Chính quyền Hong Kong đưa ra gói cứu trợ kinh tế thứ tư

05/12/2019 15:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/12, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tiếp tục đưa ra biện pháp cứu trợ thứ tư trị giá hơn 4 tỷ HKD (hơn 500 triệu USD), trong bối cảnh các cuộc biểu tình kéo dài gần 6 tháng qua cùng tác động của môi trường kinh tế bên ngoài đã đẩy nền kinh tế này rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong một thập kỷ qua.

Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tiến hành cuộc đối thoại cộng đồng đầu tiên

Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tiến hành cuộc đối thoại cộng đồng đầu tiên

Tối 26/9, tại sân vận động Queen Elizabeth ở quận Wan Chai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức một cuộc đối thoại cộng đồng công khai.

Gói cứu trợ chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ người dân không có nhà ở, giảm gánh nặng kinh tế cho các doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng cắt giảm việc làm. Các cá nhân, hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp có thể xin nộp thuế lương, thuế lợi nhuận hoặc thuế thu nhập cá nhân trả góp trong năm 2018-2019, với các khoản phụ phí được miễn tối đa là một năm. Người dân không có nhà ở được giảm hoặc hỗ trợ tiền điện và tiền nước, tiền nước và phí xả thải giảm 75% trong 4 tháng.

Chính quyền đặc khu cũng sẽ đóng băng hợp đồng thuê đất ngắn hạn cho đến cuối năm sau và cho phép người thuê hiện tại được gia hạn hợp đồng thuê theo các điều khoản hiện hành.
Trước đó, Chính quyền Hong Kong cũng đã đưa ra 3 gói cứu trợ kinh tế, chủ yếu hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bảo vệ nguồn việc làm của thành phố. Cộng thêm với gói cứu trợ thứ tư này, Hong Kong đã chi tổng cộng 25 tỷ HKD (3,1 tỷ USD).

Chú thích ảnh
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (thứ 2 trái, phía trước) trong cuộc họp báo tại đặc khu ngày 9/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong, ông Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo Po) cho biết một số biện pháp cứu trợ liên quan đến quy định pháp luật cần có sự phê chuẩn của Hội đồng Lập pháp. Ông kêu gọi các nghị sĩ nhanh chóng thông qua việc cấp kinh phí để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Theo ông Trần Mậu Ba, năm 2019 có thể là năm đầu tiên Hong Kong thâm hụt tài chính trong 15 năm qua, và năm 2020-2021 cũng không loại trừ khả năng xuất hiện thâm hụt lớn. Nhưng khi nền kinh tế suy thoái, chính quyền sẽ áp dụng chính sách tài khóa mở rộng, bao gồm tăng cường chi tiêu công, hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng để giải quyết khó khăn trước mắt. Ông nhấn mạnh chính quyền có đủ dự trữ tài chính để chống đỡ.

Trước đó, ngày 2/11, Chính quyền Hong Kong đã công bố doanh thu bán lẻ tháng 10 giảm 24,3%, mức giảm cao kỷ lục. Trong khi đó, lượng khách du lịch tới Khu hành chính đặc biệt này giảm gần 44%.

Lê Anh/TTXVN (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm