Thư cuối tuần: Thanh niên thường đi xe hơi cũ

Chủ Nhật, 13/12/2015 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có một hình ảnh phổ biến ở các quốc gia phương Tây là những thanh niên thì đi xe hơi khá cũ còn những người trung tuổi trở lên thì đi xe hơi đời mới. Những mái tóc dài vàng óng của các cô gái trẻ tung bay theo gió trên những chiếc xe mui trần mà chúng ta hay thấy trên phim ảnh thực ra lại là những chuyện rất hiếm.
Nguyên do của nó chính là thứ văn hóa tự lập mà con cái được giáo dục không phải dựa dẫm nên các bậc cha mẹ có thể an nhàn hưởng cuộc sống về già và họ cũng không phải quá vất vả tìm mọi cách tích lũy, đầu cơ khi còn đang làm việc.
Có thể là nhu cầu và mức sống khác nhau, nhưng khi thu nhập và tài sản đã nhiều hơn hạn mức tiêu dùng rồi thì xã hội với tính ổn định và an toàn cao khiến họ dễ dàng nhìn thấy cái gì là thừa thãi. Không cần phải phòng thân và cũng không phải chuẩn bị tương lai cho con cái chỉ vì một e ngại nào đó ngoài việc chúng có tài năng và chí thú hay không.

Ở phương Tây, hình ảnh cô gái trẻ tung bay theo gió trên những chiếc xe mui trần chủ yếu là trên... phim ảnh 
Ở Mỹ, một gia đình ba hay bốn người thì chỉ cần kiếm được khoảng 100 ngàn USD mỗi năm cũng đủ để họ có một cuộc sống trung lưu. Kiếm thêm được vài chục ngàn USD nữa là có thể đi du lịch và dành dụm dần dần cho con sau này đi đại học mà không cần phải vay của nhà nước.

Có một tài sản vài chục triệu USD ngay từ lúc chưa trưởng thành vì vậy đã là một con số khổng lồ rồi chứ chưa cần phải vài chục tỉ USD.
Có một tài sản lớn rồi nên nhiều người chỉ nghĩ tới việc dùng nó vào để làm những việc có ích cho xã hội mà từ đó có những đứa trẻ sinh ra trong gia đình không có điều kiện có thể tiếp nhận những cơ hội và từ đó vươn lên.
Những quyết định như vậy đã góp phần tạo nên một xã hội phồn thịnh nhờ có nhiều người cùng tạo ra được của cải cho xã hội. Hay giản đơn như tỷ phú, ông chủ của Oracle là lấy một phần tài sản của mình để mua lại giải Masters 1000 Indian Wells để giữ lại cho California một giải tennis tầm cỡ trong bối cảnh nhiều nước muốn mua lại cái suất đó của Mỹ.  
Chúc quý vị một tuần vui vẻ!
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên