Cựu Tổng thống George W.Bush triển lãm tranh: Khi chính trị gia 'mơ' thành nghệ sĩ

07/04/2014 09:00 GMT+7 | Văn hoá


(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 5/4, cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush (67 tuổi) đã khai mạc triển lãm trưng bày nhiều bức tranh do ông vẽ các nguyên thủ ông từng gặp gỡ. Tuy nhiên Bush không phải là chính khách duy nhất thể hiện mình có năng khiếu nghệ thuật. 

Triển lãm được tổ chức tại Thư viện & Bảo tàng George W. Bush ở Dallas, Texas, gồm 24 bức chân dung. Chúng có tranh của những nhân vật nổi tiếng như cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bush mong các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có thiện cảm khi ngắm chân dung ông vẽ họ. “Tôi hy vọng khi xem tranh, họ sẽ nắm bắt được tinh thần mà tôi truyền tải trong tranh. Đó là tinh thần của tình bạn. Tôi ngưỡng mộ họ ở vai trò lãnh đạo và sẵn lòng để mọi người thấy tôi cảm nhận về họ như thế nào” - Bush nói.

Chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin qua nét vẽ của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush

Chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin qua nét vẽ của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush

Xuất hiện trong chương trình Today Show của kênh NBC, Bush chia sẻ ông được truyền cảm hứng cầm cọ vẽ sau khi đọc bài tiểu luận Painting as a Pastime (tạm dịch: Vẽ là một trò giải trí) của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill, người cũng rất ham mê vẽ tranh.

“Tôi muốn những chương cuối trong cuộc đời mình thật vui tươi và sôi nổi. Vẽ tranh sẽ không chỉ giúp lấp đầy thời gian, mà còn cả tâm trí tôi” - Bush chia sẻ.

Bush bắt đầu cầm cọ vẽ sau khi rời Nhà Trắng hồi tháng 1/2009. Ban đầu, ông vẽ vật nuôi trong nhà và tranh phong cảnh, sau đó mới chuyển sang vẽ chân dung. Khi bắt đầu cầm cọ, Bush nói với người hướng dẫn mình rằng: “Có một Rembrandt (danh họa Hà Lan) đang mắc kẹt trong người tôi. Giờ việc của ông là hãy giải thoát cho ông ấy”.

Công chúng mới là người đánh giá Bush có phải Rembrandt hay không sau triển lãm trên. Điều đáng chú ý là trong lịch sử, có nhiều chính khách cũng từng vướng chân vào nghệ thuật như Bush.

1. Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (1874-1965):

Một trong những đam mê lớn nhất của Chirchill là hội họa. Năm 1925, ông từng đoạt 1 giải hội họa dành cho các họa sĩ không chuyên và đã có tranh trưng bày trong nhiều triển lãm ở Paris với tên Charles Morin. Trong hơn 45 năm, Churchill đã cho ra đời hơn 500 bức tranh. Năm 1948, ông sử dụng tên khác là Winter khi tặng một số bức tranh cho Viện Hàn lâm Hoàng gia. Tuy nhiên về sau ông tự nhận xét về tranh của mình là: “Chúng không đáng để triển lãm”.

2. Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter: Từng học khoa công trình và

vật lý nguyên tử, Carter lại thích thơ. Nhưng phải đến khi rời Nhà Trắng, ông mới cảm thấy đủ tự tin để xuất bản thơ.

“Tôi đã đến với công chúng theo cách rất cẩn trọng” - Carter nói với tờ The New York Times hồi năm 1995, khi xuất bản tập thơ Always A Reckoning.

Carter cho biết, ông cảm thấy có động lực xuất bản thơ sau khi nhiều tạp chí văn học chấp thuận đăng các tác phẩm đầu tiên. “Tôi nói với họ, đừng vì nể tôi từng là Tổng thống mà đăng thơ và họ đồng ý” - ông chia sẻ.

Ngoài tài thơ phú, Carter còn thích vẽ tranh. Tại một cuộc đấu giá hồi năm 2012, một bức tranh của ông đã đạt giá 250.000 USD.


Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tại triển lãm tranh ở Dallas

3. Cố Tổng thống Mỹ Dwight D Eisenhower: Được truyền cảm hứng từ Churchill, Eisenhower bắt đầu cầm cọ vẽ vào năm 1948, khi đã gần 60 tuổi. Lúc qua đời 21 năm sau đó, Eisenhower đã vẽ hơn 250 bức tranh. Không phải là fan của nghệ thuật hiện đại, Eisenhower chủ yếu vẽ tranh phong cảnh và chân dung các nhà yêu nước.

Tuy nhiên không giống Churchill, Eisenhower cầm cọ vẽ khi vẫn còn đương quyền. Eisenhower từng tuyên bố rằng khi còn làm tổng thống, ông có nhiều thời gian để vẽ tranh hơn khi trở về là thường dân, bởi dưới thời ông, mọi thứ được tổ chức tốt hơn. Eisenhower tiết lộ với tờ The Washington Post, ông thường ngồi vẽ trong phòng nhỏ dưới cầu thang trong Nhà Trắng.

4. Tổng thống Nga Vladimir Putin: Không phải lúc nào ông Putin cũng thể hiện hình ảnh mạnh mẽ ra trước mắt công chúng.

Năm 2010, tại một cuộc đấu giá từ thiện, ông đã chơi đàn piano và trình diễn nhạc phẩm Blueberry Hill của Louis Armstrong cùng một dàn hát đệm. Nhiều ngôi sao điện ảnh có mặt trong khán phòng, gồm tài tử Kevin Costner và Goldie Hawn, đã vỗ tay hát theo ông.

Putin còn có khả năng hội họa. Năm 2009, bức tranh sơn dầu ông vẽ trong vòng 1 ngày đã được mua với giá hơn 1,2 triệu USD tại một cuộc đấu giá từ thiện. 

5. Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono: Tại Hội nghị

thượng đỉnh APEC hồi tháng 10/2013, ông Yudhoyono đã hát chúc mừng sinh nhật Tổng thống Nga Putin.

Tuy nhiên, tài năng âm nhạc của ông Yudhoyono không chỉ giới hạn ở ca hát. Thời trẻ, Yudhoyono từng tham gia một ban nhạc và từ khi nắm giữ vai trò Tổng thống, ông đã phát hành 3 album. Trong album mới nhất không có giọng ca của ông, nhưng Yudhoyono là người soạn ca từ.

Việt Lâm (theo BBC)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm