Chào tuần mới

Sức mạnh nhân đạo 2021

Thứ Hai, 18/01/2021 07:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tuần qua, tại TP Hà Nội, một chương trình rất ý nghĩa mang tên “Sức mạnh nhân đạo 2021” đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức… Ngay cái tên chương trình đã mang một thông điệp rất lớn cho sự phát triển bền vững của xã hội.
Ngày Nhân đạo thế giới: Sức lan tỏa của những 'nữ anh hùng thầm lặng'

Ngày Nhân đạo thế giới: Sức lan tỏa của những 'nữ anh hùng thầm lặng'

Hằng năm, Liên hợp quốc lấy ngày 19/8 làm Ngày Nhân đạo thế giới nhằm tôn vinh những tình nguyện viên nhân đạo luôn quên mình thực hiện mọi nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo trên toàn thế giới. Đây cũng là ngày kêu gọi sự ủng hộ dành cho những người dân kém may mắn phải sống trong các điều kiện nhân đạo tồi tệ ở nhiều vùng khủng hoảng và xung đột.
Nhìn lại năm 2020, ta sẽ thấy đó là một năm đầy thách thức. Từ đầu năm là đại dịch Covid-19, rồi suy thoái kinh tế toàn cầu, tiếp đến là những trận bão, lũ lịch sử… Khó khăn như vậy nhưng với tinh thần: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trên thế giới về phòng, chống dịch, cũng như về tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh, xã hội…
Năm 2020 cũng là một năm chứng kiến sức mạnh kỳ diệu của tinh thần nhân đạo. Minh chứng là toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ hơn 4.740 tỷ đồng cho hơn 19,6 triệu lượt người, cao gấp hơn 1,5 lần so với giá trị hoạt động nhân đạo năm 2019.
Chú thích ảnh
Bước sang năm 2021, tinh thần ấy tiếp tục được phát huy hiệu quả khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc, là thời điểm nhiều mảnh đời khó khăn cần được giúp đỡ.
Một câu chuyện ý nghĩa từ trường Đại học Lạc Hồng: Đây là Tết thứ 3 liên tiếp nhà trường tổ chức hỗ trợ sinh viên về quê đón Tết bằng nguồn tài trợ của nhà trường và sự đồng hành của doanh nghiệp. Cụ thể, nhà trường đã tổ chức đăng ký và chốt danh sách hỗ trợ 820 sinh viên về quê đón Tết trong chương trình Chuyến xe Tết Tân Sửu năm 2021. Trong số đó, có nhiều sinh viên có gia đình từng bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Các sinh viên về quê đón Tết sẽ được nhà trường tặng một vé xe có giá trị từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng, một ba lô đựng hành lý, lịch Tết và một số phần quà giá trị khác.
Với cô bạn đồng ngũ với tôi thì lại có cách chia sẻ khác. Tôi nhớ dịp đầu tháng 12 năm ngoái, khi tình cờ ghé qua văn phòng của cô. Dọc hành lang, trên các lối đi chất đầy các thùng mì tôm, dầu ăn, bánh kẹo, các bao tải quần áo… nhìn như là kho hàng của các siêu thị.

Hỏi chuyện thì mới biết rằng, cứ đến thời điểm cuối năm cũ chuẩn bị bước sang năm mới là bạn tôi lại tất bật cùng các tình nguyện viên chuẩn bị, đóng gói những suất quà do các cá nhân và tổ chức, doanh nghiệp gửi đến ủng hộ người nghèo.
Một vài năm trở lại đây, thay vì đem tặng quà thì họ tổ chức “chợ Tết nhân đạo”. Theo đó, người nhận quà sẽ được tự chọn món quà mình cần. Đặc biệt, bạn tôi luôn có những phần quà để động viên khuyến khích các em học sinh giỏi là con các hộ gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.
“Mặc dù đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là cần nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhưng với tinh thần “lo trước nỗi lo của dân, vui sau niềm vui của dân”, Đảng, Nhà nước ta sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp để giảm nghèo bền vững, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, xây dựng xã hội thịnh vượng, đoàn kết, nhân ái, công bằng, văn minh" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu như vậy tại chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2021”.
Khi chúng ta cùng lan tỏa tinh thần “trao đi yêu thương để nhận về hạnh phúc” thì đấy chính là nguồn lực tinh thần mang tên “sức mạnh nhân đạo” để Tết này vui hơn, xã hội tiếp tục phát triển bền vững trong năm mới này và mãi mãi về sau.
QUỐC KHÁNH
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên