Ca sĩ Tùng Dương: Tôi đang có đến 1000 ý tưởng cho năm mới

19/01/2023 08:00 GMT+7 | Giải trí

Ca sĩ Tùng Dương vừa có một năm hoạt động rực rỡ với nhiều dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp. Không chỉ là live concert kỉ niệm 20 năm ca hát được tổ chức thành công vào cuối tháng 11/2022, anh còn đạt nhiều giải thưởng và đặc biệt là sự vinh danh cho Nam ca sĩ nổi bật của năm của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du Lịch.

Với một nghệ sĩ hoạt động tự do như Tùng Dương, anh bảo đây là một vinh dự lớn. Chưa dừng ở đó, hiện Tùng Dương đang là một trong đề cử của các hạng mục MV của năm (MV Hope)  và Nam ca sĩ của năm tại Cống hiến Âm nhạc 2023.

Những thành công và sự ghi nhận từ công chúng đến giới chuyên môn, các ngành, các cấp là một sự động viên mạnh mẽ dành cho nam ca sĩ. Vì thế, anh vẫn tiếp tục cống hiến không ngừng và cảm thấy hạnh phúc.

Tết đang đến rất gần và như mọi năm, ca sĩ Tùng Dương rất bận rộn với những chương trình ghi hình đón năm mới và tham gia những sự kiện văn hóa nghệ thuật đang diễn ra khắp nơi. Chính vì thế, không hiếm những năm cả nhà anh phải đón Giao thừa ngoài đường. 

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi đang có đến 1000 ý tưởng cho năm mới - Ảnh 1.

Ca sĩ Tùng Dương ghi hình các chương trình Tết của VTV

Ca sĩ Tùng Dương đã có những chia sẻ với báo Thể thao & Văn hóa trước thềm năm mới.

Cần tỉnh táo, không bị ảo tưởng

* Lần đầu tiên nhận giải thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, được vinh danh ở vị trí Nam ca sĩ của năm, anh nghĩ gì về sự ghi nhận này nói riêng cũng như những giải thưởng mà mình đã nhận được trong năm qua ?

- Giải thưởng luôn là sự ghi nhận và khích lệ với người nghệ sĩ, nếu sự vinh danh đúng thời điểm thì có thể giúp người nghệ sĩ vững tin và thăng hoa hơn rất nhiều với con đường nghệ thuật của họ. Với những người nghệ sĩ có lòng tự trọng cao thì họ coi giải thưởng luôn là sự thách thức với họ để tiếp tục sáng tạo nếu không muốn mình "dậm chân tại chỗ" hay "ngủ quên trong chiến thắng" . 

Tôi coi đó là trách nhiệm của người nghệ sĩ trong việc khai phá tiếp tục để đáp ứng sự kỳ vọng mong mỏi của những hội đồng đã trao giải thưởng cho mình. Điều đó vô cùng thiêng liêng vì đó là sứ mệnh chứ không phải việc chỉ lên bục nhận giải là xong. Làm sao mà mỗi lần nhận giải xong ngoài sự lâng lâng phấn khích là sự soi kỹ lại mình để bước tiếp một cách thênh thang nhất.

* Với cá nhân anh, một năm nở rộ của Tùng Dương đã diễn ra từ khi nào nhỉ ? Không phải là chờ đến cuối năm với liveshow kỉ niệm 20 năm ca hát và giải thưởng của Bộ VH, TT&DL rồi đến các giải thưởng khác chứ?

- Đây là giải thưởng đầu tiên mà Tùng Dương được Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du lịch trao tặng, cũng vì tôi không nằm trong biên chế cơ quan chủ quản nào. 

Là người nghệ sĩ tự do được trao giải thưởng này thì cảm thấy vinh dự vô cùng và với sự mở rộng giải thưởng đã cho thấy sự đổi mới, cân đối và vinh danh các cá nhân một cách công tâm. Những nghệ sĩ tự do sẽ có cơ hội được vinh danh cùng các nghệ sĩ trong các đoàn nghệ thuật.

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi đang nghĩ đến 1000 ý tưởng trong năm mới - Ảnh 1.

Ca sĩ Tùng Dương tại lễ vinh danh Nam ca sĩ của năm của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch

* Bây giờ không gọi Tùng Dương là divo mà gọi là "ông hoàng giải thưởng" (ít nhất là năm 2022), anh thấy sao ?

- Danh xưng ấy thì cứ gọi tên cho vui thôi chứ còn như đã nói ở trên, nghệ sĩ cần tỉnh táo để không bị ảo tưởng sau khi được vinh danh. Với 12 giải thưởng Cống hiến tôi đã đạt được trong suốt 20 năm qua kể từ Tiền Cống hiến 2004, tôi đã luôn coi đó là động lực và nghiêm túc, nỗ lực làm việc hết mình để luôn được được sự ghi nhận của giới báo chí và vinh danh ở nhiều hạng mục quan trọng khác nhau.

Còn năm qua tôi vui vì trong năm qua đã được kỷ niệm cột mốc 20 năm ca hát một cách lung linh và đúng cách nhất. Rất Tùng Dương ! Không phải chỉ là sự ôn lại những kỷ niệm cũ, những cột mốc quan trọng hay khán giả của mình tới để nghe lại câu chuyện cuộc đời mình mà cho thấy ekip của Tùng Dương vẫn luôn sáng tạo, cập nhật, sử dụng công nghệ để biểu đạt ý đồ của nghệ thuật. Và quan trọng là vẫn có tính định hướng tới tương lai.

Miệt mài, khám phá và cân bằng

* Anh từng chia sẻ với tôi, không phải lúc nào sự thành công bề nổi cũng là sự hoàn hảo 100%. Có khi bên ngoài ghi nhận mình tốt nhưng bản thân mình thấy vẫn chưa được. Vậy trong năm nay, đâu là sự chưa được mà anh muốn thay đổi/khắc phục trong tương lai ?

- Chỉ mình mình và ekip biết thôi chứ nhỉ, nói ra thì lộ mất (cười). Sau mỗi một dự án âm nhạc hoặc một concert quan trọng Dương thường ngồi lại với ekip để nhìn nhận lại những điều đã làm được hoặc chưa "bung tỏa" hết để luôn hoàn thiện chính mình. Thực hiện một show diễn cần sự tổng hòa nhiều yếu tố, các mắt xích và trau chuốt chúng để đạt sự ăn ý cao nhất. Làm sao mà những lỗi nhỏ cũng không được phép để xảy ra. Đa số nếu có trục trặc thì thường là đến từ việc biến ý tưởng tới thực tế, thường sẽ có nhiều khó khăn và cản trở. Nhưng chúng thường diễn ra trước show diễn, chứ khi vào việc thì mọi sự phải được thông suốt.

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi đang nghĩ đến 1000 ý tưởng trong năm mới - Ảnh 2.

Nam ca sĩ thăng hoa trên sân khấu của "Tùng Dương 20 năm ca hát"

* Dù là một nghệ sĩ giàu năng lượng, nhiều ý tưởng và có cả ý thức rèn luyện sức khỏe để đảm bảo cho việc hiện thực hóa những sáng tạo của mình. Song, có lúc nào, anh cảm thấy cần dừng lại một chút, để nghỉ ngơi vì quá tải hoặc cảm thấy, thêm danh hiệu là thêm áp lực phấn đấu?

- Một tuần tôi dành 5 buổi để tập gym và rèn luyện sức khỏe, nên ngày càng hát khỏe hơn (cười ). Show vừa rồi tôi hát 30 bài mà vẫn sung sức. Tôi nghĩ rằng kể cả khi mình nghỉ ngơi với gia đình thì cũng vẫn để đầu óc mình làm việc và suy ngẫm, thai nghén ý tưởng mới. Đó luôn là bản tính của tôi. Suốt những năm qua tôi luôn vậy và chưa báo giờ thấy chán nghề một giây phút nào. Chính vì ám ảnh bởi chữ "lười" nên tôi không bao giờ để cho mình lười nhác.

* Chỉ còn ít ngày nữa là sang năm mới nhưng đây lại là thời điểm mà các nghệ sĩ chạy show tất bật. Vậy lúc nào, anh mới có thời gian nhìn lại một năm của mình?

- Tôi nghĩ rằng mình nên nhìn vào năm mới nhiều hơn khi trong đầu tôi lúc này là 1000 ý tưởng cho công việc vào năm mới hơn là việc nhìn lại năm đã qua để rồi lại tiếc vì nhiều thứ mình chưa làm được. Tôi thấy vui vì ít ra cảm hứng lao động nghệ thuật của mình lúc nào cũng có và chỉ trực để tuôn trào. 

Ca sĩ Hà Trần nói "Tùng Dương lì phết, bởi vậy thường lì mới chăm chỉ như thế suốt những năm qua". Chị ấy "phán" một câu rất đúng. Nghệ sĩ mà không lì đòn thì chắc chẳng đi dài hơi được. Mà cái sự lì đòn ở đây chính là sự quyết liệt, ham mê trong công việc chứ không hẳn lì vì chai sạn.

* Tổng kết ngắn gọn năm 2022 bằng 3 tính từ?

- Tôi vẫn cứ gọi tên mình năm qua để có động lực năm tới. Cũng chẳng nên hoa mĩ, mĩ miều làm gì. Điều ấy để dành trong cách xử lý tiểu tiết một bài hát. Còn thì cứ nhìn thật vào chính khả năng của mình "miệt mài, khám phá và cân bằng" nếu bạn muốn 3 tính từ về tôi thì 3 từ này chuẩn nhất đấy!

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi đang nghĩ đến 1000 ý tưởng trong năm mới - Ảnh 3.

Tùng Dương đã chuẩn bị cho mình hàng ngàn ý tưởng mới mẻ cho năm 2023

Phong tục thì sẽ luôn đẹp

Trong văn hóa Tết của người Việt, anh thích và không thích điều gì/phong tục nào nhất? Vì sao?

- Tôi nghĩ có lẽ cả năm bận bịu với gia đình, Tết là lúc chúng ta tới thăm nhau, nếu không tiện tới nhà thì những lời thăm hỏi, động viên, chúc Tết hoặc gửi những món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè… chính là những thời khắc bạn thấy ấm áp hạnh phúc. Hay đêm giao thừa bạn tới những ngôi chùa ngôi đền để tìm thấy sự bình an trong tâm tưởng. Còn điều không thích cũng lại là hệ lụy của nó khi mà ai cũng đổ xô ra đường xuôi ngược như con thoi, phố xá ùn tắc trước những ngày Tết với dòng người hối hả chuẩn bị. Ngày nay người ta nên suy ngẫm về Tết một cách nhẹ nhàng hơn và đừng quá cầu kỳ vào nó để mọi sự trở nên nặng nề mệt mỏi. Do chính ta quan niệm và thực hiện theo cách ta muốn.

Phong tục thì sẽ luôn đẹp. Những dư vị truyền thống của Tết từ các phong tục tới các món ăn dự vị ngày Tết ta nên giữ gìn vì đó là đều rất thiêng liêng từ ông cha.

Với gia đình mình, tôi thường đi diễn quá giờ giao thừa nên cả gia đình nhà Voi hay phải đón giao thừa trên … đường cao tốc (cười). Cũng thú vị lắm, dù không được ở nhà quây quần nhưng chúng tôi lại đi với nhau trên mọi nẻo đường để mong một năm mới gắn kết. 

* Gia đình anh thường đón Tết như thế nào? Dự định của anh với ngày mồng 1 Tết và những ngày còn lại trong năm nay ?

- 2 năm trước tôi đã đón giao thừa trên đường phố và ở một tỉnh khác nên năm nay tôi sẽ dành thời khắc giao thừa bên gia đình và sẽ di thăm người thân vào ngày mùng 1 Tết. Với lịch diễn dày đặc thì những ngày Tết sẽ là khoảng thời gian được dành trọn cho gia đình, cho bé Voi.

* Kế hoạch trong âm nhạc của anh cho năm 2023?

- Mọi năm nói trước thì với tôi bước .. vẫn qua (cười ) vì tôi quyết tâm thực hiện bằng được những điều tôi đã vẽ ra. Ngay cả khi 2020 là năm mà Covid-19 hoành hành tôi vẫn thực hiện được dự án Human bao gồm cả album và liveshowên không có lý do gì mà năm mới lại không đặt ra các kế hoạch để thực hiện. Trước mắt tôi sẽ hoàn thiện dự án đĩa than cho các tín đồ Hi - End như đã hứa. Sau đó thì sẽ có những dự án trẻ trung, vẫn giàu năng lượng như là lời ca tôi đã hát "Ta gieo mầm sống trong ta … "

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện ! Chúc anh và gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc !

"Tham dự nhiều Year End Party nhưng Year End Party của tôi sẽ rơi vào trạng thái nửa đêm (cười lớn) vì có những lúc tôi mơ giấc mơ lạ lắm. Kiểu như tôi đang hát bài hát tủ của mình ở những không gian rất lạ và siêu thực. Sực tỉnh thì lại sung sướng vì trong giấc mơ mình được phiêu bạt trong vũ trụ của mình, và party với thanh âm của những điều kỳ lạ đó (cười)! Thế là sung sướng rồi!" - Tùng Dương tiết lộ.

 

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm