Hãy cứ tạm mừng cho Cai Lậy

Thứ Ba, 05/12/2017 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 4/12, Thủ tướng Chính Phủ đã triệu tập cuộc họp khẩn về trạm BOT Cai Lậy. Và, một quyết định được đưa ra: tạm dừng thu phí 1 - 2 tháng tại trạm BOT này, đồng thời giao Bộ Giao thông Vận tải đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý, kết hợp với tỉnh Tiền Giang để xử lý cụ thể về vấn đề này trên tinh thần hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân.

Quyết định này đến với dư luận sau 5 ngày, kể từ khi trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) thu phí trở lại. Hơn 3 tháng trước đó, trạm thu phí này cũng phải tạm ngừng hoạt động chỉ sau 14 ngày vận hành.

Và, gần như trong tất cả những ngày hoạt động hiếm hoi ấy, trạm BOT này trở thành một điểm nóng trong sự chăm chú theo dõi của toàn xã hội.

***

Những gì từng diễn ra tại trạm BOT Cai Lậy luôn khiến dư luận đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Bởi, đó là những tình tiết mà trước đây, chúng ta không dễ hình dung nổi trong cuộc sống hàng ngày.

Đó là câu chuyện của các tài xế - những người đã dùng tới hàng trăm tờ tiền lẻ để trả phí. Là câu chuyện của những tờ 100 đồng – vốn từng bị bỏ quên trong tâm thức nhiều người – bất ngờ "tái xuất" với số lượng vô cùng nhiều. Là hàng chục lý do mà lái xe có thể nghĩ ra để chất vấn và đôi co với trạm thu. Là kỷ lục về số lần xả trạm, khi trong một ngày, trạm BOT Cai Lậy phải 12 lần mở chắn để dòng xe đi qua miễn phí.

Chú thích ảnh
Trạm BOT Cai Lậy

Nhưng, nếu chỉ là những chuyện lạ đời như vậy, trạm BOT Cai Lậy không thể khiến người ta chăm chú quan tâm đến thế.

Lý do để toàn xã hội quan tâm tới Cai Lậy nằm ở chỗ: xung đột tại trạm thu phí này không chỉ là mối quan hệ giữa một doanh nghiệp và người dân. Với hình thức BOT, đó là câu chuyện của cả 3 bên: người dân, nhà đầu tư và Nhà nước.

Đã có quá nhiều chuyên gia phân tích về sự thiếu hợp lý trong vị trí đặt trạm thu phí tại Cai Lậy. Vắn tắt, trong trường hợp này, mô hình BOT đã bị áp dụng sai, và khiến người đi đường bị ép phải đóng phí cho một dịch vụ mà họ tin rằng mình không sử dụng.

Và, khi có vai trò của Nhà nước trong một sự thiếu hợp lý như vậy, câu chuyện đã nên thiết thân với rất nhiều người. Không còn là câu chuyện về mức phí, đó là câu chuyện của lòng tin.

***

Vẫn cần nhắc lại, trong việc phát triển giao thông, BOT là hình thức hợp lý và khả thi nhất hiện nay để thu hút nguồn lực đầu tư từ xã hội. Những gì diễn ra ở trạm BOT Cai Lậy chỉ đến từ cách mà chúng ta cụ thể hóa chủ trương này.

Bởi thế, dù rất nhiều đề xuất được đưa ra về hướng giải quyết đối với trạm BOT Cai Lậy, cũng như một số trường hợp tương tự trên toàn quốc, thì phần lớn nghiêng về hướng Nhà nước nên bỏ kinh phí để mua lại một phần của hợp đồng BOT đã thực hiện?

Ai cũng hiểu, đó là một bài toán khó, khi gánh nặng kinh tế sẽ lại được đổ thêm lên vai Nhà nước.

Bởi thế, những gì diễn ra vào tối 4/12, ít nhất cũng là tín hiệu để dư luận thêm hi vọng.

Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể:nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc.

Đó là lời khẳng định của Thủ tướng Chính Phủ - khi Thủ tướng nhấn mạnh: có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.Đồng thời, kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội.

Có thể, với những ý kiến muốn di dời trạm BOT Cai Lậy, những tín hiệu vui ấy chỉ là sự bắt đầu. Nhưng, chúng ta hãy cứ tự động viên, khi mà những phản biện trực tiếp bắt đầu từ người dân, đã được ghi nhận như vậy.

Trạm BOT Cai Lậy đang vào thế 'giằng co', vẫn không thu được phí

Trạm BOT Cai Lậy đang vào thế 'giằng co', vẫn không thu được phí

Tình hình ở trạm BOT Cai Lậy vẫn còn phức tạp và đang vào thế giằng co, vẫn không thu được. Lúc 17 giờ chiều nay, trạm phải xả để tránh tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 1 huyết mạch về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Anh Bảo

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất