Hoàng gia Anh 'nổi trận lôi đình' vì clip chào kiểu phát xít của Nữ hoàng bị phán tán

19/07/2015 12:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Người phát ngôn Cung điện Buckingham đã bày tỏ sự thất vọng sau khi một tờ báo Anh công bố hình ảnh nữ hoàng Elizabeth II thực hiện kiểu chào đặc trưng của Đức Quốc xã từ hồi những năm 1930.

Cụ thể, trang nhất của tờ The Sun vừa đăng tải bức ảnh của Nữ hoàng, khi đó chỉ khoảng 6 tuổi, giơ tay phải lên chào kiểu lính phát xít Đức thường dùng, trong khi mẹ bà làm điều tương tự.

"Thật đáng thất vọng khi thấy một đoạn phim được quay cách đây 8 thập kỷ và dường như đến từ kho lưu trữ thông tin riêng của gia đình lại bị lôi ra và khai thác theo cách này" - phát ngôn viên của Cung điện Buckingham cho biết trong một tuyên bố.


Nữ hoàng Elizabeth II khi còn nhỏ

Trong khi hoàng gia nhấn mạnh rằng nữ hoàng không ý thức được ý nghĩa hành động khi mới ở độ tuổi nhỏ như vậy, những hình ảnh vẫn gây ảnh hưởng hình ảnh của người đứng đầu hoàng gia Anh.

Các hình ảnh gây tranh cãi xuất hiện trong đoạn phim đen trắng dài khoảng 20 giây mà The Sun đưa tin, được quay tại biệt thự Balmoral của gia đình hoàng gia ở Scotland vào năm 1933 hoặc 1934 và chưa bao giờ được công bố trước đây.

Đoạn phim cũng xuất hiện cảnh Công chúa Margaret, em gái Nữ hoàng chơi đùa cùng chú của họ, Đức vua tương lai Edward VIII. Thái độ chính trị của Edward đối với Đức quốc xã vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi ở Anh, khi một số nhà sử học cáo buộc ông có cảm tình với chế độ Adolf Hitler.

Trong khi đó, The Sun vẫn cho rằng việc phát hành những hình ảnh trên là chính đáng vì cho rằng chúng đã mang lại "cái nhìn sâu sắc về thái độ của Edward VIII".

Dưới đây là đoạn phim đầy đủ mà The Sun đăng tải trên trang web của mình:


Phan Vân Anh
Theo Sky News

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm