HLV Troussier: ‘Tôi nỗ lực không để chứng minh giỏi hơn ông Park’

11/03/2023 16:02 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier khẳng định sẽ không áp dụng nguyên si những gì mà ông Park Hang Seo đã làm ở ĐTQG cũng như U23 quốc gia, đồng thời, không làm việc chỉ để chứng minh mình giỏi hơn người tiền nhiệm.

HLV Troussier muốn ưu tiên cho đội U23 trong tháng 3

Ít giờ sau khi chia tay các học trò trưa nay 11/3, HLV Troussier đã có cuộc gặp gỡ báo chí ngay tại VFF. Ông Troussier chia sẻ: "Hôm nay là ngày kết thúc đợt tập trung đầu tiên của ĐTQG trong năm 2023 và đội U23 QG kết thúc đợt tập trung thứ hai.

ĐTQG vừa có một đợt tập trung dài để thi đấu tại AFF Cup và chúng ta lọt vào tới trận chung kết và tôi muốn họ dành thời gian cho các CLB. Tôi sẽ gặp lại họ trong tương lai.

Đội tuyển Việt Nam không có đợt tập huấn nào trong tháng 3 nữa nhưng chúng ta còn các đợt FIFA Days trong tháng 6,9,10 trước khi có trận đấu chính thức đầu tiên trong tháng 11.

Trong tháng 3 tôi muốn dành sự ưu tiên cho đội U23 chuẩn bị cho SEA Games trong tháng 5. Từ ngày mai, đội U23 sẽ có 4 cầu thủ từ đội U20 tập trung để bước vào đợt tập luyện mới".

HLV Troussier: ‘Tôi nỗ lực không để chứng minh giỏi hơn ông Park’ - Ảnh 2.

HLV Troussier muốn tạo sự kết nối giữa cầu thủ ở ĐTQG cũng như U23 quốc gia

Mục tiêu của ĐTQG trong 5 ngày vừa qua là làm quen với các cầu thủ và tôi cũng có những chia sẻ về triết lý chơi bóng mà tôi muốn đội tuyển áp dụng, đó là tiền đề cho những đợt tập luyện trong tương lai.

Tôi cũng muốn các cầu thủ U23 học hỏi từ các đàn anh và đó là lý do tôi trộn cầu thủ hai đội tập luyện trong những ngày qua.

Các cầu thủ U23 Việt Nam đã quen với cách làm việc của tôi nên đóng vai trò thị phạm đồng thời học hỏi từ cầu thủ ĐTQG.

Tôi hài lòng với tinh thần tập luyện của các cầu thủ ĐTQG cũng như U23 quốc gia trong những ngày tập luyện vừa qua dù cường độ tôi yêu cầu rất cao".

Về lý do ĐTQG chỉ tập luyện 5 ngày và không có trận đấu nào dịp FIFA Days trong tháng 3, ông Troussier lý giải: "Tôi không thấy có bất lợi nào khi ĐTQG không có trận nào trong tháng 3 vì chúng ta còn cách khá xa thời điểm trận đấu chính thức diễn ra, tức tháng 11, trước đó, đội tuyển còn 3 đợt FIFA Days trong tháng 6,9,10.

Hơn nữa, các cầu thủ vừa trải qua khoảng thời gian tập luyện và thi đấu dài cuối năm 2022, họ cần thời gian làm mới mình, thể hiện nhiều hơn trong màu áo các CLB để chuẩn bị cho các đợt tập trung tiếp theo.

Nếu tôi chỉ là HLV trưởng ĐTQG thì tôi sẽ tận dụng dịp FIFA Days để làm việc nhiều hơn với các cầu thủ. Nhưng tôi nhấn mạnh là tôi muốn các cầu thủ được thi đấu nhiều hơn ở các CLB trong thời gian gần 4 tháng tới trước dịp FIFA Days tháng 6.

Nhiều cầu thủ đã chia sẻ với tôi vừa qua họ mới chỉ được thi đấu 4 trận tại V-League, nếu ở châu Âu, bằng khoảng thời gian 4 tháng, một cầu thủ có thể được chơi tới 40 trận".

HLV Troussier: ‘Tôi nỗ lực không để chứng minh giỏi hơn ông Park’ - Ảnh 3.

Các cầu thủ ĐTQG chia tay HLV Troussier về lại CLB sau buổi tập sáng 11/3.Ảnh; VFF

Về đội ngũ trợ lý cũng như mục tiêu của U23 Việt Nam ở giải giao hữu sắp tới, HLV Troussier nói: "Tôi rất hài lòng với các trợ lý vì 80% trong số họ đã làm việc với tôi rồi. Bây giờ tôi chỉ cần tập trung vào việc truyền đạt cho các cầu thủ thôi.

Một số thời điểm, tôi đóng vai trò thị phạm cho cầu thủ trên sân nhưng sau từng buổi tập, tôi và các trợ lý đều có trao đổi lại với nhau.

Đội tuyển Việt Nam đang đứng khoảng 16 châu Á, 95 thế giới và với tiềm năng của các cầu thủ mà tôi nhận diện được thì tôi tự tin với những gì có trong tay để hiện thực giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam.

Tất nhiên, còn quá sớm để khẳng định những cầu thủ hiện tại sẽ thành danh trong tương lai vừa đưa bóng đá Việt Nam đến World Cup.

Với trách nhiệm HLV trưởng, tôi muốn tăng tính cạnh tranh, nhịp thi đấu của các cầu thủ. Tôi hy vọng các cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu từ 45-50 trận/mùa giải và V-League có thể kéo dài đến 10 tháng trong 1 năm. Tôi cũng mong muốn đội tuyển Việt Nam có thể đạt thứ hạng 50-60 thế giới trong tương lai.

Mỗi HLV đều có cách làm việc khác nhau. Tôi sẽ không giữ nguyên, copy những gì ông Park Hang Seo đã làm được. Tôi cũng không làm việc để chứng minh giỏi hơn người tiền nhiệm của mình".

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm