Dịch COVID-19: Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận bác sĩ đầu tiên nhiễm bệnh

15/03/2020 07:47 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 14/3, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc cho biết đã ghi nhận trường hợp bác sĩ đầu tiên ở Hong Kong nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Dịch COVID-19: Chuyên gia Hong Kong cho biết tỷ lệ tử vong là 1,4%

Dịch COVID-19: Chuyên gia Hong Kong cho biết tỷ lệ tử vong là 1,4%

Dịch viêm đường hô hấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) vẫn tiếp tục lan rộng. Tính đến 9h sáng 6/3, toàn cầu tổng cộng ghi nhận gần 100.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có hơn 3.000 người tử vong.

Nam bệnh nhân này 61 tuổi, trong thời gian ủ bệnh đã ở Mỹ và có gặp gỡ nhiều bạn bè, trong số đó khả năng có người đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Từ hôm 27/2 đến 9/3, người này đã ở bang Colorado, Mỹ.

Đến ngày 10/3, người này từ Mỹ quá cảnh tại Nhật Bản, sau đó bắt chuyến bay NH811 trở về Hong Kong. CHP tin rằng bệnh nhân này bị nhiễm virus SARS-CoV-2 không có liên quan đến công việc và sẽ theo dõi sát tình hình với cơ quan y tế của Mỹ. 

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại tòa nhà ở Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, ông Hà Bách Lương, Giám đốc Trung tâm lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm Đại học Hong Kong (HKU), cho biết trong 2 tuần qua Hong Kong đã có ít nhất 7 trường hợp được ghi nhận từng đi máy bay về Hong Kong hoặc từ Hong Kong qua cửa khẩu đường bộ trở về Đại lục.

Ông cho biết hệ thống điều hòa không khí trên máy bay có khả năng phát tán virus và nhà vệ sinh trên máy bay cũng là nơi có nguy cơ cao, dù khoang hạng nhất hay hạng thương gia đều là ở trong không gian chật hẹp. Nếu vệ sinh cá nhân không tốt, khi bỏ khẩu trang để ăn, hoặc chạm vật dụng của người bị nhiễm virus thì đều có thể bị nhiễm bệnh, ông khuyến cáo hành khách khi đi máy bay phải đeo khẩu trang và hạn chế ăn uống.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hong Kong đã ghi nhận 141 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca tử vong, 81 người đã bình phục và xuất viện.

Lê Anh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm