Ngũ Cung sẽ phát hành Album đầu tay 365000

Thứ Hai, 25/05/2009 10:50 GMT+7

(TT&VH) - Ngũ Cung - cái tên đã quá quen thuộc với những người yêu rock nói riêng và cũng không xa lạ với bạn yêu nhạc nói chung. Giành giải nhất tại cuộc thi “Tiger Trans late - Rock Your Passion”, biểu diễn cùng ban nhạc nổi tiếng My Chemical Romance, góp mặt tại sân khấu Bài hát Việt 2008, Ngũ Cung đã giành được sự yêu mến và cổ vũ nhiệt tình của những người yêu Rock. Album đầu tay mang tên 365000 của nhóm sẽ được phát hành vào cuối tháng 5 tới. Guitar Trần Thắng và keyboard Đức Long của ban nhạc trẻ Ngũ Cung hé lộ với TT&VH về album này:

- 365000 là tên một bài hát trích trong album của ban nhạc. Album gồm 12 bài gồm những sáng tác đã quen thuộc với các bạn yêu nhạc rock như: Nụ hôn trên đỉnh Fanxipan, Nỗi đau, Cướp vợ (tục người Mông), Đu tiên... và những sáng tác mới, những sự thể nghiệm mới của nhóm. Mỗi ca khúc trong album của Ngũ Cung sẽ mang những nét riêng, nhiều chất liệu của nền văn hóa khác nhau. Ngũ Cung sẽ đưa các bạn đến với nhiều vùng đất, từ những vùng cao xa xôi của VN như Tây Bắc, Việt Bắc, đến những miền đất lạ như A-rập, với những nền văn hóa phương Đông... Và tổng thể, album vẫn đậm màu sắc văn hóa dân gian, một nét riêng của ban nhạc Ngũ Cung.


Guitar Trần Thắng (trái) và keyboard Đức Long

* Được biết khi thực hiện album, Ngũ Cung đã có sự hợp tác với nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và một nhạc sĩ người Mỹ?


- Công chúng thường biết đến nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến với những sáng tác mang âm hưởng dân gian đương đại, nhưng ít ai biết rằng anh đến với âm nhạc đầu tiên là với rock. Khi hợp tác với Ngũ Cung, anh rất vui vẻ và nói: “Đấy là người ta gán cho tôi cái tên (dân gian đương đại) như vậy chứ thực ra tôi rất thích rock”. Có thể nói, chất liệu âm nhạc mang âm hưởng dân gian đương đại là nhịp cầu nối hai bên. Ban nhạc kết hợp với anh Nguyễn Vĩnh Tiến trong ca khúc: Lồng ngực tối (anh Tiến tham gia viết giai điệu). Bên cạnh đó, Riki, một nhạc sĩ đến từ California, rất yêu nhạc rock. Riki có hợp tác cùng ban nhạc viết lời cho một ca khúc, mang đậm chất Trung Đông, có tên Of The East. Ngũ Cung đã gửi phần nhạc của bài hát (dưới dạng wave files) cho Riki qua email và Riki thu âm phần hát tại Mỹ rồi email lại cho Ngũ Cung để mix. Tại Hà Nội, Ngũ Cung sẽ nhờ sự giúp đỡ kỹ thuật phòng thu để ghép và mix phần hát của Riki vào ca khúc của mình.

* Số lượng các ban nhạc rock ở Việt Nam ra album chính thống chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có thể nói một ban nhạc trẻ như Ngũ Cung đã cho ra album riêng là một điều rất đáng mừng, các bạn có lợi thế gì để đưa âm nhạc của mình đến với cộng đồng?

Sắp tới ban nhạc sẽ có sự thay đổi nhân sự. Vị trí trống hiện tại do Hùng Cường đảm nhận, nhưng vì tới đây Cường được Học viện Âm nhạc Quốc gia cử đi học Master tại Australia, trong thời gian Cường đi học ban nhạc sẽ có sự tham gia của một tay trống mới)...
- Chúng tôi có một điểm thuận lợi đó là được sự tài trợ của Công ty Honda Việt Nam. Ngũ Cung chỉ cần tập trung sáng tác và thu album một cách tốt nhất. Bên cạnh đó chúng tôi cũng được sự ủng hộ rất nhiều từ anh em bạn bè, họ đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều về mặt tinh thần để nhóm hoàn thành album đầu tay của mình. Album mang tên
365000 của ban nhạc Ngũ Cung sẽ được phát hành trên toàn quốc với số lượng giới hạn trong 4.000 đĩa và chỉ để dành tặng cho các fan rock, cho những ai yêu thích âm nhạc của Ngũ Cung. Album có một điểm khá đặc biệt, đó là album được thu theo chất lượng analog, để đảm bảo tính chân thực của kỹ thuật cũng như thực lực ban nhạc, chúng tôi không lạm dụng công nghệ thu âm digital, tránh số hóa âm nhạc để mang tới cho người nghe những cảm nhận thật nhất về âm nhạc của Ngũ Cung. Và chúng tôi hoàn toàn tự tin với chất lượng của album này.

* Xin cảm ơn hai anh.
Phạm Yến (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*