Hoàng thành Thăng Long 'mặc áo mới', nhà quản lý nói gì?

16/01/2017 20:02 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau các trường hợp gần nhất của Văn Miếu và Đài Chiến sĩ trận vong (Huế), tới lượt Hoàng thành Thăng Long lại khiến dư luận quan tâm bởi màu vàng mới được phủ lên khu vực cổng Đoan Môn.

Có mặt tại đây vào chiều 16/1, theo quan sát của PV báo điện tử Thể thao &Văn hóa (TTXVN), quả thật phần quanh cổng giữa Đoan Môn, cũng như 2 cổng bên đã được phủ một lớp nước vôi màu vàng nhạt (riêng khu vực cổng Đoan Môn vẫn đang trong quá trình thực hiện). Tuy làm nổi rõ các hoa văn đắp trên cổng Đoan Môn, màu vàng này vẫn có  phần xa lạ với tông màu trầm xỉn từng có tại đây và gây cảm giác hơi lạ với người xem.


Cổng giữa Đoan Môn vẫn đang được quét vôi

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới, ông Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long (đơn vị có trách nhiệm quản lý HTTL) cho biết: đây là việc bảo quản di tích thường kỳ, vẫn được Trung tâm thực hiện hàng năm. Thao tác với từng bộ phận của Đoan Môn đều đã được giới chuyên gia cùng cơ quan chức năng thẩm định và thông qua.Công việc này được khởi công từ đầu tháng 12/2016 và dự kiến kết thúc vào 20/1 tới.

"Với những kết cấu gỗ, chúng tôi phải làm sạch bằng tay, đánh vecni theo phương pháp truyền thống. Những phần mái, tường gạch phải làm sạch bề mặt do rong rêu cây cỏ bám vào, sau đó vá lại phần sứt lở bằng vữa truyền thống với nồng độ xi măng rất ít" – ông Việt Anh cho biết.

Cổng trái Đoan Môn đã được quét vôi xong

Tương tự như trường hợp Văn Miếu, vì sử dụng vôi ve truyền thống (không dùng sơn), màu vàng của cổng Đoan Môn được khẳng định là sẽ trầm xuống rất nhanh và trở lại tông màu như trước chỉ sau vài tháng.

"Việc dư luận quan tâm tới màu mới của Đoan Môn là rất đáng quý. Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng việc quét vôi bảo dưỡng như vậy vẫn được chúng tôi thực hiện hàng năm, cho từng bộ phận. Riêng khu vực cổng Đoan Môn, lần quét vôi tổng thể như đang làm cũng từng được thực hiện vào dịp Đại lễ 2010" – ông Việt Anh nói thêm.

Được biết,  khu vực cổng Đoan Môn của Hoàng thành Thăng Long đã trải qua nhiều lần trùng tu và biến đổi về kết cấu trong lịch sử. Lần gần nhất, năm 1998, khi chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội, cổng Đoan Môn cũng được trùng tu lại sau khi Bộ quốc phòng chuyển giao khu vực này cho Hà Nội. Trong đợt trùng tu này, cổng Đoan Môn cũng được quét lớp "áo" màu vàng.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm