Đi tìm tấm huy chương đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31

06/05/2022 06:35 GMT+7 | Chuyển động

Tuyển thủ của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) chính thức ra quân tại SEA Games 31 vào ngày 6/5 với các đội tuyển tiên phong gồm kick-boxing, bóng ném bãi biển và bóng đá nam. Tuy nhiên, phải chờ tới ngày 8/5, đoàn TTVN mới có thể đón nhận tấm huy chương đầu tiên và nếu mọi thứ suôn sẻ, tấm HCV đầu tiên sẽ đến vào ngày 10/5 ở môn Pencak Silat.

Khởi đầu nhịp đập SEA Games

Khởi đầu nhịp đập SEA Games

Gần một tuần nữa, SEA Games 31 mới chính thức khởi tranh, nhưng ngay từ lúc này, không khí ngày hội thể thao khu vực đã bắt đầu nóng lên với bóng đá, môn thể thao được quan tâm nhất. Chiều nay, mọi ngả đường sẽ hướng về sân Việt Trì, Phú Thọ.

Nhảy cầu tiên phong

3 môn thể thao vào cuộc thi đấu sớm nhất tại SEA Games 31 gồm kick-boxing, bóng ném bãi biển và bóng đá nam với các trận thi đấu đầu tiên đều diễn ra trong ngày 6/5, song đây đều là các môn chưa thể mang về huy chương cho đoàn TTVN chỉ sau 1-2 ngày tranh tài đầu tiên.

Theo lịch thi đấu, phải đợi đến ngày 8/5, khi các tuyển thủ ở ĐTQG nhảy cầu ra quân, đoàn TTVN mới có hi vọng giành được tấm huy chương đầu tiên, bởi đây là môn thi có nội dung chung kết và trao huy chương sớm nhất tại SEA Games 31.

Chương trình thi đấu của môn nhảy cầu gồm 8 nội dung (diễn ra từ ngày 8 đến 11/5), ĐTQG nhảy cầu tham dự gồm 9 VĐV, dù vậy, “cơ hội tranh chấp huy chương của nhảy cầu Việt Nam là khá mong manh”, theo nhận định của HLV trưởng Trương Anh Tài.

Khó khăn lớn nhất của đội tuyển nhảy cầu không có môi trường để thi đấu cọ xát và thường xuyên tập luyện trên… cạn. Tập trung từ đầu tháng 1/2022 nhưng phải đến tháng 16/3, toàn đội mới được tập tại bể của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Cho đến ngày 25/4, thầy trò HLV Trương Anh Tài mới được tập làm quen với bể thi đấu ở SEA Games 31.

Chú thích ảnh
Các thành viên ĐTQG nhảy cầu đặt mục tiêu đổi màu huy chương tại SEA Games 31.
Ảnh: Minh Quyết - TTXVN   

Nhìn vào thành tích 1 HCĐ do VĐV Ngô Phương Mai giành được ở nội dung đơn nữ 3m cầu mềm tại SEA Games 30 vào năm 2019, cơ hội để tranh chấp 1 tấm HCV của ĐTQG nhảy cầu tại SEA Games 31 là khá hẹp.

“Chúng tôi đặt mục tiêu là đổi màu huy chương tại SEA Games 31 nhưng thực tế cũng rất khó khăn. Quá trình tập luyện vừa qua, BHL chủ yếu giúp các VĐV giảm thiểu sai sót trong khi thực hiện động tác chứ chưa thể đặt ra yêu cầu quá cao”, HLV Trương Anh Tài chia sẻ.

Như vậy có thể dự báo, nếu như các tuyển thủ của ĐTQG nhảy cầu thành công trong nỗ lực đổi màu huy chương cũng đã thể hiện sự nỗ lực rất lớn của toàn đội. Thực tế cũng cho thấy, trình độ giữa VĐV Việt Nam với đối thủ chính là Malaysia vẫn còn khoảng cách khá lớn và không dễ để làm nên bất ngờ ở thời điểm hiện tại.

Ngoài Ngô Phương Mai, ĐTQG nhảy cầu vẫn còn một hi vọng có thể tranh chấp huy chương là Nguyễn Tùng Dương, người từng giành hạng 4 cầu mềm 3m nam tại SEA Games 30. Hi vọng, với điểm tựa tinh thần khi thi đấu trên sân nhà và chút lợi thế nhờ việc được làm quen sớm điều kiện thi đấu, mục tiêu đổi màu huy chương sẽ thành công và các tuyển thủ ở môn nhảy cầu sẽ là người “mở hàng” huy chương cho đoàn TTVN tại SEA Games 31.

SEA Games, SEA Games 31, nhảy cầu SEA Games 31, nhảy cầu, HCV, huy chương vàng, Đoàn TTVN
Các võ sỹ ở nội dung Seni đang nỗ lực để “mở hàng” HCV cho đoàn TTVN tại SEA Games 31. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Chờ “vàng” Pencak Silat

Theo lịch thi đấu, Pencak Silat là môn thể thao có nội dung chung kết và trao huy chương sớm thứ 2 tại SEA Games 31. Cụ thể, từ 14h30 đến 17h30 ngày 10/5, 3 nội dung biểu diễn (Seni) đồng đội nam, đồng đội nữ và đôi nam sẽ thi đấu chung kết và xác định 3 tấm HCV đầu tiên được trao ở môn võ này.

Tiếp đó, từ 14h30 đến 17h30 ngày 11/5 sẽ diễn ra chung kết 3 nội dung biểu diễn đôi nữ, cá nhân nữ, cá nhân nam và khép lại phần thi đấu ở nội dung biểu diễn của môn Pencak Silat.

Với thế mạnh vượt trội về chuyên môn so với các đối thủ trong khu vực, các võ sỹ của ĐTQG Pencak Silat được kỳ vọng sẽ là người “mở hàng” và đem về tấm HCV đầu tiên cho đoàn TTVN tại SEA Games 31. Đặc biệt trong bối cảnh có tới 6 nội dung biểu diễn nằm trong chương trình thi đấu, cơ hội sớm giành HCV lại càng rộng mở dù sự cạnh tranh ở SEA Games 31 là hết sức sòng phẳng, các đoàn được phép đăng ký thi đấu tối đa 16/16 nội dung tại Đại hội.

Nhìn vào sự chuẩn bị của ĐTQG Pencak Silat, toàn bộ các võ sỹ đều đã có thời gian dài được tập trung và trải qua quá trình sàng lọc rất kỹ lưỡng về chuyên môn. Trong bối cảnh bị ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh ở thời điểm trước đây, một số võ sỹ ở nội dung biểu diễn mắc Covid-19 nên không thể tham dự giải vô địch Đông Nam Á 2022 diễn ra tại Singapore vào cuối tháng 2 nhưng trình độ chuyên môn vẫn được duy trì.

SEA Games, SEA Games 31, nhảy cầu SEA Games 31, nhảy cầu, HCV, huy chương vàng, Đoàn TTVN
ĐTQG bóng ném bãi biển làm quen với điều kiện thi đấu khách quan tại Tuần Châu, Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Vân - TTXVN

“Chưa thể nói được điều gì vào thời điểm này khi các võ sỹ ở nội dung biểu diễn đã trải qua hơn 2 năm không được thi đấu cọ xát ở các giải quốc tế vì dịch Covid-19, nhưng tôi đánh giá cao nỗ lực trong tập luyện, ý chí quyết tâm và sự hứng khởi về tinh thần khi được thi đấu trên sân nhà của các VĐV.

Pencak Silat Việt Nam cũng sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt với các đối thủ trong khu vực vì chúng ta không hạn chế đăng ký thi đấu nhưng tất cả đều xác định sẽ vào cuộc với mục tiêu cao nhất”, bà Từ Thị Lê Na, lãnh đội Pencak Silat dự SEA Games 31, cho biết.

ĐTQG Pencak Silat đặt mục tiêu giành 6-7 HCV trên tổng số 16 nội dung thi đấu tại SEA Games 31 và chắc chắn, các võ sỹ ở nội dung biểu diễn sẽ “chia lửa” với các đồng đội ở nội dung đối kháng (Tanding) để hoàn thành nhiệm vụ chung. Nếu các võ sỹ Seni phát huy tối đa sở trường, tận dụng lợi thế sân nhà và gặp nhiều may mắn, đoàn TTVN có thể sẽ đón nhận tấm HCV đầu tiên tại SEA Games 31 vào chiều ngày 10/5, khi 3 trận chung kết đầu tiên của nội dung biểu diễn khép lại.

Việt Nam cạnh tranh quyết liệt cùng Thái Lan và Philippines ở môn bóng ném bãi biển

Một trong những hi vọng “vàng” có khả năng sớm thành hiện thực của đoàn TTVN được thắp lên ở môn bóng ném bãi biển. Môn này chỉ còn duy nhất nội dung thi đấu của nam, còn nội dung thi đấu của nữ đã buộc phải hủy bỏ vào phút cuối vì chỉ có 2 đoàn Việt Nam và Thái Lan đăng ký tham dự.

Từng giành tấm HCV tại SEA Games 30 trên đất Philippines vào năm 2019, đội tuyển bóng ném bãi biển nam được đánh giá là ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch tại Đại hội lần này. Ngoài trình độ chuyên môn đã được khẳng định nằm trong nhóm đầu khu vực, lợi thế sân nhà cũng sẽ mở rộng hơn cơ hội tranh chấp cho thầy trò HLV Nguyễn Huy Cường.

“Đội tuyển bóng ném bãi biển nam có lợi thế thi đấu trên sân nhà và tham dự với vị thế của ĐKVĐ, song vẫn cần hết sức thận trọng. Thực tế, trình độ giữa Việt Nam, Thái Lan và Philippines là tương đối đồng đều nên cuộc cạnh tranh sẽ diễn ra rất quyết liệt. Thậm chí, phải rất nỗ lực, chúng tôi mới có thể bảo vệ thành công tấm HCV tại SEA Games 31”, HLV Trịnh Huy Cường nhận định.

Môn bóng ném bãi biển SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 11/5 với thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm nhằm xác định thứ hạng chung cuộc với sự góp mặt của 4 đội gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm