Cái cúi đầu của Quang Hải

21/03/2022 13:40 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu được chọn hình ảnh thể thao nổi bật nhất tuần qua, có lẽ đấy là tấm ảnh Quang Hải cúi gập người trước bầu Hiển, sau trận đấu bù trên sân Hàng Đẫy, thắng Thanh Hóa cũng với bàn thắng duy nhất của Hải “con”.

Quang Hải đáng giá bao nhiêu?

Quang Hải đáng giá bao nhiêu?

“Anh chỉ cần xây nó thôi, họ sẽ đến” - đấy là một câu nói tiếng Latin khá nổi tiếng - Si tu id aeficas, ei venient - bạn cũng có thể thấy hơi quen nếu đã từng xem bộ phim Field of Dreams (1989) do Kevin Costner thủ vai chính: Nhân vật của anh, một nông dân, đã nghe câu này từ giọng nói bí ẩn trong ruộng ngô nhà mình.

Bàn tay phải bầu Hiển lọt trong hai bàn tay của Quang Hải, tay trái ông ve vẩy điếu xì gà, ánh mắt ông nhìn trìu mến ngôi sao của mình, miệng không ngừng cười rất tươi. Rồi Quang Hải ôm chầm lấy bầu Hiển.

Thôi thì tha hồ các bình loạn về bức ảnh này. Người thì cho rằng Quang Hải quá hạ mình. Kẻ thì bảo bầu Hiển uy lực rất lớn, vẫn rất “cường quyền”. Rồi chuyện đi-ở của Hải “con” sắp tới được soi xét quá kỹ về hai chữ: Tình-Tiền…

Trở lại bức ảnh trên, thực ra đấy là động thái hết sức bình thường. Sau trận đấu, các cầu thủ và Quang Hải chỉ là một, đều tiến về khu vực có lãnh đạo của mình để chào hỏi. Bầu Hiển cũng là “ngôi sao lớn”, sự xuất hiện của ông luôn hâm nóng các sân cỏ.

Kể cả Quang Hải có cúi đầu trước người lớn, thì chỉ làm cho hình ảnh anh đẹp thêm. Người văn minh, đặc biệt tầm ngôi sao như Hải “con”, càng phải học cách hành xử lịch lãm nơi chốn đông người.

Quang Hải chia tay hay ở lại với bầu Hiển không đi ngoài quy luật “thuận mua, vừa bán”. Đời cầu thủ rất ngắn, nên có quyền lựa chọ giải pháp tốt nhất, nói thẳng là tiền trước, tình sau. Còn bầu Hiển, với sự lão luyện của một CEO đình đám, ông biết mình phải làm gì để đạt cái kết tốt nhất.

Dĩ nhiên, tiền thì ông không thiếu, thực tế ông đã rất hào phòng với Quang Hải và đồng đội của anh. Thậm chí, không có ông hỗ trợ, cổ vũ tối đa, Quang Hải không có được như ngày hôm nay. Đấy vừa là nỗ lực của ngôi sao Hà Nội, nhưng là “duyên rồng nước gặp nhau”. Vậy nên, Quang Hải đã và sẽ hành xử phải đạo với bầu Hiển, âu cũng là hợp với văn hóa phương đông, dù là bóng đá Việt Nam đang khoác cụm từ mĩ miều: Chuyên nghiệp. Cũng có người bảo sự việc bình thường nhưng trở nên bất thường vì… nhà báo. Ôi báo chí thể thao ở đâu mà chả thế, cũng phải hòa vào nền bóng đá đang ở mức độ nào. Phải khuấy lên để còn cạnh tranh với các đơn vị thông tin khác.

bóng đá Việt Nam, Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, Hà Nội FC, V-League, Việt Nam vs Oman, dtvn, Việt Nam vs Nhật Bản, VFF, Park Hang Seo, vòng loại thứ ba World Cup
Hy vọng cái kết của bản hợp đồng sẽ đẹp như những gì Quang Hải và bầu Hiển đã dành cho nhau. Ảnh: Hoàng Linh

Điều quan trọng nhất là chúng ta chưa thấy bầu Hiển cũng như Quang Hải lên tiếng. Người đại diện thì họ phải nói theo cách có lợi nhất với thân chủ của mình.

Kết quả là… “chờ nhé! cụ thể khi bản hợp đồng giữa hai bên kết thúc, mới có cái kết cuối cùng. Thế mới hấp dẫn, những nhà kinh tế luôn bí ẩn, đầy tính bất ngờ như phút 89 của trận đấu vậy, và như thế là cần thiết.

Theo diễn biến này, dù hợp tan thì khó có những rạn vỡ trong mối quan hệ hai bên. Bởi, bầu Hiển luôn là người cổ vũ cho bóng đá Việt Nam tiến thân ra thế giới. Ông không tiếc gì đối với Quang Hải, thậm chí tự hào nếu thực sự ngôi sao của Hà Nội tìm được CLB nước ngoài đúng nghĩa để học tập, vượt giới hạn bản thân, góp làm rạng danh bóng đá Việt Nam, thay vì quyền lợi vật chất. Không chỉ ông Đỗ Quang Hiển, bầu Đức cũng nhiều lần thực hiện giấc mộng xuất khẩu cầu thủ Việt, nhưng vẫn chưa thành hiện thực.

Bóng đá Việt Nam đang ở giai đoạn cần hội nhập mạnh mẽ, bởi đã thể hiện được năng lực ở một số giải đấu lớn nằm trong hệ thống FIFA. Dư luận thế giới cũng nhiều lần quan tâm, ghi nhận bước tiến mới. Do đó, người hâm mộ rất mong mỏi sẽ có một ngày không xa, cứ cuối tuần được ngồi trên màn hình xem cầu thủ Việt thi đấu ở các giải tầm cỡ. Quang Hải không phải là người mở đường, nhưng chắc chắn anh sẽ là kẻ lữ hành cô độc trên con đường gian lao đó. Phẩm chất chiến binh cùng phải nỗ lực về chuyên môn gấp nhiều lần trước đây cộng lại, thì mới mong thành công nếu như ra nước ngoài thi đấu.

“Lúa chín cúi đầu”, 24 tuổi là độ tuổi chín nhất của sự nghiệp cầu thủ cũng như cơ bản đã hoàn thiện nhân cách. Mong sao tuần này, mối lương duyên giữa Hà Nội và Quang Hải sẽ có cái kết đẹp, dù là tan hay hợp.

Ngọc Trinh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm