Tài tử Sean Connery: vẫn là James Bond xuất sắc nhất mọi thời

Thứ Năm, 27/08/2015 21:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sean Connery là người đầu tiên thủ vai siêu điệp viên 007 James Bond trên màn bạc, từng được tạp chí People bình chọn là “Người đàn ông gợi tình nhất” và đã được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ.
Tài tử đã làm say đắm bao trái tim người hâm mộ vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của mình.
Trở thành huyền thoại sống với vai James Bond
Ông sinh năm 1930, trong một gia đình có địa vị thấp kém ở Edinburgh và đã phải kiếm sống bằng nhiều công việc khác nhau, sau khi bỏ học từ sớm. Connery từng là vận động viên điền kinh và thể hình.
Ông đã giành ngôi vô địch thể hình và thậm chí còn là một người mẫu khỏa thân tại một học viện nghệ thuật. Sau này, vẻ đẹp hình thể đã giúp ích ít nhiều cho Connery, khi ông thử sức trên sân khấu và màn bạc.

Sean Connery là người đầu tiên thủ vai siêu điệp viên 007 James Bon
Ông bắt đầu theo đuổi sự nghiệp diễn xuất từ giữa những năm 1950, đảm nhiệm các vai phụ không mấy thành công. Chàng Connery trẻ trung đã có cơ hội khi 2 nhà sản xuất Hollywood tìm kiếm diễn viên chính cho một bộ phim điệp viên mới, do nhiều tên tuổi đã từ chối đề nghị hợp tác.
Sau khi thử vai, Connery đã được chọn làm người lột xác chàng điệp viên James Bond và vai diễn đã trở thành một phần của cuộc đời ông.
Tập phim James Bond đầu tiên mang tên Tiến sĩ No(Dr. No), đã trở thành phim ăn khách hồi năm 1962. Với tập này, Connery đã chứng minh ông là sự lựa chọn lý tưởng cho vai diễn siêu điệp viên Anh.
Tham gia diễn xuất nhiều tập phim Bond được sản xuất sau đó, Connery đã trở thành một ngôi sao quốc tế. Song đối với ông, thành công như vậy chưa đủ và ông thấy tiền thù lao của mình quá thấp. Kết thúc tập phim Bond thứ 5, Connery bắt đầu thử sức với các thể loại phim khác, thách thức hơn.
Sau một thời gian gián đoạn, Connery tái xuất loạt phim Bond với tập Kim cương vĩnh cửu (1971). Được trả cát-xê cao hơn, Connery lại gây chú ý khi không bỏ túi khoản tiền hơn 1 triệu USD ấy, mà ủng hộ hết cho quỹ từ thiện về giáo dục của Scotland, do ông đồng sáng lập.
12 năm sau, Connery lại được thuyết phục thủ vai Bond trong tập phim Never Say Never Again. Tập phim này đã gặt hái thành công doanh thu, song là màn diễn cuối cùng của Connery cho nhân vật siêu điệp viên. Hiện ông vẫn được ca ngợi là người hóa thân thành điệp viên Bond xuất sắc nhất mọi thời.

Sean Connery trong chân dung siêu điệp viên James Bond
Một diễn viên nghiêm túc và tài năng
Trong khi chinh phục công chúng với chân dung chàng điệp viên Bond hào hoa, Connery vẫn tạo dựng cho mình hình ảnh một diễn viên nghiêm túc sẵn sàng đón nhận các vai khó.
Ông gặt hái nhiều thành công khác nhau trong các bộ phim ngoài loạt James Bond, như The Man Who Would Be King (1975), The Name of the Rose (1986) và The Untouchables (1987), bộ phim đã mang về cho ông giải Oscar duy nhất.
Thời gian sau đó, dù chỉ đảm nhiệm các vai phụ, song sức hấp dẫn của ông đã góp phần mang lại thành công cho các quả bom tấn, như Highlander (1985), Indiana Jones (1989) và Robin Hood (1991).
Giữa những năm 1990, Connery tham gia diễn xuất trong những bộ phim ít được chú ý hơn. Nhưng ông vẫn khiến người ta phải để tâm tới mình, do thực hiện các hoạt động từ thiện gây tiếng vang, như sáng lập tổ chức tài trợ cho những người Scotland trẻ tuổi và tài năng. Năm 2000, ông được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ.
Connery kết hôn với nghệ sĩ Pháp gốc Maroc Micheline Roquebrune và cuộc hôn nhân của họ đã kéo dài hơn 40 năm. Hai người sở hữu nhiều ngôi nhà ở Scotland, Tây Ban Nha và Bahamas.
Hiện Connery đã rút lui khỏi ngành kinh doanh trình diễn và không xuất hiện trước công chúng nữa, ông dành phần lớn thời gian ở Bahamas và theo đuổi đam mê chơi golf.
Mặc dù có những thông tin nói rằng có thể Connery sẽ tái xuất màn bạc với tập tiếp theo của loạt phim Indiana Jones, song màn diễn trong phim Thợ săn siêu hạng (The League Of Extraordinary Gentlemen - 2003) vẫn được coi là vai diễn cuối cùng của ông.
Và giống như nhân vật trong phim này, trong hàng chục năm qua, Connery vẫn chứng tỏ mình là một người “siêu hạng” thực sự, cả trên màn bạc lẫn ngoài đời.
Việt Lâm (Theo DW)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI