'Điều còn mãi 2019': Bám sát tính thời sự của đất nước bằng những ca khúc đặc sắc

Thứ Sáu, 23/08/2019 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Nhân kỷ niệm 10 năm tổ chức, chương trình Hòa nhạc “Điều còn mãi 2019” với chủ đề “Bay lên Việt Nam” mong muốn được thổi bùng lên tình yêu quê hương đất nước của mỗi con người trên mọi miền Tổ quốc
Diva Mỹ Linh sẽ tham gia hòa nhạc 'Điều còn mãi' 2018

Diva Mỹ Linh sẽ tham gia hòa nhạc 'Điều còn mãi' 2018

Hòa nhạc quốc gia 'Điều còn mãi' lần thứ 9 sẽ có nhiều thay đổi đáng kể so với các năm trước.
Theo đó, Điều còn mãi 2019 tiếp tục được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông và do Báo điện tử VietNamNet cùng Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức. Diễn ra vào ngày Quốc Khánh mùng 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình hứa hẹn sẽ mang đến một kho tàng âm nhạc Việt Nam đầy đặc sắc và đổi mới tới những người yêu âm nhạc.
Năm nay, Điều còn mãi 2019 có những thay đổi đáng kể so với những năm trước. Không chỉ thay đổi phần biên tập ca khúc khi chương trình giảm thời lượng khí nhạc, tăng thời lượng thanh nhạc, mà còn bám sát tính thời sự của đất nước khi đưa vào những ca khúc về biển đảo quê hương.
Chú thích ảnh
Những gương mặt trong buổi họp báo "Điều còn mãi 2019"
Bên cạnh phần trình diễn những bài ca đi theo năm tháng, hòa nhạc “Điều còn mãi 2019” năm nay đem đến một thử nghiệm mới cho người nghe khi mang một ca khúc nhạc Rock lên sân khấu.
Cụ thể, sáng tác bởi cố nhạc sĩ Trần Lập, ca khúc “Tâm hồn của đá” sẽ được ca sĩ Tùng Dương trình diễn cùng với Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam.
Chia sẻ về tiết mục này, NSƯT Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc nghệ thuật của chương trình cho biết: “Đây sẽ là một làn gió mới của năm nay, và cũng là mong muốn để thay đổi những suy nghĩ quá khắt khe, quá cổ điển vể nhạc giao hưởng.”
Chú thích ảnh
Tùng Dương sẽ mang đến một màn trình diễn đầy hào sảng và hừng hực tâm thế tuổi trẻ mang tên “Tâm hồn của đá”
Ngoài ra, “Điều còn mãi 2019” còn là sự trở lại của những nghệ sĩ gạo cội sau những lần lỡ hẹn và cũng là màn chào đón các “nhân tố mới” của chương trình.
NSƯT Bùi Công Duy hào hứng với sự trở lại lần này sau nhiều năm vắng mặt và sẽ biểu diễn nhạc phẩm mang tên “Bài ca chung thủy” của cố nhạc sĩ Hoàng Dương. Cùng với đó, nam ca sĩ Trọng Tấn sẽ tái ngộ khán giả “Điều còn mãi” sau một năm lỗi hẹn.
Ngoài những gương mặt quen thuộc như Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Lê Anh Dũng, Đào Tố Loan, chương trình hòa nhạc năm nay còn có sự trở lại của Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác đến từ TP.HCM. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của nhiều ca sĩ lần đầu tham gia như: Phạm Thùy Dung, Trần Hồng Nhung, Dương Hoàng Yến.
Chú thích ảnh
Dương Hoàng Yến cảm thấy vinh dự nhưng cũng đầy áp lực khi là ca sĩ trẻ nhất trên sân khấu Điều còn mãi năm nay
Bên cạnh những thay đổi, “Điều còn mãi 2019” vẫn giữ nguyên những tiết mục mang “bản sắc” của chương trình hòa nhạc quốc gia.

Cụ thể, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Điều còn mãi 2019” vẫn sẽ là những bản anh hùng của dân tộc. Năm nay, tiết mục mở màn vẫn là “Quốc ca” của nhạc sĩ Văn Cao cùng với bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí minh sẽ được phát lại trong chương trình.
Bên cạnh đó là tác phẩm biến tấu Lý ngựa ô của tác giả Đỗ Kiên Cường và bản Rhapsody Việt Nam của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân sẽ được Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi.
Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Lê Phi Phi
Những ca khúc đã đi cùng năm tháng vẫn được lựa chọn như: Lời ca dâng Bác (Trọng Loan), Sông Lô chiều cuối năm (Minh Quang), Hoa hồng trên điểm tựa (Hồ Bắc), Người con gái Sông La (Doãn Nho), Hà Nội - Huế - Sài Gòn (Hoàng Vân), Trên biển quê hương (Đức Minh)...
Cố vấn ban tổ chức, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn mong muốn “Điều còn mãi” sẽ tiếp tục vươn xa hơn nữa, thành công hơn nữa trong tương lai: “Tôi mong muốn tạo ra một cộng đồng những người yêu âm nhạc, những người đã, đang và sẽ gắn kến với “Điều còn mãi”. Và chương trình cũng sẽ cố gắng hơn nữa để mang lại những buổi hòa nhạc chất lượng cao, vươn tầm Đông Nam Á”.
Hòa nhạc “Điều còn mãi 2019" lần 10 mang chủ đề "Bay lên Việt Nam" sẽ diễn ra vào tối 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Quỳnh Trang. Ảnh : BTC.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*