Doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu giảm mạnh

20/10/2022 12:23 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo công ty nghiên cứu Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu đã sụt giảm trong năm nay, trong bối cảnh triển vọng kinh tế u ám khiến người dân chi tiêu vào những nhu yếu phẩm thay vì mua sắm các món đồ công nghệ ưa thích. 

Google ra mắt điện thoại thông minh Pixel 6

Google ra mắt điện thoại thông minh Pixel 6

Tập đoàn công nghệ Google ngày 19/10 đã ra mắt thế hệ mới nhất dòng sản phẩm điện thoại thông minh của hãng là Pixel 6 và Pixel 6 Pro. Đây cũng là những thiết bị sử dụng chip Tensor đầu tiên do Google phát triển.

Số liệu của Canalys cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong quý III năm nay giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp chưa từng có kể từ năm 2014. Doanh số bán điện thoại thông minh từng quý năm nay đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Công ty Canalys nêu rõ: "Triển vọng kinh tế u ám khiến người tiêu dùng hoãn mua các thiết bị điện tử và ưu tiên mua các nhu yếu phẩm". Theo Canalys, tình hình này sẽ tiếp tục, khiến doanh số bán điện thoại thông minh dự báo giảm trong năm tới. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ

Nhà phân tích Amber Liu thuộc Canalys nhận định: "Đối với phần lớn các cửa hàng bán điện thoại thông minh, ưu tiêu hàng đầu là giảm nguy cơ hàng tồn kho do nhu cầu giảm hiện nay. Chiến lược định giá các sản phẩm mới được các hãng đề ra một cách cẩn trọng, ngay cả hãng Apple, để tránh vấp phải sự phản đối của khách hàng vốn đang có xu hướng nhạy cảm với bất kỳ đợt tăng giá nào. 

Trong quý III, thị phần của hãng Apple trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tăng lên 18% so với mức 15% của cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị phần của Samsung tăng 1% lên 22%. 

Theo Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh trong tháng 9 được cải thiện nhờ các hãng tung ra chương trình giảm giá và khuyến mại mạnh. Nhà phân tích Sanyam Chaurasia của Canalys nhận định trong bối cảnh mùa mua sắm cuối năm sắp đến, người tiêu dùng hy vọng các hãng thực hiện các đợt giảm giá sâu và khuyến mãi đi kèm cũng như giảm giá đáng kể các sản phẩm điện thoại thông minh đời cũ hơn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm