Thư cuối tuần: Cần kỹ năng sinh tồn ngay trong lòng đô thị

Chủ Nhật, 06/03/2016 07:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một ngày chúng ta có quá nhiều những câu hỏi cần phải trả lời. Có những thứ ta tự trả lời được, nhưng có những thứ ta phải trông chờ ở một cơ quan có thẩm quyền.
Chẳng hạn, khi chúng ta gắp một cọng rau xanh trên bàn ăn, câu hỏi là Có phải thuộc dạng cá u rê, rau dầu nhớt và chè phân lân không? Thực khó để xác định được dù ai cũng quảng bá rau mình bán là sạch.
Rồi ra đường, đi thế nào cho an toàn? Câu trả lời là chả có cách nào cả. Vì ngồi cửa uống nước, đi bộ trên vỉa hè và chỉ qua đường lúc đèn xanh cũng vẫn có thể trở thành nạn nhân.

Rau sạch có thực sự sạch?

Chưa hết, chơi thể thao là một cách để rèn luyện sức khỏe. Trẻ con vận động ở những sân chơi. Người lớn chơi những môn thể thao vận động mạnh hơn vừa sảng khoái vừa bồi bổ cơ bắp. Nhưng chơi thể thao cũng chưa chắc an toàn. Chính bởi thế mà Viện Khoa học Thể dục Thể thao Việt Nam tới hai đã có hai đề tài nghiên cứu về sự an toàn của các trang thiết bị sử dụng trong tập luyện thi đấu.
Nhưng thật tiếc là trong danh sách ấy và kế hoạch trong tương lai gần lại chưa có một đề tài nghiên cứu về sự an toàn của những vật liệu sử dụng trong thiết kế, xây dựng mặt sân cỏ nhân tạo. Loại sân này dùng cả trong việc làm sân bóng đá và sân chơi.  
Ở Mỹ gần đây có những nghi ngờ về độ an toàn của những hạt cao su nghiền từ vỏ xe hơi như một tác nhân có thể gây ung thư. Tranh luận nổ ra, thật hay không thật, và thế là Quốc hội phải vào cuộc, gây sức ép với các cơ quan hành pháp phải tìm câu trả lời.
Hy vọng sẽ có trong tương lai gần vì đó cũng có thể là câu trả lời cho chúng ta, ở Việt Nam, giống như nhiều lĩnh vực mà ta phải tìm kiếm câu trả lời từ bên ngoài. Còn bây giờ, tốt nhất là phải tự trang bị kỹ năng sinh tồn. Ngay trong lòng đô thị!
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên