'Lời vàng' của nam ca sĩ, lời vàng của bố

Thứ Ba, 28/07/2015 05:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Đ… bao giờ hát cho Bài hát yêu thích nữa. Cái loại chúng mày coi bố mày không ra gì thì bố mày coi chúng mày tương tự nhé” là những “lời vàng” của một nam ca sĩ Việt gây bão mạng tuần qua.
Những lời này được văng ra vì nam ca sĩ cho rằng anh bị coi thường khi xếp ngang hàng với những ca sĩ trẻ hơn, không nổi tiếng bằng.
Nói chung, riêng từ “đ…” (nam ca sĩ rất hay nói) đã gợi liên tưởng đến một người đàn ông khác, ở Mỹ. Đó là ông bố trong cuốn sách Lời vàng của bố của tác giả Justin Halpern. “Lời vàng” ở đây là… vàng thật, bởi tên gốc của sách là Sh*t My Dad Says, với từ “Sh*t”là chất thải thường có màu vàng. Chưa đủ trái khoáy, đây là một cuốn sách nói về… giáo dục.
Justin Halpern sống với những “lời vàng” của bố từ nhỏ, thừa nhận ông già là một người thô lỗ nhưng đầy tình yêu thương và cho con cái không ít lời khuyên chân thực.
Vượt qua sự choáng váng ban đầu về ngôn từ của bố, Halpern đã đi đến chỗ chấp nhận và còn cảm thấy lý thú, đến nỗi anh đăng lên Twitter mỗi ngày và kiếm được hợp đồng viết sách Lời vàng của bố, trở nên nổi tiếng. Về sau còn có một chương trình truyền hình ăn theo ý tưởng này.

Bìa  cuốn sách "Lời vàng của bố"
Ông bố Halpern “dỗ” con trong bữa ăn: “Mày bảo sao ạ là thế đ. nào? Đấy là bánh hamburger thượng hạng. Không phải là cái đồ c*t ngựa mày nấu. Tao đã bỏ thời gian cho nó. Lần sau tao sẽ nấu c*t cho mà ăn”.
Lời khuyên về chọn trường đại học: “Đừng có chọn trường nào chỉ vì mày nghĩ ở đó sẽ dễ dàng phịch gái... Không, không, đây là một lý do rất tốt đối với nhiều việc, trừ việc này ra”. Lời “khích lệ” khi con trai bày tỏ chí hướng muốn trở thành nhà biên kịch ở Hollywood: “Sẵn sàng mà cầu nguyện mẹ nó đi”.

Thiết nghĩ, con cái của nam ca sĩ nói trên cũng nên học tập cách làm này, vừa thu được lợi nhuận từ những “lời vàng” của bố vừa gửi gắm được những bài học cuộc sống bổ ích cho xã hội. Tất nhiên, với điều kiện những “lời vàng” kia cũng có ý nghĩa giáo dục gì đó (còn như những gì nam ca sĩ vừa tung ra trên đây thì hẳn là không). Còn nếu không, tiền khó kiếm mà danh lại càng khó.
Đó, vấn đề là không phải người thô lỗ nào cũng biết đưa ra những bài học cuộc sống. Không phải đằng sau mọi câu văng tục đều là triết lý hay thái độ sống cần trân trọng. Rất nhiều ông bố và ông bố tương lai biết văng tục, nhưng không phải ai cũng biết nói “lời vàng”.
Thêm trùng hợp, nam ca sĩ cũng đang xuất hiện trong một chương trình truyền hình thực tế ăn khách được đông đảo khán giả quan tâm ở Việt Nam. Còn ông bố Halpern khi được con trai gợi ý tham gia truyền hình thực tế thì văng ra một bình luận: “Mày đùa cái quái gì thế? Xem bọn chúng kìa. Chúng chẳng có tí tự trọng đ. nào cả. Mất tư cách. Tham gia một chương trình như vậy chỉ tổ khiến tao phát ốm”.
Hơi cực đoan, nhưng cũng là một quan điểm.
Nha Đam
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên