại: “Tôi vẫn còn nhớ như in từng giây phút cũng như những loạt bắn của mình. Tuy nhiên trong 1 năm sau đó, tôi đã trải qua nhiều cuộc thi đấu nữa. Dần dần, kỷ niệm về Olympic không còn nhiều nữa.

Bắn súng Việt Nam nhận tin sốc liên quan tới Hoàng Xuân Vinh

Bắn súng Việt Nam nhận tin sốc liên quan tới Hoàng Xuân Vinh

HLV Nguyễn Thị Nhung xác nhận nội dung 50m súng ngắn bắn chậm từng giúp Hoàng Xuân Vinh giành HCB Olympic Rio 2016 đã bị loại khỏi chương trình Olympic 2020.

Các VĐV chuyên nghiệp như chúng tôi phải thi đấu suốt quanh năm ngày tháng. Tôi không cho phép mình nhớ lại các chiến thắng ấy vì hết chiến thắng này sẽ có chiến thắng khác. Ngay sau Olympic, tôi vẫn còn rất nhiều trận đấu khác cần giành thành tích. Tạm thời, tôi phải để chiến thắng ấy ngủ yên để mình tiếp tục các kế hoạch riêng cho tương lai”.

Nói là làm, Xuân Vinh vẫn tiếp tục thi đấu và gặt hái thành công. Anh giành HCB Cúp bắn súng thế giới ở Ấn Độ hồi tháng 2 trước khi vượt qua thành tích ấy và bảo vệ chức vô địch quốc gia hồi tháng 4.

Giải thích cho phong độ đỉnh cao của mình, Xuân Vinh tiết lộ: “Ở độ tuổi 42, 43, đàn ông vẫn đang sung sức. Phong độ của VĐV phụ thuộc vào sự nhiệt huyết của VĐV và sự rèn luyện thường xuyên liên tục”.

Phá thành tích World Cup, Hoàng Xuân Vinh không ngủ quên trong chiến thắng

Phá thành tích World Cup, Hoàng Xuân Vinh không ngủ quên trong chiến thắng

Tấm HCV thứ hai liên tiếp tại Cúp bắn súng quốc gia ở nội dung 10m súng ngắn hơi khẳng định Hoàng Xuân Vinh không hề ngủ quên trên chiến thắng.

Tại SEA Games 2017 tới, xạ thủ số 1 Việt Nam tranh tài ở 2 nội dung 10 m súng ngắn và 50 m súng ngắn bắn chậm. Anh không có đối thủ ở 2 nội dung này và gần như chắc chắn sẽ có HCV. Tuy nhiên, khả năng Xuân Vinh giành được nhiều hơn là không cao khi SEA Games đã cắt bỏ hầu hết nội dung đồng đội - vốn là thế mạnh của bắn súng Việt Nam.

Xuân Vinh chia sẻ: “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể và chuẩn bị rất tốt cho việc thi đấu tại SEA Games. Còn về kết quả, tôi không thể nói trước rằng chúng ta sẽ đạt kết quả mỹ mãn. Nhưng chắc chắn, chúng tôi sẽ cố gắng hết mình và có trách nhiệm với bắn súng và quốc gia, thi đấu hết sức giành trách nhiệm cao nhất”.

Ngoài Xuân Vinh, tuyển bắn súng còn 2 niềm hy vọng nữa đặt vào Hà Minh Thành và Trần Quốc Cường. Mục tiêu của đội tuyển chỉ là 3 tới 4 HCV. Sau SEA Games, Xuân Vinh còn tham dự VCK World Cup bắn súng tại Ấn Độ vào tháng 10. Xạ thủ số một Việt Nam cũng sẽ tiếp tục chương trình tập huấn nước ngoài mục tiêu cao nhất là giành HCV ASIAD 2018.

Bắn súng Việt Nam đối diện SEA Games khó khăn

Đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ dự SEA Games 2017 với 21 VĐV, 3 HLV, 1 chuyên gia và dẫn đầu bởi trưởng đoàn, trưởng bộ môn Nguyễn Thị Nhung. Giải đấu tại Malaysia sắp tới được dự đoán là kỳ Đại hội khó khăn nhất của bắn súng Việt Nam, Trước đó, ở Singapore 2015, bắn súng Việt Nam đã giành 4 HCV, 1 HCB và 5 HCĐ, đứng thứ 3 toàn đoàn, kém Thái Lan đúng 10 HCV.

Bạch Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm