Giả thuyết: MH370 bốc cháy dữ dội, máy bay cố gắng hạ cánh không thành công

25/03/2014 15:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovamhoa.vn) - Thông tin chuyến bay MH370 đã rơi xuống khu vực phía nam Ấn Độ Dương củng cố cho giả thuyết của một phi công người Canada, rằng cơ trưởng Zaharie Shah đã cố gắng hạ cánh xuống sân bay gần nhất nhưng không thành công.

Tối ngày hôm qua (24/3), Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tổ chức họp báo chính thức tuyên bố chuyến bay MH370 mất tích hơn hai tuần qua đã rơi xuống khu vực phía nam Ấn Độ Dương. Không một ai trong số 239 hành khách và phi hành đoàn sống sót.

Malaysia đã tuyên bố chuyến bay MH370 rơi ở khu vực phía nam Ấn Độ Dương

Thông tin này càng củng cố thêm giả thuyết của Chris Goodfellow, một phi công người Canada từng có 20 năm kinh nghiệm lái máy bay. Chris Goodfellow cho rằng cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah là một người hùng đã cố gắng đổi hướng máy bay nhằm hạ cánh xuống một sân bay gần nhất sau khi lửa bùng cháy dữ dội trên chiếc Boeing 777.

Ông Goodfellow tin rằng cơ trưởng Zaharie không có ý định đưa máy bay tự sát mà đã đổi hưởng đột ngột, hạ độ cao nhằm hạ cánh xuống một sân bay gần nhât. Thông tin vệ tinh thu được cũng cho thấy dấu hiệu chiếc Boeing 777 đang hướng đến sân bay Palau Langkawi, Malaysia.

Lửa cháy cùng một số vụ nổ nhỏ không làm máy bay bị rơi nhưng đã làm cho những người trên máy bay bất tỉnh hoặc đã thiệt mạng. Chiếc Boeing 777 đã tiếp tục hành trình mà không có người điều khiển cho đến khi hết nhiên liệu và rơi ở khu vực phía nam Ấn Độ Dương, theo giải thuyết của ông Goodfellow.

Vớii tư cách là một phi công dày dạn kinh nghiệm, Chris Goodfellow cho rằng máy bay đã cố gắng hướng đến một sân bay gần nhất khi phi công quyết định đổi hướng bay đột ngột.

Có người thân đã ngất đi khi nhân được tin buồn từ chính phủ Malaysia

"Cơ trưởng chuyến bay MH370 đã làm điều đúng đắn khi máy bay gặp phải một sự cố bất ngờ. Tôi tin là như vậy". Để củng cố cho giả thuyết, ông Goodfellow cho rằng các nhà điều tra có thể tìm kiếm được các mảnh vỡ của máy bay trong khu vực gần Madives. Trả lời câu hỏi về hệ thống liên lạc và radar, việc máy báy bất ngờ bốc cháy cũng củng cố cho khả năng phi công đã không thể liên lạc trở về mặt đất.

Chiếc Boeing 777 chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn mang theo những kiện hàng bao gồm cả pin lithium, một trong những vật dụng dễ bắt lửa và bốc khói dữ dội.

Về thông điệp "Được rồi, chúc ngủ ngon" của cơ phó Fariq Abdul Hamid, Goodfellow nói rằng đó không phải là một câu nói thường sử dụng trên các chuyến bay nhưng nó cũng có nghĩa là mọi thứ đều ổn. Có khả năng phi hành đoàn đã không hề biết về đám cháy cho đến khi nó vượt ngoài tầm kiểm soát.

Đăng Nguyễn
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm