Hãy nghe LHP Berlin gọi tên Di vào đêm tình nhân*

03/02/2015 12:38 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - LHP quốc tế Berlin lần thứ 65 (LHP Berlin) tranh giải Gấu Vàng diễn ra từ ngày 5 đến 15/2/2015 với điện ảnh nội địa Việt Nam là cột mốc lớn, bởi Cha và con và... (KB-ĐD: Phan Đăng Di).

Ngày xửa ngày xưa...

Điểm chung của Trương Nghệ Mưu và Lý An, hai tên tuổi của điện ảnh thế giới, chính là việc họ được phát hiện và công nhận ở tầm thế giới tại LHP Berlin.

Ngay từ phim đầu tay Cao lương đỏ, Trương Nghệ Mưu được mời dự tranh giải và giành Gấu vàng năm 1988. Khi BGK công bố giải thưởng, Trương không hề hay biết và đang du ngoạn Đông Berlin cùng với vài sinh viên Trung Quốc đang học tập ở Tây Berlin. Với 20 đồng mark Tây Đức hồi đó, ông và nhóm bạn phải cố gắng mua sắm, ăn uống thoải mái để có thể tiêu hết tiền, vì họ không được phép mang tiền ra khỏi Đông Berlin. Khi trở về khách sạn ở phía Tây, ông gặp lại người phiên dịch đang mệt mỏi và giận dữ vì đã đi tìm ông suốt cả ngày với tin quan trọng về giải thưởng. Giải Gấu vàng cho Cao lương đỏ đánh dấu sự công nhận quốc tế đầu tiên của thế hệ đạo diễn người Hoa thứ 5. “Điều này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi”, Trương nói. 

Cảnh trong phim Cha và con và... của Phan Đăng Di. Ảnh: Hưng Trầm

Năm 1993, Lý An gây tiếng vang với bộ phim thứ hai Tiệc cưới - một bi kịch gia đình được kể với giọng điệu hài hước - và được trao Gấu vàng. Nhớ lại về khoảnh khắc đến dự trao giải, người tự nhận là “người con của Berlin” cười vui về chiếc áo khoác chống tuyết ông mặc hồi đó. Vị đại diện của Đài Loan tại Berlin đã giật bỏ chiếc áo khoác xoàng xĩnh này và cởi áo măng-tô đẹp đẽ của mình để khoác lên người Lý An, vì ông ta sợ rằng chiếc áo khoác nhàu nhĩ phủ tuyết sẽ làm mất mặt Đài Loan. Kể từ thành công này, sự nghiệp của Lý An lên như diều gặp gió. “Tôi đã được phát hiện từ đây”, Lý An chia sẻ.

Ngày nảy ngày nay...

Berlin. Chiều thứ Bảy, 14/2/2015. Ngày Tình nhân. Điện thoại của tôi reo vang.

“Chào anh! Anh có biết anh Di đang ở đâu không?” - một giọng nữ lộ rõ sự hồi hộp.

“À, anh ấy đang ở bên cạnh tôi, chúng tôi đang uống bia Hà Nội ở chợ Đồng Xuân, trên phố Herzbergstrasse” - tôi cố tình nhắc những tên riêng.

“Sao anh Di không nhấc máy? Tôi đã thử gọi rất nhiều lần. Anh ấy cần có mặt ở Potsdamer Platz càng sớm càng tốt, à, ngay lập tức!” - cô lên giọng.

“Có chuyện gì vậy chị? Hôm nay là ngày 26 tháng Chạp Âm lịch của Việt Nam. Chúng tôi đang ăn Tết sớm, và chúng tôi phải ăn rất nhiều. Di cũng vừa mua được một chiếc áo phao màu hoa đào. Di cần phải tiêu nốt số tiền euro anh ấy đang có vì mai anh ấy về rồi. Tiền euro đang mất giá ở Việt Nam lắm chị. Mà chị là ai?” - tôi liến thoắng.

“Tôi là người của BTC LHP Berlin. Việc này rất quan trọng. Chúng tôi sẽ có xe đón ngay lập tức. Các anh chuẩn bị xuất phát trong vòng 3 phút nữa nhé!” - cô quả quyết.

Tôi đưa chiếc áo choàng của mình cho anh Di.

Có thể lắm chứ.

Marcus Mạnh Cường (từ Berlin, Đức)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

* Title do Thể thao & Văn hóa Cuối tuần đặt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm