Ngẫm từ việc một xe con không nhường đường cho xe cứu hỏa: Việc quá dễ sao không làm được?

Thứ Tư, 11/07/2018 07:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/7 trên mạng xã hội lan ra một clip dài gần một phút cho thấy một chiếc xe con đã cố tình không nhường đường cho xe cứu hỏa đang liên tục hụ còi ngay phía sau. Dư luận đã rất bức xức bởi có lý của họ.
Trước hết về mặt pháp luật, hẳn bất kỳ một tài xế nào có bằng lái xe đều đã học qua luật giao thông thì phải biết rằng phải nhường đường cho các phương tiện ưu tiên. Xe cứu hỏa, cứu thương là hai trong số các phương tiện thuộc diện ưu tiên này.
Trong clip nêu trên, xe cứu hỏa liên tục phát tín hiệu xin đường để đi thi hành nhiệm vụ nhưng tài xế chiếc ô tô con vẫn cố phớt lờ và chạy với kiểu cản trở như trong clip cho thấy dấu hiệu vi phạm luật giao thông đường bộ rất rõ ràng.
Chẳng những vi phạm pháp luật, việc không nhường đường như trường hợp chiếc ô tô trong clip còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho chính chiếc xe này và những người chung quanh. Bởi xe cứu hỏa đang chạy với tốc độ cao thì xe ô tô cũng phải chạy với vận tốc tương đương hoặc lớn hơn. Mà hình ảnh trong video cho thấy đây là con đường hai chiều, nên việc kiểm soát tốc độ và làm chủ tay lái là rất khó. Thêm vào đó, việc liên tục bị xe cứu hỏa hụ còi xin đường phía sau sẽ dễ dấn đến sự mất bình tĩnh, bất ổn tâm lý của người điều khiển xe ô tô và có thể  dẫn đến tai nạn là rất cao.
Chú thích ảnh
Xe cứu hỏa hụ còi ưu tiên nhưng tài xế ôtô không chịu nhường đường. Ảnh: cắt từ clip
Không chỉ cho thấy ý thức về văn hóa giao thông thấp, mà người tài xế của chiếc ô tô trên còn cho thấy một ý thức kém cỏi về mặt đạo đức. Từ xưa đã có câu: “Cứu nhân như cứu hỏa”, nghĩa là cả hai việc ấy gấp gáp và không thể chậm trễ, chỉ cần chậm một giây sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cả về tài sản lẫn tính mạng con người. Có thể người tài xế trên ô tô kia có lý do riêng để không nhường đường nhưng hành động này với một chiếc xe cứu hỏa thì chứng tỏ anh không có trách nhiệm trước tai họa mà đồng bào mình đang gặp phải.

Trong khi đó, mấy ngày nay truyền thông khắp thế giới đang cho thấy khi đội bóng Wild Boars của Thái Lan đang mắc kẹt trong hang động thì có rất nhiều những tình nguyện viên từ khắp năm châu đến tham gia cứu hộ cho các em từ những nhà thám hiểm, y tế , tỷ phú… cho đến những người nông dân bình thường cũng hy sinh ruộng lúa, vật nuôi để đội cứu hộ bơm nước ra cứu các em. Vậy thì tại sao người tài xế kia không “hy sinh” một chút với đồng bào mình, bằng cách nép xe vào lề trong khoảnh khắc để xe cứu hỏa kịp tới hiện trường?
Dù việc nhường đường cho xe cứu hỏa là một việc làm rất dễ, nhưng đó là hành động thiết thực, ngoài việc chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông thì đó cũng là hành động gián tiếp thông cảm, chia sẻ và góp phần vào việc cứu giúp những đồng bào của mình đang gặp hoạn nạn. Hành động đơn giản đó lại khó làm đến thế sao?
Xe cứu hỏa đâm xe khách trên cao tốc: Một chiến sỹ cảnh sát tử vong

Xe cứu hỏa đâm xe khách trên cao tốc: Một chiến sỹ cảnh sát tử vong

Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết, một cảnh sát phòng cháy và chữa cháy bị đa chấn thương đã tử vong; một cảnh sát khác cũng đang được điều trị trong tình trạng bị thương nặng do vỡ xương quai xanh.
Văn Đồng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7