Xu hướng 'nữ giới hóa' các siêu anh hùng

Chủ Nhật, 29/03/2015 09:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ She-Hulk với đến Ms Marvel và Thần Sấm Thor phiên bản nữ, người hâm mộ các siêu anh hùng nam giới có thể không hài lòng, nhưng họ không cản lại được xu hướng “nữ giới hóa” của các siêu anh hùng.
Năm tập truyện Thor loạt mới vừa ra mắt khiến người ta bất ngờ vì Thần Sấm dũng mãnh nay là một phụ nữ. Absorbing Man (Người Hấp thụ), đối thủ của Thor, gầm lên: “Đùa à? Tôi phải gọi cô là Thor ư? Chết tiệt, nữ quyền đang hủy hoại mọi thứ!”.

Các nữ siêu anh hùng hội tụ từ truyện tranh lên màn ảnh
Nữ siêu anh hùng tuổi teen, theo đạo Hồi
Hãng Marvel thông báo sự thay đổi này vào mùa Hè năm ngoái, kéo theo một làn sóng phản đối từ những người hâm mộ, chủ yếu là nam giới. Phản ứng dữ dội này khẳng định nhiều độc giả vẫn thích những khuôn mẫu siêu anh hùng cũ. Nhưng kết quả là, loạt truyện mới với Thor nữ đã bán chạy hơn 30% so với Thor nam giới trước đây.
Ba năm trước, nhà văn Kelly Sue DeConnick đã biến nhân vật Ms Marvel trước đây, tên là Carol Danvers, thành Captain Marvel mới, thu hút một cộng đồng hâm mộ trung thành tự xưng là "Quân đoàn Carol". Tác giả Charles Soule tái tạo She-Hulk (Người khổng lồ xanh phiên bản nữ) trong một loạt truyện kể về cuộc sống đời thường của cô với nghề nghiệp luật sư.
Đáng kể nhất, phiên bản Ms Marvel mới nhất do tác giả G Willow Wilson tái tạo đã trở thành một cô gái Hồi giáo người Mỹ gốc Pakistan tên là Kamala Khan, 16 tuổi. Nữ siêu anh hùng theo đạo Hồi này đã trở thành một hiện tượng, được CNN, New York TimesThe Colbert Report giới thiệu, nhưng đồng thời cũng bị những người ghét Hồi giáo phản đối.
Thừa thắng xông lên, tác giả Wilson đang cùng với đồng sự Marguerite Bennett sáng tác loạt truyện siêu anh hùng mới kể về binh đoàn Avengers toàn nữ, được đặt tên là A-Force.
Trong khi đó, DC, đối thủ lớn nhất của Marvel trong lĩnh vực truyện tranh, đã làm mới một loạt nữ siêu anh hùng như Batwoman, Batgirl, Catwoman, Wonder Woman và nhân vật phản diện gây tranh cãi Harley Quinn.
Khi các siêu anh hùng đang chiếm lĩnh phòng vé mùa Hè, những thay đổi của truyện tranh có thể tạo nên các thay đổi trong văn hóa đại chúng. Vào Ngày Sách Thế giới (5/3 vừa qua), hình ảnh Người Nhện tràn ngập. Suốt 10 năm qua, không có một nhân vật nữ nào được đặt tên cho một bộ truyện tranh siêu anh hùng, kể từ Catwoman và Elektra.
Đội hình đầy nam tính của truyện và phim siêu anh hùng tưởng như bất biến, nhưng hãng phim Warner Bros đã bật đèn xanh cho DC đưa Wonder Woman lên màn ảnh. Còn Marvel đã lên kế hoạch làm phim về Captain Marvel cho năm 2018.
Ngoài ra, trên truyền hình mới có phim về Peggy Carter (đồng đội của Captain America), nữ thám tử tư có năng lực siêu nhiên Jessica Jones, và Supergirl.
Đã hết thời nữ giới vào vai phụ hay nạn nhân
Sự đổ bộ chóng mặt của các nữ siêu anh hùng khiến chính các tác giả cũng kinh ngạc.
Wilson, tác giả của Ms Marvel tuổi teen theo đạo Hồi, nói: “Khi nghe ý tưởng về nhân vật này, tôi nghĩ biên tập viên chắc bị điên. Có khi phải thuê một thực tập sinh chỉ để làm công việc đọc thư phản đối. Nhưng khi truyện ra mắt và ai cũng bàn tán về nó, tôi sững sờ. Nếu sách ra vào 5 năm trước thì phản ứng sẽ rất khác. Còn ở đây, nó ra vào đúng thời điểm rất đặc biệt trong lịch sử truyện tranh Mỹ”.

Khi Marvel bắt đầu phát triển mạnh ở những năm 1970, các nữ siêu anh hùng thường là phiên bản nữ của nhân vật nam trước đó: Spider-Man (Người Nhện) thành Spider-Woman, Hulk (Người Khổng lồ xanh) thành She-Hulk. Lý do vì sao? Vì tác giả thời đó hầu hết là nam giới. Nhà văn nam giới Chris Claremont đã đưa vào X-Men những nhân vật nữ hấp dẫn như Storm, Rogue và Kitty Pryde, nhưng không đủ ấn tượng để biến họ thành các siêu anh hùng độc lập, có truyện và phim riêng.
Thời đó, nhân vật nữ thường bị “dìm”. Bởi các hãng truyện tranh coi đối tượng độc giả chính của họ là nam giới. Đến các nhân vật như Black Widow hay Dazzler cũng bị coi là vai thứ bên cạnh các siêu anh hùng nam.
Hơn nữa, khi được tạo ra bởi tác giả nam, các nhân vật nữ thường gợi dục quá mức và ăn mặc rất “siêu thực”, gây cảm giác không tôn trọng nữ giới. Còn các nhân vật nữ là người thường thì phải bị bắt cóc, cưỡng hiếp hay dọa giết để tạo điều kiện cho các nam anh hùng ra tay.
Vậy, tại sao có xu hướng nữ giới hóa mạnh mẽ như hiện nay. Một lý do đơn giản: tiền. Phụ nữ đang đọc truyện tranh nhiều hơn bao giờ hết. Hiện họ chiếm 48,13% của 32 triệu người hâm mộ truyện tranh trên facebook.
Phụ nữ đang đọc truyện tranh nhiều hơn bao giờ hết. Hiện họ chiếm 48,13% của 32 triệu người hâm mộ truyện tranh trên facebook.

        Hạ Huyền (theo Guardian)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên