Đạo diễn Trần Lực: Mong 'Hoa cúc xanh' chạm được tới trái tim người trẻ

25/08/2022 15:30 GMT+7 | Văn hoá

“Chương trình sẽ mở ra không gian tràn ngập chất thơ. Đó là cầu nối, là sợi dây liên kết giữa Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. Hoa cúc xanh được nhìn nhận với một góc độ trẻ trung cùng mong ước chạm được tới trái tim của người trẻ” - đạo diễn Trần Lực chia sẻ.

'Hoa cúc xanh' - đêm thơ, nhạc, kịch tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh

'Hoa cúc xanh' - đêm thơ, nhạc, kịch tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh

Sáng 17/8, buổi họp báo khởi động đêm thơ – nhạc – kịch “Hoa cúc xanh” do Báo Nông thôn Ngày nay – Điện tử Dân Việt phối hợp cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ đã diễn ra nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh. Đêm nghệ thuật sẽ được diễn ra vào 2 ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đêm thơ, nhạc, kịch mang tên Hoa cúc xanh là chương trình nhằm kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, được tổ chức vào 5, 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Theo như chia sẻ của Trưởng BTC, TBT báo Dân việt Lưu Quang Định, rằng đây sẽ là nơi mà nữ thi sĩ được trở thành nhân vật chính, thay vì đứng nép mình bên chồng chị - nhà viết kịch Lưu Quang Vũ -  như rất nhiều chương trình khác.

"Hoa cúc xanh": Mạnh cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Đạo diễn Trần Lực cho biết, Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đều là những thần tượng của anh từ lâu nên khi chương trình có lời mời anh sẵn sàng tham gia ngay.

Với buổi diễn lần này, Sân khấu Lực Team sẽ phụ trách dàn dựng phần Hoa cúc xanh do Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản. Vở kịch được lấy cảm hứng từ ý tưởng thơ trong bài Hoa cúc xanh của thi sĩ Xuân Quỳnh và mang yếu tố giả tưởng duy nhất trong sự nghiệp của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ Hoa cúc xanh trên đầm lầy.

Chú thích ảnh
Họp báo khởi công Đêm thơ, nhạc, kịch "Hoa cúc xanh"

Theo như đạo diễn Trần Lực tiết lộ:"Vẫn là những nhân vật cũ do nghệ sĩ Phương My và NSƯT Kim Oanh đảm nhận. Đó sẽ là cuộc chạm trán thú vị giữa hai nhân vật Liên, một người đi tìm lại đầm lầy của chính mình và bắt gặp một phiên bản Liên người máy".

Nếu Tự hát và Sóng hiện lên bức chân dung của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh – nhà thơ của hạnh phúc đời thường trong những khoảnh khắc bình dị thì Hoa cúc xanh chính là tuyên ngôn cho tính chất "sóng đôi" của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh trong công việc. Ở đó, những ước mong về hạnh phúc, những khắc khoải của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh trong việc định nghĩa về hạnh phúc sẽ được tái hiện. Để thấy rằng, hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan ấy, lại quyện hoà vào nhau. 

Hoa cúc xanh sẽ luôn có chỗ cho người trẻ

Theo đạo diễn Trần Lực: "Khi làm một việc gì đó, tôi cũng phải suy nghĩ xem đối tượng mình hướng tới là ai. Với chương trình này khi chúng tôi ngồi làm việc cùng nhau, chúng tôi cũng đã xác định rằng nó phải được hướng tới khán giả trẻ.

Chương trình sẽ đưa đúng tinh thần của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh khi họ còn sống. Hoa cúc xanh sẽ mang một ngôn ngữ sân khấu rất khác và phải gắn liền với hơi thở đương đại. Có như vậy mới tới tiếp cận được với khán giả trẻ".

Chú thích ảnh
Đạo diễn Trần Lực (giữa) chia sẻ về những điểm mới trong chương trình lần này

Với nỗi trăn trở rằng:"Đa số các bạn trẻ chỉ biết mỗi bài Sóng, Thuyền và biển của nữ thi sĩ. Tại sao những bài thơ hay khác của Xuân Quỳnh lại không được nhiều bạn trẻ biết đến?" Đạo diễn Trần Lực đã khẳng định rằng trách nhiệm của những người như ông chính là đưa các tác phẩm đến gần hơn với một thế hệ mới.

Những vở kịch, những bài thơ của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh giúp chúng ta nhận ra một chân lý nào đó giữa cuộc sống vốn vội vã và xô bồ để rồi tâm hồn của mỗi người lớn lên. Có lẽ chính vì điều đó, mà các tác phẩm của họ vẫn luôn có đất diễn cho đến tận ngày hôm nay.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Thanh Lam sẽ tham gia trình diễn trong "Hoa cúc xanh"

Một dàn ê kíp hùng hậu cùng những tên tuổi đã khẳng định vị trí của mình trong lòng công chúng như: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – tổng đạo diễn; Nhạc sĩ Quốc Trung – Giám đốc Âm nhạc; NSƯT Trần Lực – Đạo diễn Sân khấu, NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân…

Hoa cúc xanh là dự án đặc biệt được gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" tổ chức. Chương trình được chia làm 4 phần gồm: Bầu trời trong quả trứng, Tự hát, Sóng và Hoa cúc xanh. Theo tiết lộ của Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, âm nhạc trong chương trình sẽ được làm mới bằng những bản phối tinh tế và có nhiều ca khúc được đặt sáng tác riêng. Phần hình ảnh sân khấu cũng sẽ là những mảng màu cũ mới đan xen, trong đó, chất thơ và hiện thực của đời sống biểu hiện trên bối cảnh sân khấu sẽ đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của thi sĩ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, anh nhận lời tham gia chương trình do bị thuyết phục trước những ý tưởng mới mẻ của ê kíp

Hy vọng rằng đêm thơ, nhạc, kịch Hoa cúc xanh sẽ thực sự là một chương trình đưa khán giả đến gần hơn, hiểu rõ hơn về cuộc đời của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và sẽ là "chiếc cầu" kết nối khán giả trẻ với những giá trị nghệ thuật bền vững.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (1942 - 1988) sinh ra tại làng Văn Khê, xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, Hà Nội). 

Bà là người Việt Nam thứ 3, sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố danh hoạ Bùi Xuân Phái được trang tìm kiếm lớn nhất thế giới Google vinh danh. 

Hoài Thương. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm