Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump

08/01/2021 08:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông có liên quan đến cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol cũng như những hành động xâm nhập trụ sở Hạ viện một ngày trước đó.

Những tranh cãi pháp lý tại nước Mỹ đã khép lại

Những tranh cãi pháp lý tại nước Mỹ đã khép lại

Quốc hội Mỹ đã xác nhận ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ trong khi đảng Dân chủ cũng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bà Pelosi đã yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence vận dụng Tu chính án số 25, vốn cho phép ông và Nội các tước bỏ quyền lực của Tổng thống Trump. Bà nêu rõ nếu ông Pence không thực hiện bước đi trên, bà và các thành viên khác trong Quốc hội sẵn sàng thúc đẩy luận tội Tổng thống Trump lần thứ 2.

Bà Pelosi đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, cũng đưa ra yêu cầu tương tự. Ông Schumer cho rằng những gì xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1 là cuộc nổi loạn chống lại nước Mỹ và Tổng thống Trump không nên tiếp tục tại nhiệm.

Bầu cử Mỹ, 2020, Tổng thông Donald Trump, Hoa Kỳ, Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện cũng đã gửi thư tới Phó Tổng thống Pence yêu cầu viện dẫn Tu chính án 25 trước khi Tổng thống Trump mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới. Ngoài ra, một thành viên đảng Cộng hòa, Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger, cũng ủng hộ dùng Tu chính án 25 đối với Tổng thống Trump.

Tu chính án số 25 được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1965 và chính thức phê chuẩn 2 năm sau đó. Đây là cơ chế cho phép phế truất Tổng thống khi không có đủ năng lực lãnh đạo đất nước hoặc qua đời khi đương chức. Tu chính án này cũng chính thức hóa quy trình cho phép Phó tổng thống tiếp quản vai trò của Tổng thống khi đương kim chủ nhân Nhà Trắng qua đời hoặc từ chức.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm