Các di tích, danh thắng tại Hà Nội mở cửa trở lại phục vụ du khách

06/02/2020 15:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 6/2, các di tích, danh thắng tại Hà Nội đồng loạt mở cửa đón khách trở lại sau một ngày tạm dừng đón khách để phun thuốc khử trùng, chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra.

Văn Miếu Quốc Tử Giám và đền Ngọc Sơn mở cửa lại sau khử trùng phòng dịch

Văn Miếu Quốc Tử Giám và đền Ngọc Sơn mở cửa lại sau khử trùng phòng dịch

Chiều 5/2, Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội thông báo đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám sẽ mở cửa trở lại vào ngày 6/2 sau khi phun khử trùng phòng dịch.

Từ 8 giờ ngày 6/2, Khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã mở cửa phục vụ du khách sau thời gian tạm dừng đón khách tham quan để phun thuốc khử trùng các khu vực của di tích cũng như chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, để tránh dịch bệnh lây lan và đảm bảo sức khỏe cộng đồng, Trung tâm đã phun thuốc khử trùng ở tất cả các khu vực. Dù lượng khách tham quan không đông như trước nhưng sức khỏe của khách vẫn được Trung tâm ưu tiên quan tâm.

Trong ngày mở cửa trở lại, Trung tâm phối hợp cùng Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội phát khẩu trang miễn phí cho khách. Đây là đợt thứ hai Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội thực hiện phát khẩu trang miễn phí cho khách tại điểm tham quan này.

Chú thích ảnh
Du khách quốc tế tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám chủ động đeo khẩu trang phòng tránh dịch bệnh. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Có mặt tại điểm phát, ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ cho biết, bảo vệ du khách chính là bảo vệ cho doanh nghiệp lữ hành. Việc phát khẩu trang miễn phí là hành động nhỏ nhưng rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay. Câu lạc bộ huy động nguồn lực tài chính của hội viên và nguồn ủng hộ từ bên ngoài cùng các tình nguyện viên đang làm việc trong các doanh nghiệp hội viên tham gia. Lúc này, mỗi thành viên Câu lạc bộ hay mỗi người dân tham gia hành động sẽ giúp việc phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

Chú thích ảnh
Các khu di tích và dịch vụ du lịch quanh hồ Hoàn Kiếm hoạt động trở lại phục vụ khách du lịch. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Sau một ngày tạm dừng đón khách, sáng 6/2, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long mở cửa trở lại. Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng Phòng Thuyết minh – Tuyên truyền thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết, trong sáng 6/2 đã có nhiều đoàn khách đến tham quan di tích. Trung tâm tiếp tục hướng dẫn du khách thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh lây lan để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như cho cộng đồng. Trong ngày 5/2, Trung tâm đã phun khử trùng tại toàn bộ khu di sản.

Lúc 7 giờ ngày 6/2, ngay khi Di tích đền Ngọc Sơn mở cửa trở lại, nhiều khách du lịch đã ghé thăm điểm tham quan nổi tiếng này. Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội cho biết, tranh thủ thời gian tạm dừng đón khách ngày 5/2, Ban Quản lý Di tích đã phun khử trùng toàn bộ trong đền và sân đền Ngọc Sơn vì điểm di tích này luôn tập trung đông khách du lịch nên sự an toàn của khách được ưu tiên cao nhất. Cùng với đó, 6 di tích khác trong phạm vi quản lý của Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội cũng được phun khử trùng. Khi đến tham quan đền Ngọc Sơn, khách du lịch được phát khẩu trang miễn phí và được cung cấp nước rửa tay khử trùng.

Chú thích ảnh
Khu di tích Đền Ngọc Sơn - Cầu Thê Húc hoạt động trở lại phục vụ khách tham quan. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Nhiều di tích khác trên địa bàn Thủ đô như: Nhà tù Hỏa Lò, đền Quán Thánh, Di tích 48 Hàng Ngang… cũng mở cửa trở lại trong ngày 6/2. Các điểm du lịch là di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn Hà Nội đã tranh thủ thời gian tạm dừng hoạt động ngày 5/2 để phun thuốc khử trùng; tăng cường công tác vệ sinh các khu vực trong di tích để phòng chống dịch bệnh. Đội ngũ cán bộ công nhân viên tại các khu điểm du lịch luôn sẵn sàng trực điện thoại và trực tại điểm để hỗ trợ thông tin cho khách du lịch. Tất cả cán bộ, nhân viên được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ và hỗ trợ khách du lịch đến tham quan cách phòng chống dịch bệnh do chủng mới virus nCoV như: Cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn và khuyến cáo khách đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động trong khu, điểm du lịch...

Đinh Thuận/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm